Chuyển 1.000 đơn vị máu đến TP.HCM ngay trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
Ngay trong đêm, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã chuyển 1.000 đơn vị máu đến TP.HCM, khẩn trương để cứu người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân COVID-19 nặng.
Những đơn vị máu được "chắt chiu" dành hỗ trợ cứu người bệnh, nhất là bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch tại TP.HCM. Ảnh: BV
Những đơn vị máu được "chắt chiu" dành hỗ trợ cứu người bệnh, nhất là bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch tại TP.HCM. Ảnh: BV

Vào 1 giờ sáng ngày 30/7, chuyến bay chở 1.000 đơn vị máu từ Hà Nội khởi hành và đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) chỉ sau 3 tiếng. Ngay sau đó, những đơn vị máu này được đưa tới kho máu của Bệnh viện Chợ Rẫy để phục vụ điều trị, cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng.

Những ngày qua, tình trạng thiếu máu điều trị diễn ra trầm trọng, nguy hiểm nhất là thiếu máu điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Trong tháng 7, đã hai lần liên tiếp Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) phát đi lời kêu gọi hiến máu. Đến ngày 28/7, Trung tâm chỉ còn 1.700 đơn vị máu. Nếu không được bổ sung, lượng máu này chỉ cung cấp được chưa đầy một tuần.

Dù lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đang rất hạn chế nhưng để chia sẻ với khó khăn này, ngay sau khi trao đổi với Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, lãnh đạo Viện đã chỉ đạo ngay lập tức lên kế hoạch, phương án dành 1.000 đơn vị máu và khẩn trương vận chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Các đơn vị máu được thu xếp, đóng gói bảo quản để vận chuyển tới TP.HCM. Ảnh: BV ảnh 1

Các đơn vị máu được thu xếp, đóng gói bảo quản để vận chuyển tới TP.HCM. Ảnh: BV

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trưng ương chia sẻ: “Vài ngày qua, sau những nỗ lực kêu gọi, lượng người hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã tăng lên đáng kể. Chúng tôi nghĩ cần phải làm gì đó khi chúng ta vẫn có thể tiếp nhận máu, vẫn phối hợp được để góp sức cùng miền Nam kiên cường chống dịch. Nếu không giúp đỡ thì chỉ trong vài ngày nữa, không còn đơn vị máu nào để phục vụ nhu cầu điều trị, đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 nặng”.

Theo đó, lúc miền Bắc khó khăn, hàng ngàn đơn vị máu của đồng bào Tây Nguyên tại Lâm Đồng, Đắk Lắk đã vượt cả nghìn cây số ra đến Hà Nội, chi viện cho các tỉnh, thành phố phía Bắc. Khi miền Nam cần tiếp viện, những đơn vị máu cứu người từ Hành trình Đỏ của Hải Dương, Nam Định, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Hà Nội… cũng lập tức được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chuyên đề