Cấp vốn bổ sung 268 tỷ đồng cho công ty vận hành Metro Bến Thành - Suối Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chính phủ yêu cầu bộ, ngành liên quan trình phương án bổ sung 268 tỷ đồng cho công ty vận hành Metro Bến Thành - Suối Tiên trước 8/3, để đơn vị trả lương cho nhân viên.
Tàu thuộc tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử đoạn trên cao
Tàu thuộc tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử đoạn trên cao

Nội dung này được đề cập trong công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ sung vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC1) - đơn vị vận hành Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Đây là công ty 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM, hoạt động từ năm 2019 để chuẩn bị tiếp nhận, quản lý, vận hành và bảo dưỡng Metro số 1. Khi thành lập năm 2015, Công ty được cấp vốn điều lệ 14 tỷ đồng và không có thêm nguồn kinh phí nào khác do tuyến metro chưa hoàn thành. Từ tháng 8/2021, đơn vị trên không còn tiền sau khi tạm ứng hết vốn điều lệ ban đầu. Lương cùng các khoản bảo hiểm cho người lao động trong hơn một năm qua không được chi trả.

TP.HCM đã xin Thủ tướng được bổ sung vốn cho HURC 268 tỷ đồng từ nguồn chi đầu tư phát triển ngân sách thành phố. Tuy nhiên, việc này bị vướng bởi bổ sung vốn điều lệ chỉ áp dụng với doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động hiệu quả. Trong khi đó, công ty trên chưa có doanh thu mà chỉ phát sinh chi phí nên chưa thể đánh giá hiệu quả, xếp loại doanh nghiệp.

Từ thực tế đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì làm việc trực tiếp với Bộ Tư pháp và các bên liên quan nhằm thống nhất pháp lý để Chính phủ ban hành nghị quyết về đầu tư, bổ sung vốn cho công ty trên hoạt động, báo cáo hồ sơ lên Thủ tướng trước ngày 8/3.

Metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TP.HCM, tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Toàn tuyến dài gần 20 km, từ depot Long Bình (TP. Thủ Đức) đến ga Bến Thành (Quận 1). Dự án hiện đạt hơn 94% khối lượng, dự kiến hoàn thành cuối năm nay.

Chuyên đề