Chọn nhà thầu thi công mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn II - CHKQT Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư - bên mời thầu) đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 3 Thi công xây dựng công trình. 
Ảnh: Lê Tiên
Ảnh: Lê Tiên

Đây là gói thầu xây lắp chính của Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn II - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư 420,999 tỷ đồng.

Gói thầu số 3 có giá gói thầu được phê duyệt là 320,154 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Nhà thầu tham dự sẽ phải nộp bảo đảm dự thầu giá trị 9 tỷ đồng, với hiệu lực là 90 ngày kể từ ngày đóng thầu. Gói thầu dự kiến được đóng/mở thầu ngày 15/7/2020.

Về tiêu chí lựa chọn nhà thầu, trong số các tiêu chí năng lực tài chính, HSMT yêu cầu nhà thầu phải đạt doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 480 tỷ đồng, trong vòng 3 năm trở lại đây. Nhà thầu cũng phải chứng minh nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu với giá trị tương đương là 96 tỷ đồng, bằng các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có, các khoản tín dụng hoặc các nguồn tài chính khác (không kể các khoản tạm ứng thanh toán theo hợp đồng).

Về các tiêu chí năng lực, kinh nghiệm, HSMT yêu cầu nhà thầu đáp ứng tối thiểu 1 hợp đồng tương tự (hợp đồng thi công công trình giao thông cấp đặc biệt có hạng mục thi công mặt đường bê tông xi măng M350/45) trong năm 2016 - 2020, có giá trị tối thiểu từ 223,7 tỷ đồng.

Song song với việc tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 3, Bên mời thầu đang phát hành HSMT 2 gói thầu khác cùng thuộc Dự án, đó là Gói thầu số 4 Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình (3,756 tỷ đồng) và Gói thầu số 5 Kiểm định chất lượng công trình (918,45 triệu đồng). 2 gói thầu dự kiến đóng/mở thầu cùng ngày 16/7/2020.

Theo Kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuộc Dự án được công bố lần đầu vào tháng 7/2019, Gói thầu số 3, Gói thầu số 4 và Gói thầu số 5 được tổ chức lựa chọn nhà thầu trong quý I/2020. Tuy nhiên, đầu tháng 6/2020, Bên mời thầu điều chỉnh thời gian lựa chọn nhà thầu đối với 3 gói thầu nêu trên. Theo đó, trong quý II/2020, các gói thầu này mới được lựa chọn nhà thầu.

Cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có Gói thầu số 2 Thiết kế bản vẽ thi công và Gói thầu Khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình đã hoàn tất lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu được công bố trúng cả 2 gói thầu này là Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không - ADCC.

Chuyên đề