(BĐT) - Cùng với hàng triệu người Mỹ, một số tỷ phú đã dùng mạng xã hội để thể hiện sự tức giận của họ về cái chết của George Floyd. Dưới đây là phản ứng của một số người giàu nhất nước Mỹ với các cuộc biểu tình.

CEO Vista Equity Partners Robert F. Smith đã có một bài viết về kinh nghiệm của chính mình với nạn bạo lực vì khác biệt chủng tộc.

Các tỷ phú Mỹ đang phản ứng ra sao với các cuộc biểu tình vì George Floyd? ảnh 1

Trích dẫn lời của Tiến sĩ Martin Luther King Jr. trong một email cuối tuần gửi cho các nhân viên của mình, ông Smith đã kể lại cách gia đình ông đối phó với vụ một nhân viên da trắng ở trạm xăng giết chú của mình gần 50 năm trước và kêu gọi "tình yêu và sự hiểu biết".

"Đây là một tuần đau lòng và buồn phiền đối với nước Mỹ và là một lời nhắc nhở rằng trong hành trình theo đuổi bất tận của chúng ta về một ‘liên minh hoàn hảo hơn’, vẫn còn rất nhiều việc phải làm", ông Smith viết.

Ông Smith từ lâu đã là người ủng hộ ra mặt cho sự bình đẳng chủng tộc, tài trợ cho Dự án 1619 của New York Times và là cá nhân đóng góp lớn thứ hai cho Bảo tàng quốc gia về lịch sử và văn hóa của người Mỹ gốc Phi thông qua quỹ Fund II Foundation của ông vào năm 2016.

Theo Business Insider, ông Smith đã tạo dựng được khối tài sản trị giá 5 tỷ USD sau khi thành lập công ty cổ phần tư nhân tập trung vào phần mềm Vista Equity Partners vào năm 2000.

CEO ứng dụng tin nhắn Snapchat, Evan Spiegel đã gửi thư cho nhân viên vào hôm Chủ nhật, kêu gọi thành lập một ủy ban phi đảng phái về bồi thường và đánh thuế cao hơn đối với giới siêu giàu để giải quyết khoảng cách giàu nghèo giữa các chủng tộc.

Các tỷ phú Mỹ đang phản ứng ra sao với các cuộc biểu tình vì George Floyd? ảnh 2

"Mỗi phút chúng ta im lặng khi đối mặt với tội ác và hành động sai trái là chúng ta đang ủng hộ cho những kẻ bất lương. Tôi rất đau lòng và tức giận với cách đối xử dành cho người da đen và da màu ở Mỹ", Spiegel viết trong thư.

Spiegel cũng cam kết góp một phần tài sản trị giá 4,1 tỷ USD của mình cho các tổ chức chống phân biệt chủng tộc nhưng cho biết hoạt động từ thiện sẽ không "làm được gì nhiều" trong vấn đề này nếu không có sự thay đổi chính sách.

Melinda Gates viết trên Twitter rằng bà không chắc làm thế nào để sử dụng tài sản của mình để chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống.

Các tỷ phú Mỹ đang phản ứng ra sao với các cuộc biểu tình vì George Floyd? ảnh 3

"Tôi không có tất cả các câu trả lời về cách có thể sử dụng tiếng nói và lòng từ thiện của mình để trở thành một phần của giải pháp. Tôi sẽ tiếp tục tăng cường sự hiểu biết của mình và sát cánh với mọi người và các tổ chức để hướng tới một tương lai tập trung vào sự công bằng giới tính và chủng tộc", bà viết.

Gates và chồng mình, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, đã cam kết tặng phần lớn tài sản trị giá 102 tỷ USD của họ thông qua cam kết Giving Pledge - chiến dịch nhằm khuyến khích giới gàu đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Cặp đôi này hiện dành toàn thời gian làm từ thiện, với vai trò là đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates.

Mark Zuckerberg cho biết "Facebook cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ sự bình đẳng và an toàn cho cộng đồng da đen thông qua các nền tảng của hãng" và cam kết tặng 10 triệu USD. Tuy nhiên, Zuckerberg đang phải đối mặt với những chỉ trích từ các nhân viên về quyết định không kiểm duyệt các bài đăng có nội dung đe dọa sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các tỷ phú Mỹ đang phản ứng ra sao với các cuộc biểu tình vì George Floyd? ảnh 4

Trong bài đăng trên Facebook của mình, Zuckerberg đã lên án lịch sử bất bình đẳng chủng tộc của Mỹ và phác thảo công việc của tổ chức của ông - Sáng kiến Chan Zuckerberg - về vấn đề này.

Mặc dù cam kết ủng hộ bình đẳng chủng tộc, nhưng Zuckerberg từ chối xóa bài đăng của Tổng thống Trump có nội dung dọa "nổ súng" vào những kẻ hôi của, dẫn đến sự phẫn nộ từ người dùng Facebook, nhân viên công ty cũng như các nhà lãnh đạo dân quyền.

Elon Musk cũng đã lên tiếng chống lại vụ cảnh sát gây ra cái chết của Floyd, với dòng tweet "#JusticeForGeorge"

Các tỷ phú Mỹ đang phản ứng ra sao với các cuộc biểu tình vì George Floyd? ảnh 5

Tỷ phú Musk viết, "Những viên cảnh sát chỉ đứng nhìn trong khi người khác làm sai cảm nhận được thông điệp gì từ điều này?"

CEO Amazon Jeff Bezos chia sẻ một bài viết của Nhà văn Shenequa Golding về việc cố gắng không để chuyện gì ảnh hưởng đến công việc sau khi chứng kiến đàn ông và phụ nữ da đen bị giết.

Các tỷ phú Mỹ đang phản ứng ra sao với các cuộc biểu tình vì George Floyd? ảnh 6

"Nỗi đau và tổn thương cảm xúc do phân biệt chủng tộc và bạo lực gây ra đối với cộng đồng da đen mà chúng ta đang chứng kiến có một sự ảnh hưởng lớn", ông Bezos viết.