(BĐT) - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho rằng, tiền điện tử là vô giá trị bởi "chúng không có tài sản đảm bảo nào đóng vai trò như một mỏ neo của sự an toàn".
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Bà Lagarde kêu gọi các nhà hoạch định chính sách sớm đưa ra các biện pháp để bảo vệ các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, những người đặt cược tài sản vào tiền điện tử.

Tiền điện tử đã lao dốc trên diện rộng trong năm nay, với Bitcoin - đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất thế giới - "bốc hơi" hơn một nửa giá trị kể từ mức đỉnh hồi tháng 11/2021.

"Tôi lo ngại về những người nghĩ rằng tiền điện tử như một món quà, những người không lường hết được rủi ro, những người sẽ mất tất cả và những người sẽ thất vọng khủng khiếp. Đó là lý do vì sao tôi nghĩ vấn đề này cần được điều chỉnh", bà Lagarde cho biết.

Sự hoài nghi của cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tiền điện tử không phải là mới. Trước đó, bà cũng từng nêu ra những lo ngại về tác động cũng như khả năng sử dụng tiền điện tử trong hoạt động rửa tiền, trốn tránh lệnh trừng phạt.

Những bình luận của bà Lagarde đến vào thời điểm thị trường tiền điện tử đang được giám sát, quản lý chặt chẽ hơn sau sự sụp đổ của đồng LUNA và đồng tiền điện tử ổn định TerraUSD (UST) do Terraform Labs phát hành.

Một số ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có ECB, đang nghiên cứu các lựa chọn thay thế của riêng họ để đáp ứng với sự phát triển của các loại tiền điện tử. "Một đồng euro kỹ thuật số sẽ rất khác biệt so với các loại tiền điện tử thông thường", bà Lagarde cho biết.