Chủ tịch ECB: "Đây chưa phải là lúc bắt đầu tuyên bố chiến thắng lạm phát"

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, ECB hiện có đủ thời gian để đánh giá đường đi của lạm phát sau chuỗi tăng lãi suất kỷ lục, nhưng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trong "cuộc chiến" chống lạm phát.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

"Đây chưa phải là lúc bắt đầu tuyên bố chiến thắng lạm phát. Chúng ta cần tiếp tục tập trung vào việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu và không vội đưa ra kết luận sớm dựa trên những diễn biến ngắn hạn", bà Christine Lagarde cho biết.

Lạm phát đã giảm nhiều hơn dự kiến trong vài tháng qua khiến thị trường kỳ vọng rằng, ECB có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 4 hoặc tháng 6 năm tới. Bên cạnh đó, lãi suất của ECB được kỳ vọng sẽ nới lỏng hơn 0,9 điểm phần trăm từ mức hiện tại (4%) vào cuối năm 2024.

Sau khi tăng lãi suất thêm 4,5 điểm phần trăm từ mức thấp kỷ lục âm 0,5%, các nhà hoạch định chính sách khu vực đồng Euro quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 10 và dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện động thái này trong cuộc họp tháng 12.

Bà Christine Lagarde cho biết tại một sự kiện với Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner: "Chúng ta sẽ cần phải chú ý đến rủi ro lạm phát kéo dài". Đồng thời, bà cho biết thêm rằng, tốc độ tăng giá thực sự có thể tăng nhanh trong những tháng tới.

Rủi ro chính đối với lạm phát là mức lương danh nghĩa tăng trưởng nhanh chóng, ngay cả khi ECB cho đến nay chỉ thấy quá trình "bắt kịp" sau khi người lao động mất thu nhập thực tế do lạm phát gia tăng.

Theo bà Christine Lagarde, ECB hiện sẽ theo dõi xem liệu các công ty có chấp nhận mức tăng lương thông qua tỷ suất lợi nhuận thấp hơn hay không, liệu sự thắt chặt của thị trường lao động có giảm bớt hay không và liệu kỳ vọng về lạm phát dài hạn có còn xoay quanh mục tiêu 2% hay không.

"Chúng ta sẽ cần phải chú ý cho đến khi có bằng chứng chắc chắn rằng có đủ điều kiện để lạm phát quay trở lại mục tiêu một cách bền vững", bà Christine Lagarde nhận xét.

Chuyên đề