Bộ NN&PTNT lý giải về việc cấm 23 nhà thầu

(BĐT) - Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công bố đánh giá năng lực các nhà thầu tư vấn, thi công xây dựng tham gia các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước do Bộ quản lý năm 2015, một số nhà thầu đã lên tiếng. 
Trụ sở Bộ NN&PTNT. Ảnh Internet
Trụ sở Bộ NN&PTNT. Ảnh Internet

Đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình thuộc Bộ NN&PTNT vừa có phản hồi liên quan đến sự việc này.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình cho biết: “Việc đánh giá năng lực nhà thầu tham gia các dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý là rất cần thiết nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn ngân sách tại các gói thầu/dự án thuộc lĩnh vực của Ngành quản lý”. Với tinh thần đó, khi thực hiện đánh giá năng lực nhà thầu, Bộ NN&PTNT đã đưa ra những tiêu chí hết sức rõ ràng như: nhân lực, tiến độ thực hiện gói thầu/dự án… để bảo đảm những đánh giá là khách quan, chính xác nhất.

Dẫn căn cứ cho công tác đánh giá năng lực nhà thầu, đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình cho biết: “Văn bản số 10078/BNN-XD ngày 17/12/2014 của Bộ NN&PTNT về việc đánh giá năng lực nhà thầu tư vấn, thi công xây dựng tham gia các dự án do Bộ NN&PTNT quản lý đã đưa ra những cơ sở rất chặt chẽ để đánh giá năng lực nhà thầu. Một khi những tiêu chí này “không đạt” thì đánh giá chung là không đạt”.

Vì vậy, vừa qua, Bộ NN&PTNT công bố “danh tính” của 23 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu tham gia các dự án do Bộ này quản lý, kèm theo các mức xử lý cụ thể là nhằm tạo sân chơi công bằng cho các nhà thầu.

Vị đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình nhấn mạnh: “Nhà thầu phải có “lỗi” thì mới bị liệt vào danh sách không đạt, chúng tôi không hề vu khống cho họ”. Theo vị đại diện cơ quan này, tất cả những nhà thầu tham gia những dự án đầu tư xây dựng do Bộ NN&PTNT quản lý phải tuân thủ nghiêm ngặt tiến độ gói thầu/dự án như mốc thời gian  cam kết trong Hợp đồng. Việc cấm nhà thầu vi phạm tham gia các dự án của Ngành là để mong nhà thầu dồn lực lượng hoàn thành tiến độ các gói thầu/dự án mà họ tham gia. “Nhà thầu không thể làm ăn kiểu “đầu voi đuôi chuột” hoặc dồn hết công việc vào cuối kỳ Hợp đồng mới triển khai. Nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác giải ngân gói thầu/dự án vì nhiều dự án của Ngành sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài” – vị đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình nói.

Một lý do khác khiến Bộ NN&PTNT cần thiết phải thường xuyên rà soát, đánh giá năng lực nhà thầu tham gia các dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý được đại diện Cục Quản lý công trình đưa ra là trên thực tế đã từng có doanh nghiệp - nhà thầu đi mượn danh để tham gia các gói thầu/dự án của Ngành hoặc nhà thầu thực hiện đầu tư dàn trải dẫn đến không đủ năng lực để đảm bảo hợp đồng ở các gói thầu/dự án đã ký kết.

Bộ NN&PTNT thông tin, hiện nay có khoảng 680 nhà thầu tham gia các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước do Bộ NN&PTNT quản lý. Hầu hết các nhà thầu là những nhà thầu uy tín, trong đó có những nhà thầu lớn với năng lực cạnh tranh mạnh, thể hiện qua việc đảm nhiệm hàng loạt công trình thủy điện, thủy lợi của Ngành có chất lượng cao.

Chuyên đề