Căn hộ hút khách

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Năm 2021, nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng, nhất là ở một số vùng giáp ranh với TP.HCM như Bình Dương, Biên Hòa… Tuy những tháng đầu năm tính thanh khoản chưa cao như kỳ vọng, nhưng dự báo từ quý II đến hết năm nay, tình hình sẽ chuyển biến rõ nét.
Căn hộ hạng C có mức giá vừa túi tiền, đáp ứng được nhu cầu của nhóm gia đình trẻ cũng như giới trí thức trẻ thu nhập trung bình có nhu cầu ở thực. Ảnh: Ngọc Trí
Căn hộ hạng C có mức giá vừa túi tiền, đáp ứng được nhu cầu của nhóm gia đình trẻ cũng như giới trí thức trẻ thu nhập trung bình có nhu cầu ở thực. Ảnh: Ngọc Trí

Phân khúc căn hộ khởi sắc trở lại

Bước sang năm 2021, thông tin về “hộ chiếu vaccine” và việc các quốc gia dần ứng phó, khống chế được đại dịch Covid-19 đã làm thị trường bất động sản (BĐS) cả nước nói chung và phía Nam nói riêng, nhất là phân khúc căn hộ khởi sắc trở lại. Tại Bình Dương, thị trường căn hộ vẫn thu hút lượng khách đầu tư và mua nhà để ở tương đối lớn trong thời gian qua, vượt qua cả TP.HCM. Hàng loạt dự án như LDG Sky của LDG Group, New Galaxy của Hưng Thịnh Corp, Astral của Phát Đạt đã làm sôi động thị trường từ cuối năm ngoái đến nay.

Theo ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group, tính đến hiện tại, Bình Dương có khoảng 17 dự án lớn nhỏ được công bố và dự kiến tung ra thị trường gần 30.000 căn hộ ở nhiều phân khúc khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên ghi nhận ở Bình Dương có dòng sản phẩm căn hộ cao cấp tiêu chuẩn B.

Hiện Dự án LDG Sky đã có hơn 800 căn hộ được giao dịch, đạt 45% tổng số lượng sản phẩm; Astral đã giao dịch hơn 820 căn trong giai đoạn 1; Opal Sky của Đất Xanh bán được 1.380 sản phẩm...

Thị trường BĐS căn hộ TP.HCM trong tháng 1/2021 ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với tháng 12/2020 khi đón nhận 3 dự án mở bán, trong đó có 2 dự án mới và 1 dự án giai đoạn tiếp theo, với khoảng 798 căn, bằng 17,5% so với tháng trước. Tính chung cả quý I/2021, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, đồng thời căn hộ hạng sang có sự gia tăng đáng kể, trong khi căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Việc TP. Thủ Đức được thành lập vào đầu năm 2021 đã có những tác động rõ nét lên thị trường BĐS. Cụ thể, một số dự án mở bán thời gian qua tại khu vực này ghi nhận mức giá cao hơn từ 50 - 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó. Đơn cử, một dự án tại quận Thủ Đức thiết lập mặt bằng giá mới cho phân khúc căn hộ tại đây với giá bán chạm ngưỡng 90 triệu đồng/m2.

Đồng Nai trong tháng 1 năm nay ghi nhận tiêu thụ khoảng 650 căn, chiếm 24% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường. Cùng thời gian trên, tại Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu không ghi nhận có dự án mở bán mới.

DKRA Vietnam ước tính, nguồn cung căn hộ mới trong quý I/2021 của toàn bộ thị trường TP.HCM và vùng phụ cận khoảng 5.000 - 7.000 căn, chủ yếu tập trung ở TP.HCM và Bình Dương. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới ước khoảng 60 - 80%.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA nhận định, tại TP.HCM, việc TP. Thủ Đức được thành lập vào đầu năm 2021 đã có những tác động rõ nét lên thị trường BĐS. Cụ thể, một số dự án mở bán thời gian qua tại khu vực này ghi nhận mức giá cao hơn từ 50 - 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó. Đơn cử, một dự án tại quận Thủ Đức thiết lập mặt bằng giá mới cho phân khúc căn hộ tại đây với giá bán chạm ngưỡng 90 triệu đồng/m2. Các dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, tiềm lực tài chính mạnh kèm theo tiến độ thanh toán giãn cách, hỗ trợ vay linh hoạt được người mua ưu tiên lựa chọn.

Căn hộ hạng C tiếp tục hút hàng

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, tuy đại dịch Covid-19 chưa thể sớm kết thúc, nhưng thị trường được dự đoán là sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011. Bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021, nếu có xảy ra, là giá cả sẽ bằng năm 2020. Ngoài ra giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác. Trong phân khúc đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây cho thấy biến động kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân thận trọng hơn trước. Căn hộ hạng C có mức giá vừa túi tiền, đáp ứng được nhóm có nhu cầu cao nhất; trong đó, đáng chú ý là nhóm gia đình trẻ cũng như giới trí thức trẻ thu nhập trung bình có nhu cầu ở thực.

Một thống kê khác của Savills Việt Nam cho biết, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% tại TP.HCM trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021 có thể được lý giải là ngoài ưu đãi tài chính, chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dự án. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu.

Các công ty nghiên cứu thị trường dự báo, nguồn cung của căn hộ hạng C trong năm 2021 được chào bán ra thị trường sẽ ít hơn so với các năm trước do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp hẫn với chủ đầu tư. Tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung cho phân phúc này được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021. Nhiều chuyên gia BĐS khẳng định, phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới.

Chuyên đề