(BĐT) - Các căn hộ Soho (Small Office, Home Office), tức văn phòng nhỏ, văn phòng tại nhà, có lối thiết kế độc đáo và hợp thời trang sẽ phù hợp với thế hệ millennials - những người sinh từ 1980 đến 2000. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, những căn hộ này đang trở nên hữu dụng.
Làm việc tại nhà có thể là một xu hướng lâu dài khi tương lai của công việc không ngừng trở nên linh hoạt hơn mỗi ngày

Làm việc tại nhà có thể là một xu hướng lâu dài khi tương lai của công việc không ngừng trở nên linh hoạt hơn mỗi ngày

Xu hướng làm việc tại nhà thực sự đã diễn ra trước khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và đại dịch này là "cú hích" lớn cho làn sóng làm việc tại nhà diễn ra trên toàn cầu.

Kể từ thời điểm dịch bệnh bùng nổ, việc thiết kế thêm một góc làm việc trong nhà, làm nổi bật công dụng kép của căn hộ, trở thành một nơi thoải mái để ở, đồng thời cung cấp nhiều không gian để làm việc là điều không thể thiếu.

Theo bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL, loại hình bất động sản này đã phổ biến ở hầu hết mọi thành phố lớn trên thế giới. Tại châu Á, căn hộ Soho đang chứng tỏ sức hút lớn với giới trẻ thành thị và nhóm người làm việc tự do, làm việc theo giờ và thường xuyên di chuyển.

Không phải bây giờ, mà khoảng 5 năm trở lại đây, căn hộ Soho đã được các chủ đầu tư bắt đầu phát triển ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM - nơi được dự báo có nhu cầu thuê nhà thuộc loại hình này khá lớn.

Ở Hà Nội và TP.HCM, lâu nay có một số ít dự án đã đi vào hoạt động và có những loại hình căn hộ nêu trên để cho thuê nhưng chưa nhiều, chẳng hạn như: D'.Capitale - Trần Duy Hưng, HongKong Tower, Vinhomes Green Bay, Vinhomes West Point...

Một số chủ đầu tư phát triển phân khúc này nhận định, Soho và Condotel vẫn được gọi chung là “second home”, tức căn nhà thứ hai, cùng được xếp trong dòng bất động sản đem lại lợi nhuận cao ở các nước phát triển, trong đó có Việt Nam.

Về ưu điểm, căn hộ văn phòng Soho vừa có thể đăng ký giấy phép kinh doanh để làm văn phòng, vừa cho phép lưu trú như một căn nhà của người sở hữu với thời hạn 50 năm, rất thích hợp cho chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay start-up.

Kiến trúc sư Nguyễn Đức Tuấn, một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế căn hộ cho biết, Soho có ưu điểm là phù hợp với xu thế phát triển và tốc độ đô thị hoá nhanh. Hiện nay, xu hướng start-up nở rộ khiến cho nhu cầu thuê văn phòng với diện tích nhỏ tăng đột biến, nên Soho càng có lợi thế cạnh tranh.

Xét về khái toán đầu tư, những người mua dạng căn hộ này cho thuê khẳng định, tỷ suất lợi nhuận cho thuê luôn đạt mức 15 - 20%, hiệu suất khai thác cũng đạt mức cao trên 90%. Căn hộ Soho nằm tại những khu vực trung tâm hoặc gần trung tâm thành phố cho thuê càng dễ, với giá cao.

Báo cáo của JLL cho hay, nhiều tập đoàn lớn cũng cho biết sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch làm việc tại nhà lâu dài cho nhóm nhân viên không cần sự tương tác nhiều tại văn phòng.

Các doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư vào các nền tảng công nghệ cho nhân viên nhiều hơn bao giờ hết để tiếp tục sự tương tác và kết nối thông qua video và tin nhắn như Microsoft Teams, Skype for Business hoặc Zoom.

Điều này cũng đồng nghĩa, căn hộ Soho sẽ được đón nhận khá tốt, ít nhất trong bối cảnh hiện nay và thời gian tới.

Millennials là thế hệ lớn lên cùng với công nghệ, truyền thông xã hội và nền kinh tế chia sẻ. Họ có khả năng thích nghi cao và sẵn sàng chia sẻ cơ sở vật chất nơi ở hoặc công việc. Thế hệ này bao gồm phần lớn nhóm người làm việc trong ngành kỹ thuật số, thường xuyên đi du lịch hoặc không e ngại thay đổi nơi làm việc. Hơn bất cứ điều gì khác, họ tìm kiếm trải nghiệm và luôn đề cao việc có thể trở thành một phần của cộng đồng.

Làm việc tại nhà có thể là một xu hướng lâu dài khi tương lai của công việc không ngừng trở nên linh hoạt hơn mỗi ngày. Vì vậy mô hình căn hộ Soho đang thực sự rất hấp dẫn nhờ vào số lượng người sử dụng nhà làm văn phòng ngày càng tăng.

Trước mắt, chúng ta có thể sẽ phải tiếp tục làm việc tại nhà ít nhất cho đến khi dịch bệnh chấm dứt, thậm chí là một kịch bản xấu hơn với một đại dịch khác hoặc những rủi ro tương tự xuất hiện trong tương lai. Do đó, rất có thể mô hình này được các chủ đầu tư bất động sản phát triển mạnh hơn trong tương lai.