Chứng khoán Trung Quốc hút tiền trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Wall Street Journal, giới đầu tư toàn cầu đang đổ tiền vào các quỹ theo dõi chứng khoán Trung Quốc với kỳ vọng việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mở cửa trở lại sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường tăng cao hơn.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Kể từ đầu năm 2023, các nhà đầu tư đã bơm hơn 2 tỷ USD vào các quỹ tương hỗ và hoán đổi danh mục có trụ sở tại Mỹ để mua cổ phiếu Trung Quốc, theo dữ liệu từ Refinitiv Lipper. Dòng vốn chảy vào các quỹ duy trì trong 5 tuần liên tiếp, đảo ngược xu hướng của nửa cuối năm ngoái, khi nhà đầu tư rút về gần 1 tỷ USD.

Trung Quốc đã mở cửa trở lại hoàn toàn vào đầu tháng 1, sau khi chấm dứt chính sách ngăn chặn Covid-19 hà khắc - vốn đã cắt đứt phần lớn người tiêu dùng nước này với phần còn lại của thị trường thế giới. Hiện tại, giá cổ phiếu đã phục hồi và thị trường hàng hóa tăng giá khi các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt cơ hội từ đợt mở cửa trở lại, tương tự xu hướng đã diễn ra tại Mỹ vào năm 2020 và 2021.

Chỉ số MSCI China Index, theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ, Hong Kong và đại lục, tăng khoảng 45% so với mức đáy vào tháng 10/2022, nhưng vẫn giảm khoảng 45% so với đầu 2021. Trên sàn London, giỏ hàng hóa gồm nhôm, đồng, chì, kẽm, thiếc và niken vừa ghi nhận tháng 1 tốt nhất trong hơn một thập kỷ.

"Triển vọng tăng trưởng thị trường ở Trung Quốc và một số khu vực châu Á hấp dẫn hơn so với ở Mỹ", Jason Draho, Trưởng bộ phận phân bổ tài sản châu Mỹ tại UBS Global Wealth Management, nhận định.

Chứng khoán và trái phiếu Mỹ đã tăng điểm vào đầu năm 2023, nhưng một số nhà đầu tư lo ngại rằng tâm lý thị trường có thể đang thay đổi và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng thu nhập của các công ty ở Mỹ dự kiến chậm lại trong năm nay do chính sách thắt chặt của Fed đang tác động đến nền kinh tế.

Giới kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc khi có những dấu hiệu ban đầu cho thấy người tiêu dùng nước này đang tiếp tục chi tiêu tại các nhà hàng và quán bar, cũng như đi lại bằng tàu điện ngầm.

Hôm 15/2, Fitch Ratings dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2023 đạt 5% - cao hơn con số 4,1% đưa ra trước đó - và chỉ ra bằng chứng cho thấy tiêu dùng cùng hoạt động kinh tế đang phục hồi nhanh hơn dự kiến ban đầu. Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu, với lý do tác động từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Việc mở cửa trở lại cũng đã khởi động một đợt tăng giá mạnh với nguyên liệu thô do Trung Quốc là nhà tiêu thụ hàng hóa nguyên liệu lớn nhất thế giới. Giá đồng hợp đồng tương lai tại Mỹ có tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2003. Giá nhôm, kẽm và thiếc trên sàn London tăng lần lượt 1,5%, 4,2% và 11% từ đầu năm đến hôm 13/2.

Chuyên đề