(BĐT) - Theo các thông tin công bố, UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn chỉ đạo các ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ về tình trạng hư hỏng tại Công trình thuỷ lợi Pleikeo và báo cáo UBND Tỉnh trước ngày 24/8. Đáng chú ý, theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, đến thời điểm hiện tại, kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) gói thầu xây lắp của công trình này vẫn chưa được công bố.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo Quyết định phê duyệt số 1109/QĐ-UBND ngày 5/11/2018, Dự án Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai có tổng mức đầu tư 77,792 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương và ngân sách huyện Chư Sê. Chủ đầu tư là UBND huyện Chư Sê. Thời gian thực hiện trong năm 2018 - 2019.

Tại quyết định này, UBND Tỉnh giao Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về nội dung dự án, các giải pháp kỹ thuật, hồ sơ thiết kế cơ sở, tổng mức đầu tư; tổ chức thực hiện Dự án theo quy định của Nhà nước; công trình phải đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả kinh tế; quản lý và sử dụng vốn đầu tư đúng mục đích, có hiệu quả; kiểm tra, thanh toán các chi phí phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Theo Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án được Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê (bên mời thầu) công bố cho thấy, Gói thầu Xây lắp công trình Hệ thống kênh dẫn của dự án thủy lợi Pleikeo là gói thầu có giá trị lớn với giá gói thầu 64,241 tỷ đồng. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn 2 túi hồ sơ. Thời gian lựa chọn nhà thầu trong quý II/2019. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ 16/5 - 5/6/2019. Tuy nhiên, đến nay, KQLCNT Gói thầu vẫn chưa được công bố công khai.

Gói thầu Xây lắp công trình Hệ thống kênh dẫn của dự án thủy lợi Pleikeo chính là gói thầu liên quan đến việc cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai vào cuộc khi có thông tin cho rằng, dù chưa được nghiệm thu, bàn giao cho địa phương, nhưng hiện nay, nhiều hạng mục công trình đã xuất hiện tình trạng hư hỏng nặng.

Tìm hiểu về lý do vì sao đến nay KQLCNT Gói thầu trên chưa được công bố, trao đổi với Báo Đấu thầu cuối giờ làm việc sáng ngày 13/8, một cán bộ thuộc Bên mời thầu cho biết “đang có việc bận nên sẽ thông tin sau”. Sáng ngày 14/8, tiếp tục trao đổi với phóng viên, cán bộ này cho rằng: “Chắc do có thiếu sót gì đó”, song từ chối chia sẻ thông tin về nhà thầu trúng thầu.

Để làm rõ việc công bố KQLCNT Gói thầu trên, phóng viên nhiều lần liên hệ với Chủ đầu tư qua số điện thoại (0269)385xxx, nhưng đều không liên lạc được.

Liên quan đến nhà thầu trúng thầu, các thông tin cho thấy, hạng mục kênh và công trình trên kênh do Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Nam) thi công. Đây là nhà thầu chuyên xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, giao thông, thủy lợi; khai thác khoáng sản (vật liệu xây dựng).

Từ tháng 11/2015 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành trong tư cách nhà thầu độc lập hoặc liên danh đã trúng 6 gói thầu sử dụng vốn nhà nước, chủ yếu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo quy định của Luật Đấu thầu, KQLCNT phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo đấu thầu./.