Chủ tịch ECB: Không nên vội vàng đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo không nên vội vàng cắt giảm lãi suất bởi tiền lương tăng đang trở thành động lực ngày càng quan trọng đối với lạm phát.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong khi lạm phát được dự báo tiếp tục giảm dần trong năm 2024, bà Lagarde cho rằng, vẫn còn những rủi ro và các nhà hoạch định chính sách cần bảo đảm lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2%.

"Điều mà tôi không muốn thấy là chúng ta đưa ra quyết định vội vàng khiến lạm phát tăng trở lại và phải thực hiện nhiều biện pháp hơn. Chúng ta chưa có đủ bằng chứng để tin tưởng rằng lạm phát sẽ đạt được mục tiêu trung hạn 2% và duy trì ở mức đó", bà Lagarde cho biết.

Cảnh báo của bà Lagarde được đưa ra khi một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang tranh luận về việc khi nào họ có thể bắt đầu đảo chiều chính sách mà không khiến giá cả tăng trở lại một lần nữa.

Các quan chức tại châu Âu dường như đang đắn đo giữa việc cắt giảm lãi suất lần đầu vào tháng 4 hoặc tháng 6, mặc dù đa số đã công khai ủng hộ thời điểm muộn hơn, trong khi mong muốn có được sự rõ ràng hơn về diễn biến tiền lương và lợi nhuận doanh nghiệp ở khu vực đồng Euro (Eurozone).

Theo bà Lagarde, tiền lương là "động lực ngày càng quan trọng của lạm phát trong những quý tới". Trong khi công cụ theo dõi tiền lương của ECB tiếp tục báo hiệu những áp lực mạnh mẽ, các thỏa thuận về tiền lương tại Eurozone lại cho thấy sự chững lại trong quý cuối cùng của năm 2023.

"Áp lực tiền lương năm 2024 đặc biệt phụ thuộc vào kết quả của các vòng đàm phán đang diễn ra hoặc sắp tới, ảnh hưởng đến phần lớn lao động tại Eurozone trong vài tháng tới", bà Lagarde cho biết.

Thành viên Ban điều hành ECB Isabel Schnabel gần đây đã đưa ra cảnh báo không nên giảm chi phí đi vay quá sớm, bởi lạm phát trên lĩnh vực dịch vụ còn dai dẳng, thị trường lao động vững mạnh, điều kiện tài chính lỏng lẻo và căng thẳng ở Biển Đỏ là những yếu tố rủi ro đối với giá cả.

Hôm 14/2, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức Joachim Nagel cho biết, lịch sử cho thấy rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm còn tệ hơn là quá muộn, đồng thời cảnh báo về "cái giá cuối cùng sẽ cao hơn về mặt kinh tế" nếu hành động quá sớm.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha Pablo Hernandez de Cos cho rằng, không cần phải vội vàng cắt giảm lãi suất.

Mặc dù vậy, một số quan chức khác lo ngại về việc trì hoãn quá lâu và cảnh báo về tình hình tồi tệ hơn của nền kinh tế đang gặp khó khăn và thậm chí có thể không đạt được mục tiêu lạm phát 2% vốn đã khó đạt được kể từ khi lệnh phong tỏa do Covid-19 chấm dứt và xung đột Nga - Ukraine xảy ra.

Cuối tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ý Fabio Panetta cho biết việc nới lỏng chính sách sẽ cần phải sớm diễn ra.

Chuyên đề