Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên: Mời thầu khi đã thi công?

(BĐT) - Gói thầu đang trong giai đoạn phát hành hồ sơ yêu cầu (HSYC) nhưng bên mời thầu (chủ đầu tư) tìm cách “lẩn trốn” không bán hồ sơ cho nhà thầu, nhà thầu đi kiểm tra hiện trường xây dựng thì gói thầu đã thi công gần xong.
Hiện trạng triển khai Gói thầu Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão tại tỉnh Thái Nguyên
Hiện trạng triển khai Gói thầu Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão tại tỉnh Thái Nguyên

Đó là phản ánh của nhà thầu về Gói thầu Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão do Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên mời thầu. 

Cán bộ phụ trách Gói thầu: “tôi không có quyền phát ngôn”

Công ty CP Xây dựng 179 (địa chỉ tại số 13 LK 20 Đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) vừa có Đơn kiến nghị gửi đến Báo Đấu thầu. Theo Đơn kiến nghị, nhà thầu này và một số nhà thầu khác đã tìm đến địa chỉ của Bên mời thầu là Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên, số 11A, ngõ 566, đường Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên để mua HSYC Gói thầu Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão nhưng không thể mua được HSYC vì cán bộ phụ trách gói thầu liên tục vắng mặt.

Thông báo mời thầu gói thầu trên được Bên mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu số 159, phát hành ngày 23/8/2016. Thời gian phát hành HSYC gói thầu từ 15 giờ ngày 25/8/2016 đến 15 giờ ngày 01/9/2016 (trong giờ hành chính). Gói thầu sử dụng ngân sách nhà nước, hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh trong nước, theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Ông Nguyễn Đức Chiến, Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 179 cho biết, qua tìm hiểu của Nhà thầu thì việc bán HSYC của gói thầu trên được giao cho ông Trần Văn Dũng. Ngày 26/8, cán bộ của nhà thầu này đã đợi ông Dũng cả ngày để mua HSYC nhưng không được, tìm gặp lãnh đạo của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thì không ai có mặt để đứng ra giải quyết.

Ngày 5/9, phóng viên Báo Đấu thầu liên lạc qua điện thoại và ông Dũng đã xác nhận là người được giao nhiệm vụ phát hành HSYC gói thầu nêu trên nhưng về những nội dung phản ánh và kiến nghị của nhà thầu, ông Dũng trả lời là “tôi không có quyền phát ngôn”. Ông Dũng cho biết, ngày 31/8/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên đã đến Bên mời thầu kiểm tra thì tại thời điểm kiểm tra, việc phát hành HSYC vẫn được tiến hành bình thường, đã có 4 bộ HSYC được bán. 

Thi công gần xong mới mời thầu?

Ông Nguyễn Đức Chiến cho biết, qua kiểm tra hiện trường tại các vị trí mà Chủ đầu tư mời thầu thì phát hiện thấy, công trình đang thi công gần xong, vật tư vẫn còn để tại hiện trường, các hạng mục chính đã lắp đặt xong. Nhà thầu đã cung cấp hình ảnh hiện trường cho Báo Đấu thầu để chứng minh nội dung phản ánh này. Ông Chiến cho rằng, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên đã làm sai Luật Đấu thầu vì thông đồng, móc ngoặc với nhà thầu để thi công trước sau đó mới đấu thầu, không có ai kiểm soát chất lượng, số lượng chủng loại vật tư, vật liệu đưa vào công trình; đồng thời lại cố tình quanh co, lừa dối các nhà thầu đến mua HSYC rằng các cán bộ liên quan đến gói thầu đi vắng, bắt các nhà thầu đi lại nhiều lần, gây lãng phí thời gian và tiền bạc của nhà thầu…

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Chiến cũng cho biết, hiện trường ngày 26/8/2016 cho thấy Gói thầu thi công đã xong các hạng mục chính, song trong đêm ngày 30/8/2016 (đêm trước ngày Đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên đến kiểm tra công tác tổ chức đấu thầu gói thầu này), trạm biến áp (đã được thi công và lắp đặt) đã bị dỡ xuống, tuy nhiên các hạng mục cột điện vẫn còn trơ lại trên hiện trường vì việc “phi tang” các hạng mục này rất khó do được đổ bằng bê tông, cốt thép và chôn sâu ở dưới đất.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã tìm cách liên lạc với ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên để nghe thêm ý kiến phản hồi của người được cho là “phát ngôn viên” của Bên mời thầu nhưng không thể liên lạc được. Và theo phản ánh của nhà thầu, quá trình tổ chức đấu thầu của Gói thầu có nhiều khuất tất, vi phạm pháp luật này xuất phát từ sự cố tình sai phạm của chủ đầu tư là Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên.

Chuyên đề