(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).
Chấn chỉnh tình trạng thiếu thuốc điều trị BHYT cho người bệnh

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, cơ quan này có nhận được nhiều phản ánh về hiện tượng một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT không cung ứng đủ thuốc để điều trị cho người bệnh, đặc biệt là thiếu huyết thanh kháng bạch hầu tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng... Điều này là vi phạm quy định của pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT.

Theo tìm hiểu, tình trạng thiếu thuốc xảy ra trong thời gian vừa qua có nhiều nguyên nhân. Trước tiên, để điều trị bệnh bạch hầu, thì phải sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch cầu kết hợp với một số kháng sinh để chống nhiễm khuẩn. Loại huyết thanh này nằm trong danh mục thuốc được Quỹ BHYT chi trả. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, số ca mắc bệnh bạch hầu có xu hướng giảm. Trong khi đó, giá thuốc điều trị bệnh bạch hầu lại khá đắt, đòi hỏi phải bảo quản nghiêm ngặt và thời hạn sử dụng ngắn. Do vậy, nhiều cơ sở KCB không dự trù vào kế hoạch đấu thầu mua sắm loại thuốc này. Mặt khác, các nhà thầu cung ứng loại thuốc này cũng không mấy “mặn mà”... với những đơn hàng có số lượng thuốc quá ít.

Do đó, để việc cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời và đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các địa phương chủ động phối hợp với sở y tế tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn để đưa ra biện pháp giải quyết kịp thời, đặc biệt đối với các trường hợp cấp cứu, dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Đồng thời, cần giải thích để người bệnh yên tâm điều trị, không phải bỏ về vì bệnh viện không làm tròn trách nhiệm cung ứng thuốc như một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu mà báo chí đã nêu.

BHXH các địa phương phải có ngay văn bản đề nghị các cơ sở KCB BHYT thực hiện nghiêm trách nhiệm cung ứng thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh đúng quy định, tuyệt đối không để thiếu hoặc yêu cầu người bệnh phải tự mua các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được quỹ BHYT chi trả.