Bộ Y tế đề xuất gia hạn tự động giấy đăng ký lưu hành thuốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cả nước hiện có hơn 21.800 thuốc có giấy đăng ký lưu hành đang còn hiệu lực với khoảng trên 700 hoạt chất các loại. Để bảo đảm nguồn cung, Bộ Y tế đề xuất gia hạn tự động giấy đăng ký lưu hành thuốc...
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Chiều 29/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, để đảm bảo nguồn cung ứng, từ đầu năm 2022, Bộ Y tế đã tập trung mọi nguồn lực vào việc cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, do vậy đến nay đã gia hạn được hơn 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc có hiệu lực đến hết năm 2022.

Tính đến thời điểm hiện tại có hơn 21.800 thuốc có giấy đăng ký lưu hành đang còn hiệu lực với khoảng trên 700 hoạt chất các loại nên cơ bản đảm bảo được nguồn cung thuốc trên thị trường.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, căn cứ diễn biến tình hình bệnh tật, báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh và thông tin về nguồn cung thuốc trên thị trường, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành về đảm bảo cung ứng thuốc, đặc biệt là các thuốc hiếm, khó khăn về nguồn cung. Qua đó đã giúp các cơ sở khám chữa bệnh nắm được thông tin về nguồn cung thuốc, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Đồng thời, giúp các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc nhận diện được xu hướng biến động của thị trường dược phẩm để xây dựng kế hoạch cung ứng đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết thêm một số giải pháp để bảo đảm nguồn cung trong thời gian tới. Thứ nhất là đổi mới, tăng cường hiệu quả đối với công tác đăng ký lưu hành thuốc. Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội sửa đổi Luật Dược theo hướng gia hạn tự động giấy đăng ký lưu hành thuốc nhằm cải cách tối đa thủ tục hành chính.

Thứ hai, bổ sung các đơn vị thẩm định là các trường đại học dược, đại học y dược trực thuộc Bộ Y tế nhằm tăng cường việc thẩm định và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư