(BĐT) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 29/10 về Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần có những quy định thật rõ, cụ thể về các hành vi cấm trong tất cả các khâu của kinh doanh bảo hiểm, của đối tượng tham gia hoạt động bảo hiểm, trong đó cần thiết phải nghiêm cấm hành vi cung cấp thông tin bảo hiểm sai sự thật.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên (Long An) đề nghị bổ sung quy định cấm hành vi cạnh tranh bất hợp pháp trong kinh doanh bảo hiểm như Khoản 3 Điều 124 Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành, đồng thời cần liệt kê một số biểu hiện cụ thể của hành vi chung này. Vì thực tiễn cho thấy, những hành vi này diễn ra khá phổ biến, cần sớm khắc phục để thị trường bảo hiểm được phát triển lành mạnh trong thời gian tới, tăng sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm.

Theo đại biểu Võ Mạnh Sơn (Thanh Hoá), các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 10 Dự thảo bao gồm không có giấy phép thành lập và hoạt động không đúng phạm vi được cấp phép, không đáp ứng điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, thực hiện các hành vi gian lận trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và xúi giục, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Thực tế cho thấy, tình trạng một số doanh nghiệp bảo hiểm cho phép nhân viên thực hiện giới thiệu, quảng bá về sản phẩm diễn ra dưới nhiều hình thức, kể cả sử dụng công nghệ thông tin như tin nhắn, điện thoại. Việc nhắn tin điện thoại diễn ra thường xuyên, liên tục thực sự gây bức xúc cho người được nhắm đến. Vì vậy có thể bổ sung thêm hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm là làm phiền, quấy nhiễu khách hàng dưới mọi hình thức.

Liên quan nội dung này, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, trên thực tế có tình trạng ngoài việc thông đồng với người thụ hưởng thì hành vi gian lận có thể diễn ra thông qua việc tận dụng kẽ hở của pháp lý có thể thông qua người khác không trực tiếp với người thụ hưởng để thỏa thuận. Do vậy, cần quy định chặt chẽ hơn, bao gồm bất kể hành vi nào có tính chất tương tự nhằm mục đích thỏa thuận, móc nối để giải quyết bồi thường bảo hiểm.

Đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung (Vĩnh Phúc) đề nghị bổ sung hành vi cấm sử dụng cơ sở dữ liệu về kinh doanh bảo hiểm, nhất là dữ liệu cá nhân vào mục đích kinh doanh ngoài phạm vi hợp đồng bảo hiểm. "Hiện nay Điểm i Khoản 2 Điều 17 có quy định là "trừ trường hợp theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc được sự đồng ý của người mua bảo hiểm", nhưng tôi nghĩ rằng nên cấm. Bởi vì, nếu như doanh nghiệp bán bảo hiểm chỉ cần bổ sung thêm một điều trong hợp đồng là được toàn quyền sử dụng cơ sở dữ liệu, mà hợp đồng này thường là một chiều chỉ có ký thôi chứ cũng không bao giờ được thay đổi, như vậy thì rất bất lợi", bà Dung cho biết.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long), hiện nay tình trạng mời gọi, giới thiệu, quảng bá sản phẩm bảo hiểm một cách thái quá diễn ra với nhiều hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, thông qua các hoạt động nhắn tin, điện thoại thường xuyên, liên tục của một bộ phận không nhỏ nhân viên doanh nghiệp bảo hiểm đã thật sự gây nhiều phiền toái cho khách hàng. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều vụ tranh chấp hợp đồng bảo hiểm mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc cung cấp thông tin không trung thực từ một phía hoặc cả 2 phía khi phát sinh sự kiện bảo hiểm.

Do đó, cần thiết phải có những quy định thật rõ, thật cụ thể về các hành vi cấm trong tất cả các khâu của kinh doanh bảo hiểm, của đối tượng tham gia trong các hoạt động bảo hiểm và kinh doanh bảo hiểm, không chỉ ở hành vi của doanh nghiệp bảo hiểm và người thụ hưởng, người được bảo hiểm mà cả hành vi của người môi giới bảo hiểm, đại lý bảo hiểm cũng như cộng tác viên. Trong đó, cần thiết phải nghiêm cấm hành vi cung cấp thông tin bảo hiểm sai sự thật, quảng cáo thông tin không đúng sự thật nhằm thực hiện nghiêm các hành vi cạnh tranh không lành mạnh để làm cơ sở pháp lý cho việc áp dụng chế tài xử lý đối với cả pháp nhân và cá nhân vi phạm.