(BĐT) - Gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) với những lời hứa hẹn mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn khi đầu tư theo hình thức góp vốn. Trong đó có thể kể đến Công ty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam.
Bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thương mại Bất động sản Nhật Nam phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thương mại Bất động sản Nhật Nam phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Choáng với ... lãi suất!

Bất động sản Nhật Nam hiện đang hoạt động theo hình thức ủy thác đầu tư. Có nghĩa là nhà đầu tư bỏ tiền ra mua gói đầu tư và đợi Công ty trả lãi theo kỳ. Theo hình thức này, nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng vào khả năng sử dụng vốn của Công ty, đồng thời không tham gia sâu vào hoạt động kinh doanh.

Nói cách khác, nhà đầu tư tham gia với Bất động sản Nhật Nam không nắm quyền sở hữu với doanh nghiệp này, không có tiếng nói trong các quyết định của Công ty như mua sở hữu BĐS (trừ một số ít nhà đầu tư lựa chọn “Gói cổ đông”).

Trong vai người có nhu cầu đầu tư, phóng viên Báo Đấu thầu đã tiếp cận nhân viên của Bất động sản Nhật Nam. Qua trao đổi, nhân viên này đã giới thiệu về 2 loại hình đầu tư mà Công ty cung cấp.

Cụ thể, gói đầu tư tặng thẻ giảm giá khi mua BĐS có thời hạn hợp đồng 24 tháng. Sau 2 ngày hợp đồng có hiệu lực, nhà đầu tư đã có thể nhận gốc và lãi theo ngày (không tính thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết). Cụ thể, khi mức đầu tư là 50 triệu đồng, mỗi ngày nhà đầu tư sẽ được nhận cả gốc và lãi là 125 nghìn đồng. Sau 24 tháng có thể nhận về cả gốc và lãi 60 triệu đồng. Tính ra lãi suất cao hơn 10%/năm. Kết thúc hợp đồng, nhà đầu tư còn được nhận voucher giảm giá mua đất bằng với mức đầu tư. Voucher này chỉ có tác dụng khi nhà đầu tư mua BĐS và không được quy đổi sang tiền mặt.

Cam kết tỷ suất lợi nhuận “khủng” hơn 30% cho người góp vốn, Bất động sản Nhật Nam kinh doanh ra sao? ảnh 1

Gói đầu tư (hoàn vốn và phân chia lợi nhuận) tặng thẻ giảm giá mua BĐS

Gói đầu tư thứ hai không có voucher giảm giá, mức lãi suất nhà đầu tư nhận được rất cao.

Cụ thể, với mức đầu tư 50 triệu đồng, cả gốc và lãi mỗi ngày nhà đầu tư nhận được là 175.000 đồng, sau 24 tháng là 84 triệu đồng. Tính ra mức lãi suất mà Bất động sản Nhật Nam trả cho nhà đầu tư cao hơn 34%/năm. Tại gói đầu tư này, sau khi hợp đồng hết hiệu lực, nhà đầu tư sẽ không được tặng voucher giảm giá khi mua BĐS.

Cam kết tỷ suất lợi nhuận “khủng” hơn 30% cho người góp vốn, Bất động sản Nhật Nam kinh doanh ra sao? ảnh 2

Gói đầu tư không tặng thẻ giảm giá mua BĐS

Bất động sản Nhật Nam là ai?

Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, Bất động sản Nhật Nam được thành lập vào đầu tháng 7/2019 với hoạt động kinh doanh chính nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động. Vốn điều lệ đăng ký ban đầu ở mức 50 tỷ đồng do bà Vũ Thị Thúy sở hữu. Nữ doanh nhân này sinh năm 1983 có hộ khẩu thường trú ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Cuối tháng 8/2019, Công ty tăng vốn điều lệ đăng ký lên mức 200 tỷ đồng. Tong đó, ngoài việc bà Thúy đăng ký góp thêm 50 tỷ đồng thì 2 cổ đông cá nhân khác mỗi người góp 50 tỷ đồng là Mai Thanh Tùng và Vũ Đức Tại. Được biết, bà Thúy và ông Tùng trong thời gian này đã cầm cố 1 chiếc xe ô tô nhãn hiệu MERCEDES-BENZ để vay vốn tại Ngân hàng VPBank. Kể từ đó, ngành nghề kinh doanh chính của Bất động sản Nhật Nam được đổi thành kinh doanh BĐS.

Đồng thời, Công ty cũng mở ra một loạt văn phòng ở Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, TP.HCM, Thanh Hóa, Phú Quốc (Kiên Giang)...

Theo thông tin trên truyền thông, chia sẻ tại cuộc họp cổ đông ngày 11 - 12/1/2020, bà Thúy cho biết, Công ty không có dự án, mà chỉ toàn BĐS đã có sổ đỏ. Cụ thể, có 23.000 m2 đất tại Buôn Đôn, Đắk Lăk đã ra 41 sổ đỏ; sở hữu 70.000 m2 đất đã có sổ tại Phú Quốc; 35 lô đã có sổ đỏ - mỗi sổ trị giá 6,7 tỷ đồng/lô diện tích 300 m2 tại Bãi Trường, Dương Đông, Phú Quốc; có 120.000 m2 đất tại Bến Cầu, Tây Ninh; 20 lô đất đã có sổ tại Mỹ Đức, Hà Nội.

Tuy vậy, nhà đầu tư không dễ tiếp cận thông tin về quỹ đất của Bất động sản Nhật Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ có nguồn tài chính hạn hẹp.

Cũng tại buổi họp, bà Thúy cho biết, dù mới hoạt đồng từ tháng 7/2019, nhưng kết thúc năm 2019, Công ty đã đạt được những kết quả nhất định với hệ thống kinh doanh dịch vụ như karaoke, nhà hàng, khách sạn, resort và hàng loạt BĐS trải dài từ Bắc vào Nam (Hà Nội, Thanh Hóa, Buôn Mê Thuột, Tây Ninh, Phú Quốc) hoạt động tốt và mang lại nguồn doanh thu ổn định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, doanh thu thuần của Công ty trong năm 2019 chưa đến 1 tỷ đồng (đạt 0,317 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế âm 2,2 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối 2019 là 298,2 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu đạt 197,7 tỷ đồng.