Các "ông lớn" công nghệ Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ USD vốn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, chỉ trong 3 phiên giao dịch, giá trị vốn hóa thị trường của các tập đoàn công nghệ lớn tại Mỹ đã "bốc hơi" hơn 1.000 tỷ USD.
Các "ông lớn" công nghệ Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ USD vốn hóa

Các cổ phiếu đều sụt giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất hôm 4/5, song những cổ phiếu công nghệ chịu tác động lớn nhất. Hiện tại, các nhà đầu tư không còn hứng thú với lĩnh vực từng có hoạt động kinh doanh khởi sắc trong thời kỳ thị trường tăng giá mạnh mẽ ở những năm gần đây, kể cả trong thời kỳ đại dịch.

Công ty đại chúng giá trị nhất thế giới Apple chứng kiến vốn hóa sụt giảm 220 tỷ USD sau khi kết thúc phiên giao dịch 4/5 - ngày mà Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng lạm phát đang tăng quá cao và không có kế hoạch tăng lãi suất hơn 0,5 điểm phần trăm.

Trong khi đó, hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk ghi nhận mức giảm 199 tỷ USD, vài tháng sau khi vốn hóa rơi xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Giá trị vốn hóa thị trường của Amazon lao dốc 173 tỷ USD. Còn Alphabet - công ty mẹ của Google - chứng kiến vốn hóa "bay hơi" 123 tỷ USD so với tuần trước. Vốn hóa của Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook - mất 70 tỷ USD. Còn mức sụt giảm của Nvidia lên tới 85 tỷ USD.

Ban đầu, thị trường tăng giá sau lời bình luận của ông Powell, nhưng sự lạc quan lại lung lay những ngày tiếp theo. Phố Wall rớt điểm mạnh vào thứ Năm tuần trước, tiếp tục đi xuống vào thứ Sáu và sau đó vẫn giao dịch thấp hơn ở phiên đầu tiên của tuần này.

Chuyên đề