Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thu hút đầu tư là một ưu tiên của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tiếp tục đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh, thúc đẩy đầu tư là một ưu tiên của Việt Nam thời gian tới.

Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, sáng 25/2, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số Tập đoàn hàng đầu Singapore trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển đô thị; bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp Industries

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp Industries

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp Industries - Tập đoàn của Singapore, đơn vị triển khai 10 dự án Khu công nghiệp VSIP tại 7 địa phương ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư 15,4 tỷ USD, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn Sembcorp đã đầu tư nhiều dự án VSIP tại Việt Nam; qua đó thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với tỷ lệ lấp đầy cao, tạo nhiều việc làm cho người dân Việt Nam; mong muốn Sembcorp mở rộng các mô hình VSIP tại các địa phương khác của Việt Nam như Quảng Trị, Quảng Nam; đầu tư giai đoạn 2 tại Quảng Ngãi, Nghệ An. Chủ tịch nước cũng mong muốn Sembcorp tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có hàm lượng khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; đặc biệt là phát triển xanh và bền vững; đồng thời khẳng định, phía Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Sembcorp đầu tư thành công tại Việt Nam.

Lãnh đạo Sembcorp bày tỏ vui mừng vì sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của Việt Nam; nhất là không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cam kết thực hiện COP26; đồng thời cho biết, Tập đoàn sẽ đồng hành với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là trong năng lượng tái tạo, phát triển các khu công nghiệp xanh, bền vững.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp CEO Tập đoàn Kappel - ông Loh Chin Hua

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp CEO Tập đoàn Kappel - ông Loh Chin Hua

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Kappel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn đã đầu tư hiệu quả tại Việt Nam suốt thời gian qua, trong đó có sự hợp tác với các đối tác lớn tại Việt Nam như Sovico và đề nghị Tập đoàn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, hạ tầng và đô thị thông minh. Các dự án cần có quy mô lớn, đổi mới sáng tạo, có tính lan tỏa cao tại Việt Nam. Lãnh đạo Tập đoàn Kappel cho biết, Tập đoàn đầu tư vào Việt Nam thông qua một số công ty như Kappel Land, Sovico – Phú Long và hiện có hơn 20 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD. Tán thành với gợi ý của Chủ tịch nước về việc đầu tư phát triển đô thị hóa bền vững, năng lượng tái tạo, lãnh đạo Tập đoàn Kappel cho biết, Tập đoàn đang triển khai một số dự án bất động sản tại Việt Nam và hướng đến đô thị kiểu mẫu, thông minh, đô thị xanh.

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo Quỹ đầu tư CMIA Capital Partners

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo Quỹ đầu tư CMIA Capital Partners

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lãnh đạo Tập đoàn Surbana Jurong City Global và lãnh đạo Quỹ đầu tư CMIA Capital Partners. Đây là hai đơn vị đang hợp tác để đầu tư một dự án đa năng 1000 ha tại TPHCM trị giá 1,2 tỷ USD trong 10 năm tới, xây dựng khu đô thị, công nghiệp xanh, sinh thái; phát triển nông nghiệp sinh thái từ trang trại đến bàn ăn. Đánh giá cao ý tưởng của hai đơn vị hợp tác đầu tư Khu đô thị sinh thái nông nghiệp – thực phẩm công nghệ cao với quy mô 100.000 dân này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các doanh nghiệp làm việc với các cơ quan chức năng tại Việt Nam và TP.HCM hỗ trợ về các thủ tục để triển khai dự án.

Tiếp Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF), ông Lim Ming Yan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Liên đoàn đã kết nối doanh nghiệp hai nước hợp tác thời gian qua, góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 8,5 tỷ USD năm ngoái và vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam là 66 tỷ USD. Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, dịch vụ tài chính, ngân hàng. Nhấn mạnh, thúc đẩy đầu tư là một ưu tiên của Việt Nam thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Liên đoàn doanh nghiệp Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới./.

Chuyên đề