(BĐT) - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có Công ty chúng tôi. Để bảo đảm an toàn cho người dân và doanh nghiệp, một số địa phương có đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Theo đó, hoạt động đi lại, vận chuyển hàng hóa cũng bị hạn chế.
Chậm đến thương thảo hợp đồng 1 ngày vì dịch, nhà thầu bị phạt cả trăm triệu đồng ảnh 1

Ông Nguyễn Khánh Tùng

Giám đốc Công ty TNHH KC Hà Tĩnh

Cũng chính bởi giãn cách xã hội mới đây chúng tôi đã không kịp đến đối chiếu hồ sơ tài liệu, thương thảo hợp đồng Gói thầu số 1 Cung cấp phân phức hợp NPK 16.16.8 - Khối lượng 981,7 tấn thuộc Dự toán Mua sắm cung cấp phân bón cho vườn cây cao su năm 2021 theo như thông báo của chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, trụ sở tại tỉnh Bình Dương. Sau đó, Chủ đầu tư đã quyết định phạt doanh nghiệp bằng cách tịch thu toàn bộ bảo lãnh dự thầu, tương ứng với số tiền là 141 triệu đồng.

Khi nhận được thông báo của Chủ đầu tư về việc mời đến đối chiếu hồ sơ dự thầu (HSDT) và thương thảo hợp đồng thì lúc ấy tại Hà Tĩnh - nơi doanh nghiệp đặt nhà máy đang là “điểm nóng” dịch bệnh Covid-19, việc đi lại bị hạn chế. Chúng tôi đã có văn bản gửi Chủ đầu tư đề xuất đàm phán, thương thảo hợp đồng Gói thầu số 1 qua hình thức gián tiếp là điện thoại hoặc email hoặc Zalo. Trường hợp 2 bên thống nhất và đi tới ký kết hợp đồng thì bản in sẽ được chuyển ký qua đường bưu chính. Về việc đối chiếu HSDT, nhà thầu đề xuất gửi hồ sơ văn bản qua đường bưu chính. Song, Chủ đầu tư không chấp nhận đề xuất và nhấn mạnh trong trường hợp chúng tôi không đáp ứng được họ sẽ mời nhà thầu xếp thứ 2 đến thương thảo hợp đồng.

Đáp ứng yêu cầu của Chủ đầu tư, Nhà thầu đã rất cố gắng cử cán bộ vào Bình Dương để đối chiếu và thương thảo hợp đồng, nhưng chậm 1 ngày so với thông báo. Chủ đầu tư đã không chấp nhận lý do này và quyết định tịch thu toàn bộ số tiền bảo lãnh dự thầu.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, tác động đến nhiều mặt hoạt động, nhà thầu mong nhận được sự chia sẻ, linh động của các bên mời thầu, chủ đầu tư.