Dù chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về đất đai, nhưng Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân đã vẽ dự án “ma”- dự án không có thật, ký hợp đồng môi giới độc quyền để chuyển nhượng cho người dân, chiếm đoạt số tiền lên tới cả trăm tỉ đồng. Công an tỉnh Bình Dương đã quyết định khởi tố bắt tạm giam vợ chồng Giám đốc công ty này để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cận cảnh dự án “ma” của cặp vợ chồng lừa người dân gần 130 tỉ đồng ảnh 1

Đây là khu đất được dựng cổng đặt tên là Khu dân cư Chánh Phú Hòa - (nằm ngay mặt tiền đường ĐT 741 thuộc phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương) liên quan vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà Công an tỉnh Bình Dương vừa khởi tố bắt giam vợ chồng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân.

Cận cảnh dự án “ma” của cặp vợ chồng lừa người dân gần 130 tỉ đồng ảnh 2

Theo Công an tỉnh Bình Dương, vào đầu năm 2018, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân do Châu Minh Sơn là đại diện pháp luật và Lô Thị Loan - làm Giám đốc đã lập dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa trên 13 thửa đất của người khác với tổng diện tích hơn 6,4ha. Dù chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý nhưng Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân vẫn ký Hợp đồng môi giới độc quyền 300 nền đất thuộc Dự án Chánh Phú Hòa với Công ty Đất Việt.

Cận cảnh dự án “ma” của cặp vợ chồng lừa người dân gần 130 tỉ đồng ảnh 3

Tổng giá trị chuyển nhượng của Hợp đồng là 129 tỉ đồng. Đến ngày 26.2.2019, Công ty Đất Việt đã bán 326 lô (vượt 26 lô so với số lô theo Hợp đồng) và thu về số tiền hơn 140 tỉ đồng). Ngày 31.12.2019, Công ty Đất Việt đã bàn giao số tiền hơn 90 tỉ đồng cho Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân.

Cận cảnh dự án “ma” của cặp vợ chồng lừa người dân gần 130 tỉ đồng ảnh 4

Ngoài ra, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân còn ký bán cho 19 khách hàng khác với 41 lô đã thu về số tiền gần 27,5 tỉ đồng. Số đất này nằm ngoài bản đồ phê duyệt tỷ lệ 1/500

Cận cảnh dự án “ma” của cặp vợ chồng lừa người dân gần 130 tỉ đồng ảnh 5

Quá trình điều tra đến nay xác định, bà Lô Thị Loan cùng chồng là Châu Minh Sơn chỉ mới tiến hành làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư Khu dân cư nhưng đã vẽ dự án không có thật, ký Hợp đồng môi giới độc quyền với Công ty Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân, chiếm đoạt số tiền là hơn 100 tỉ đồng. Đồng thời đã chuyển nhượng 41 lô cho 19 người dân chiếm đoạt số tiền gần 27,5 tỉ đồng. Hành vi của Lô Thị Loan và Châu Minh Sơn đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vì vậy ngày 25.5 , Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Lô Thị Loan cùng chồng là Châu Minh Sơn để điều tra.

Cận cảnh dự án “ma” của cặp vợ chồng lừa người dân gần 130 tỉ đồng ảnh 6

Theo tìm hiểu, có 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp đã mua phải dự án “ma” này, hiện đã có đơn tố giác tội phạm. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang tìm bị hại của hai công ty trên để mở rộng điều tra.

Cận cảnh dự án “ma” của cặp vợ chồng lừa người dân gần 130 tỉ đồng ảnh 7

Ghi nhận thực tế, dự án được lập lên từ đầu năm 2018, cho đến nay đã hơn 4 năm trôi qua. Tuy nhiên, dự án chỉ có chiếc cổng là khang trang, phía bên trong chỉ có con đường chính là được trải nhựa. Bên trong cỏ mọc um tùm, xung quanh là đất nông nghiệp trồng cây cao su của người dân.

Cận cảnh dự án “ma” của cặp vợ chồng lừa người dân gần 130 tỉ đồng ảnh 8

Dự án này đã gây xôn xao dư luận trong hơn 2 năm qua. Nhiều người lao động nhập cư vì cả tin giao dịch phải dự án khiến mơ an cư lạc nghiệp tiếp tục gặp trắc trở.

Theo Lao động