(BĐT) - Bên cạnh việc hoàn thành chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và lộ trình tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng lớn các nhà thầu tham gia cạnh tranh tại nhiều gói thầu với tỷ lệ giảm giá cao cũng là một trong những yếu tố cho thấy hiệu quả của việc triển khai đấu thầu qua mạng (ĐTQM).

Đấu thầu qua mạng là cơ hội mở nhất hiện nay cho các nhà thầu cùng cạnh tranh. Ảnh: Tiên Giang

Đấu thầu qua mạng là cơ hội mở nhất hiện nay cho các nhà thầu cùng cạnh tranh. Ảnh: Tiên Giang

Thống kê từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, trong năm 2020, trên cả 4 lĩnh vực áp dụng ĐTQM (xây lắp, hàng hóa, tư vấn, phi tư vấn) đều xuất hiện những gói thầu thu hút số lượng lớn nhà thầu tham gia cạnh tranh với tỷ lệ tiết kiệm rất ấn tượng.

Trong lĩnh vực xây lắp, dẫn đầu về tỷ lệ tiết kiệm là Gói thầu số 5 Cung cấp vật tư và lắp đặt phần ngầm thuộc Dự án Hoàn thiện nối lưới 22kV khu vực Ngũ Hành Sơn do Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu này có giá 2,219 tỷ đồng, thu hút sự tham dự của 4 nhà thầu. Kết quả, với giá dự thầu 1,103 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ tiết kiệm 50%, Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp công nghiệp Hùng Hưng đã vượt qua 3 nhà thầu còn lại để trở thành nhà thầu trúng thầu. 3 nhà thầu còn lại mặc dù bị loại nhưng cũng chào giá với mức giảm giá khá sâu lần lượt là 31,9%, 24,8% và 22,2%.

Không chỉ tại những gói thầu xây lắp quy mô nhỏ, mà ngay cả những gói thầu xây lắp quy mô lớn áp dụng đấu thầu qua mạng cũng ghi nhận số lượng lớn nhà thầu tham gia cạnh tranh với tỷ lệ tiết kiệm cao.

Đơn cử như Gói thầu XL02-TDA10 Thi công nạo vét 6 kênh chính và 11 kênh nhánh thuộc Tiểu dự án 10 Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu ở huyện Hòa Bình, Đông Hải và TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (giá gói thầu 206,791 tỷ đồng) thu hút 8 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Kết quả đánh giá tài chính cho thấy, 8 nhà thầu chào giá vô cùng cạnh tranh với tỷ lệ giảm giá sát nhau, tương ứng 35,2%, 34%, 27,6%, 26,2%... Với tỷ lệ giảm giá cao nhất 39%, Liên danh Công ty CP Kỹ thuật xây dựng biển - Công ty CP Xây dựng và Thương mại dịch vụ 555 trúng thầu với giá 126,128 tỷ đồng.

Phía Chủ đầu tư cho biết, Gói thầu nêu trên có thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng, hợp đồng bắt đầu được triển khai thực hiện từ tháng 7/2020. Cho đến nay, Liên danh trúng thầu vẫn đang tuân thủ nghiêm các điều khoản hợp đồng đã ký và cam kết tiến độ thi công đạt 15% khối lượng hợp đồng vào tháng 1/2021.

Trong lĩnh vực mua sắm hàng hóa, tỷ lệ tiết kiệm cao nhất đạt 76% tại Gói thầu số 01 Hóa chất sinh phẩm, oxy, vật tư y tế tiêu hao (bao gồm 110 mặt hàng) thuộc Dự toán Mua vật tư y tế tiêu hao và hóa chất năm 2020, do Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư. Gói thầu này có giá dự toán 1,958 tỷ đồng, thu hút 5 nhà thầu tham dự. Với giá dự thầu thấp nhất 462 triệu đồng, Công ty CP Hơi kỹ nghệ que hàn đã trúng thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Bến Tre cho biết, dù dự thầu với giá rất cạnh tranh, tỷ lệ tiết kiệm cao, nhưng Nhà thầu trúng thầu đang thể hiện năng lực triển khai Gói thầu rất tốt, đáp ứng tiến độ cung ứng theo Hợp đồng đã ký kết.

Nhắc đến tỷ lệ cạnh tranh cao, giảm giá tốt, không thể không nhắc tới những gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị ngành điện, khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên Tập đoàn là một trong những đơn vị được ghi nhận có nhiều nỗ lực trên lộ trình thực hiện ĐTQM. Đơn cử, tháng 2/2020, Tổng Công ty Điện lực miền Trung công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 5 gói thầu mua sắm máy biến áp phụ tải nằm trong cùng một Dự toán, theo đó, mỗi gói thầu thu hút 5 nhà thầu tham gia cạnh tranh, với tỷ lệ tiết kiệm đạt trên 50% tại cả 5 gói thầu.

Dịch vụ phi tư vấn là lĩnh vực có gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng với tỷ lệ tiết kiệm ấn tượng nhất. Đó là Gói thầu 01.CCBH-2020 Cung cấp bảo hiểm 07 công trình đầu tư xây dựng năm 2020 của Công ty Điện lực Thanh Trì. Gói thầu này có giá được phê duyệt 238,249 triệu đồng, thu hút sự tham gia của 7 nhà thầu trong lĩnh vực bảo hiểm. Kết quả, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện trúng thầu với giá 17,9 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm lên đến 92%. 6 nhà thầu còn lại đồng loạt dự thầu với những mức giá không kém phần cạnh tranh, dao động từ 23 triệu đồng đến 64 triệu đồng.

Riêng đối với lĩnh vực tư vấn, thống kê cho thấy có những gói thầu thu hút nhiều nhà thầu cạnh tranh, với tỷ lệ giảm giá cao nhất lên đến 85%.

Đơn cử, Gói thầu 8b Đấu thầu tập trung tư vấn kiểm toán (giá gói thầu 1,013 tỷ đồng) do Công ty Điện lực Thái Nguyên - Chi nhánh Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Với giá dự thầu 156 triệu đồng, tương đương với tỷ lệ giảm giá 85%, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn tài chính Châu Á vượt qua 11 đối thủ còn lại để trở thành nhà thầu trúng thầu.

Một ví dụ khác đó là Gói thầu 01 TV-2021 Tư vấn khảo sát lập báo cáo kinh tế kỹ thuật - đầu tư xây dựng các công trình thuộc Kế hoạch năm 2021 - Đợt 1 của Công ty Điện lực Đắk Lắk. Gói thầu này có giá 1,074 tỷ đồng, với sự tham dự của 5 nhà thầu. Kết quả, Công ty CP Tư vấn xây dựng IN.CI.VI trúng thầu với giá 515 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 52%.

Nhìn nhận về việc có nhiều gói thầu áp dụng ĐTQM đem lại hiệu quả tiết kiệm cao, lãnh đạo Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, ĐTQM là cơ hội mở nhất hiện nay cho các nhà thầu cùng cạnh tranh. Theo đó, các gói thầu ĐTQM càng thu hút nhiều nhà thầu tham dự sẽ càng có tỷ lệ tiết kiệm cao. Vận dụng tốt hình thức ĐTQM là góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu.

Với những hiệu quả và tiện ích vượt trội, Cục Quản lý đấu thầu sẽ tiếp tục xây dựng để trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung quy định pháp lý cũng như triển khai thêm nhiều tiện ích trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho các nhà thầu cũng như các bên liên quan khi thực hiện đấu thầu qua hình thức này.