Các tỷ phú công nghệ dẫn đầu danh sách mức tăng tài sản khủng

Elon Musk, Bernard Arnault và Jeff Bezos đang dẫn đầu danh sách 10 tỷ phú lớn có mức tài sản tăng mạnh nhất trong năm nay nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán.
Ba tỷ phú giàu nhất thế giới, từ trái qua phải gồm Jeff Bezos, Zuckerberg và Elon Musk. (Nguồn: Straits Times)
Ba tỷ phú giàu nhất thế giới, từ trái qua phải gồm Jeff Bezos, Zuckerberg và Elon Musk. (Nguồn: Straits Times)

Tỷ phú là những người giàu nhất thế giới và một số người trong số được xếp vào số ít những người quyền lực nhất trên hành tinh.

Các tỷ phú có ảnh hưởng đáng kể đối với những phần lớn của nền kinh tế toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực, từ chính trị và truyền thông quốc tế đến hoạt động từ thiện và đổi mới khoa học.

Theo chỉ số thống kê trên Bloomberg Billionaires Index, tính đến hết quý 3/2023, 10 “đại tỷ phú” hàng đầu thế giới đã gia tăng thêm 397 tỷ USD vào tổng tài sản.

Elon Musk, Mark Zuckerberg và Jeff Bezos đang dẫn đầu danh sách 10 tỷ phú lớn có mức tài sản tăng mạnh nhất trong năm nay nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán, qua đó xua tan những đồn đoán về kịch bản suy thoái kinh tế.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk, người vừa có cuốn tiểu sử về cuộc đời mới được xuất bản gần đây, đã chứng kiến mức tăng mạnh nhất (99 tỷ USD), đạt mức 236 tỷ USD, củng cố vị trí người giàu nhất thế giới của ông. Điều đó tương ứng với việc giá cổ phiếu của công ty ô tô điện Tesla đã tăng 107%.

Tỷ phú này hiện sở hữu khoảng 13% cổ phần của Tesla và sự biến động tài sản cá nhân của ông liên quan chặt chẽ với hiệu quả hoạt động trên thị trường chứng khoán của công ty.

Ông Zuckerberg - nhà sáng lập Meta Platforms, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook, đứng thứ 2 trong danh sách những người giàu có, với mức tài sản tăng từ 61,9 tỷ USD lên 108 tỷ USD. Sự gia tăng này chủ yếu nhờ tăng 151% tính đến thời điểm hiện tại của cổ phiếu Meta Platforms.

Jeff Bezos, ông chủ của Amazon, đứng thứ ba trong danh sách các tỷ phú có mức gia tăng tài sản năm 2023, với mức tăng 46,5 tỷ USD.

Điều thú vị, 9 trên 10 tỷ phú trong danh sách hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, cho thấy cơ sở tạo ra sự bùng nổ về tài sản trong năm 2023 là sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ, được thúc đẩy bởi sự phấn khích của nhà đầu tư trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Tỷ phú Amancio Ortega, nhà sáng lập tập đoàn thời trang Inditex, là ngoại lệ duy nhất.

Ngoài ra, trong danh sách những tỷ phú có mức gia tăng tài sản ấn tượng trong năm 2023 còn có nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin, Larry Ellison của Oracle; Jensen Huang của Nvidia; cựu Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Steve Ballmer; Michael Dell và ông trùm thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega - người sở hữu "gã khổng lồ" thời trang nhanh Zara.

Tài sản của CEO Nvidia, Jensen Huang, đã tăng thêm 22,2 tỷ USD trong năm 2023, khi cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia tăng vọt 187%, vượt trội so với mọi cổ phiếu khác trong chỉ số S&P 500.

Tuy vậy, không hoàn toàn trùng khớp với danh sách những tỷ phú có khối lượng tài sản tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2023, Tạp chí kinh doanh Forbes mới đây đã công bố danh sách top 10 người giàu nhất thế giới tính đến tháng 10/2023, bao gồm 10 người Mỹ và 1 người Pháp.

Theo Forbes, trong hầu hết nửa đầu năm 2023, "ông trùm" hàng xa xỉ người Pháp Bernard Arnault là người giàu nhất thế giới. Nhưng điều đó đã thay đổi vào ngày 8/6/2023, khi CEO Tesla, Elon Musk, vượt qua tỷ phú Arnault để trở thành số 1 thế giới một lần nữa, với trị giá tài sản xấp xỉ 238 tỷ USD.

Tính đến ngày 1/10/2023, ông Musk vẫn là người giàu nhất thế giới - vị trí mà ông đã nắm giữ trong suốt năm 2022.

Ông Arnault vẫn đứng ở vị trí giàu thứ 2, nhưng tài sản của ông đã bị giảm 22 tỷ USD, xuống 187,6 tỷ USD, trong chưa đầy một tháng trước, do giá cổ phiếu của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH giảm gần 11%.

Tỷ phú Bezos là người nắm giữ vị trí thứ ba. Ông đã từ chức CEO của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon vào tháng 7/2021 nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch.

Cùng tháng đó, ông Bezos đã bay vào vũ trụ trên một tên lửa do công ty tên lửa tư nhân Blue Origin chế tạo. Công ty Blue Origin cũng do ông Bezos thành lập và tài trợ hàng tỷ USD. Từ ngày 1/9 đến ngày 1/10/2023, tài sản của ông đã giảm gần 11 tỷ USD khi cổ phiếu Amazon giảm khoảng 8%.

Các vị trí tiếp theo trong danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes gồm: Larry Ellison- đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle, nhà đầu tư Warren Buffett, Larry Page- đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google cùng với Sergey Brin, Bill Gates - Chủ tịch Microsoft, Mark Zuckerberg, Sergey Brin, Steve Ballmer./.

Chuyên đề