Cận cảnh Bệnh viện dã chiến 628 giường cùng 300 y bác sỹ ở Bắc Giang, sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 tại Bắc Giang, 628 giường tại Bệnh viện dã chiến số 2 bên trong nhà thi đấu tỉnh đã gấp rút hoàn thiện, sẵn sàng đón nhận bệnh nhân Covid-19 vào điều trị.

Số ca dương tính ở Bắc Giang liên tục tăng, đặc biệt trong các KCN tỉ lệ dương tính luôn ở mức cao, vì vậy tỉnh Bắc Giang xác định sẽ dồn sức dập dịch tại các khu vực này. Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra chỉ đạo hôm 23/5, kích hoạt bệnh viện dã chiến 628 giường bệnh xây dựng tại Nhà thi đấu tỉnh để điều trị các bệnh nhân.

Sáng 26/5, những công đoạn thi công cuối cùng đã đang hoàn tất, việc lắp đặt trang thiết bị cơ bản đã hoàn thiện.

Tổng cộng toàn bộ bệnh viện có 628 giường bệnh, trong đó 620 giường dành cho các bệnh nhận F0 diễn biến bệnh thông thường, 8 giường còn lại cho các bệnh nhân có diễn biến nặng. Dự kiến trong chiều nay sẽ hoàn thiện máy móc chuyên dụng cho 8 giường đặc biệt.

Các phòng chữa bệnh được ngăn, chia ô bằng vách nhựa tổng hợp, mỗi phòng có diện tích khoảng 4-5 m2, được bố trí 2 giường bệnh.

Các khu được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, chống lây nhiễm chéo, thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị nhiều ca bệnh cùng một lúc.

Mỗi ô đều được trang bị 4 ổ cắm điện, đèn chiếu sáng và quạt mát. Toàn bộ bệnh viện dã chiến không sử dụng điều hòa.

Khuôn viên cạnh hành lang tầng 2 nhà thi đấu cũng được tận dụng tối đa diện tích để bố trí giường bệnh.

Cũng trong sáng nay, 300 cán bộ nhân viên y tế, điều dưỡng đã có mặt tại Bệnh viện dã chiến 2 để nghe quy trình đào tạo, hướng dẫn trong việc đón tiếp, xử lý và điều trị khi bệnh viện đón nhận bệnh nhân mắc Covid-19.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, bác sĩ chuyên khoa chống độc A9, Bệnh viện Bạch Mai đã được cử xuống để xây dựng bộ khung và đào tạo chuyên môn về kiểm soát bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang.

Các học viên thực hành theo sự hướng dẫn của bác sĩ Ngô Đức Hùng. Theo dự kiến, sẽ có khoảng 2-3 buổi đào tạo trước khi đưa bệnh viện vào hoạt động trong tuần này.

Bạn Thanh Thúy, điều dưỡng tại một bệnh viện trên địa bàn đã tự nguyên tham gia công tác phòng dịch và chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 2 cho biết, sau khi biết tin mình đã được chọn bạn cảm thấy hoàn toàn sẵn sàng để "chiến đấu" trong chặng đường sắp tới.

Bệnh viện Dã chiến số 2 có quy mô 628 giường điều trị bệnh nhân Covid-19, hoạt động theo cơ chế là cơ sở 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Địa điểm xây dựng tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Bệnh viện có chức năng thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 theo phân tuyến của Bộ Y tế, gồm 14 khu cơ bản: Khu điều hành, hành chính; Khu tiếp đón và phân loại người bệnh; Khu chẩn đoán hình ảnh; Khu xét nghiệm; Khu hồi sức cấp cứu; Khu chăm sóc, điều trị người bệnh ở mức độ nhẹ, trung bình; Khu cách ly chờ ra viện…

Các khu được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo; thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị cùng lúc nhiều người bệnh Covid-19.

Chuyên đề