Chủ đầu tư Khu dân cư Hiệp Bình Chánh bị bắt vì chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP.HCM cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đại Hải để điều tra hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Người dân mua đất tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh liên tục căng băng rôn tố Công ty CP Đầu tư Đại Hải lừa đảo.
Người dân mua đất tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh liên tục căng băng rôn tố Công ty CP Đầu tư Đại Hải lừa đảo.

Công an TP.HCM sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân sinh sống tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức TP.HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng cấm xuất cảnh đối với ông Ngô Xuân Trường. Đồng thời, cuối tháng 4/2021, Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

Trước đó, người dân mua đất tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh liên tục đâm đơn, căng băng rôn khắp nơi tố Công ty CP Đầu tư Đại Hải lừa đảo, chiếm đoạt đất của người dân, chủ đầu tư lấy một nền đất bán cho nhiều người.

Theo hồ sơ, năm 2001 dự án này được cơ quan chức năng phê duyệt cho Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng KN (sau này đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Đại Hải) làm chủ đầu tư.

Đến tháng 3/2003, Công ty CP Đầu tư Đại Hải và chi nhánh Tổng công ty Sông Đà tại TP.HCM (sau đó đổi tên thành Công ty ANI) có ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh để đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng theo hình thức phân chia lợi nhuận. Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Đại Hải được hưởng 40% tổng diện tích đất kinh doanh gồm 50 nền biệt thự, 130 nền nhà liên kế; Công ty ANI được hưởng 60% tổng diện tích đất kinh doanh gồm 96 nền nhà biệt thự, 143 nền nhà liên kế.

Từ năm 2003, khách hàng đã ký hợp đồng mua nền đất với Công ty CP Đầu tư Đại Hải và Công ty ANI, đã thanh toán toàn bộ giá trị chuyển nhượng cho chủ đầu tư, kể cả lệ phí thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ. Công ty CP Đầu tư Đại Hải và Công ty ANI cũng tiến hành bàn giao thực tế nền đất cho khách hàng xây nhà ở. Tuy nhiên đến nay dù đã làm nhà, ở ổn định hơn 16 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho khách hàng.

Năm 2019, nhiều khách hàng bất ngờ nhận được giấy triệu tập của TAND Quận 2 (nay là TP.Thủ Đức) với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Lúc này, họ mới biết nhà mình đang ở đã bị Công ty CP Đầu tư Đại Hải ủy quyền, thế chấp hơn 2.500m2 đất để bảo lãnh cho một doanh nghiệp vay tiền.

Ngoài ra, những lô đất này còn bị Chủ đầu tư sang tên cho nhiều người rồi đem thế chấp ngân hàng. Phía ngân hàng yêu cầu doanh nghiệp trả khoản nợ gần 70 tỷ đồng, nếu không sẽ phát mại tài sản thế chấp. Các nạn nhân sau đó đã tố cáo sự việc lên công an.

Bị phát hiện sai phạm, ông Trường đã thương lượng và hứa đền bù lại tiền cho người dân nhưng sau đó cắt liên lạc. Hiện, Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án.

Chuyên đề