(BĐT) - Tổng tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành công nghệ sụt giảm 44 tỷ USD sau khi chứng khoán Mỹ chứng kiến phiên lao dốc mạnh nhất trong gần 3 tháng do nhà đầu tư lo ngại về mức định giá quá cao.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch 3/9, giá trị tài sản của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos giảm 9 tỷ USD khi cổ phiếu "gã khổng lồ thương mại điện tử" giảm mạnh nhất kể từ tháng 6. Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk giảm 8,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu Tesla chạm gần mức giảm 20% sau 3 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg chứng kiến khối tàn sản giảm 4,2 tỷ USD.

Cú đảo chiều này đã cho thấy chất "sớm nở tối tàn" của "tài sản trên giấy", đặc biệt trong 1 thị trường được định giá quá cao trong khi nền kinh tế thực ở trong trạng thái tồi tệ.

Trong phiên giao dịch 3/9, các chỉ số chính của Phố Wall lao dốc khi nhà đầu tư ồ ạt chốt lời cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu Apple giảm 8%, mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ 16/3. Cổ phiếu Microsoft thấp hơn 6,2%. Amazon và Netflix đều giảm hơn 4%, còn cổ phiếu Facebook mất 3,8%.

Bất chấp đại dịch khiến các nền kinh tế trên khắp thế giới rơi vào cuộc suy thoái, tài sản của các tỷ phú giàu nhất thế giới liên tục tăng lên trong tháng vừa qua. Cả Elon Musk và Mark Zuckerberg đều đã gia nhập "câu lạc bộ" tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD. Trong khi, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vượt mốc 200 tỷ USD, đồng thời người vợ cũ của ông cũng trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới trong chốc lát.

Kể cả sau cú lao dốc hôm 3/9, 500 tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn kiếm thêm được 830 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay, theo Bloomberg Billionaire Index. Trong đó, tỷ phú Jeff Bezos kiếm được nhiều nhất với 83 tỷ USD; tiếp đến là tỷ phú Elon Musk với khối tài sản tăng thêm gần 69 tỷ USD.