Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Đức từ chối cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới

0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ Ngoại giao, chiều 28/7, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, đề nghị phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật trong cấp thị thực cho công dân Việt Nam.

Tối muộn 28/7, Bộ Ngoại giao phát đi thông tin về việc Đức tạm thời dừng cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam cho biết, theo thông tin từ Cục Lãnh sự, ngày 28/7, Cục Lãnh sự nhận được công hàm của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết tạm thời sẽ không cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới do một số yếu tố kỹ thuật.

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có màu xanh tím than. Bên phải là hộ chiếu mẫu cũ

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có màu xanh tím than. Bên phải là hộ chiếu mẫu cũ

Theo Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Lãnh sự đã làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an để trao đổi thông tin và phương án xử lý vướng mắc.

"Chiều 28/7, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức, phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức" - Bộ Ngoại giao thông tin.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã liên hệ để thu xếp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng Đức về việc này.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để thúc đẩy xử lý vấn đề.

Trước đó, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam có công hàm gửi cơ quan ngoại giao Việt Nam nêu rõ việc "những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn".

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết, những hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 tại Việt Nam tạm thời không được công nhận ở Đức, vì thế không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu đó. Nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được thông tin thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang.

"Không có nơi sinh thì không thể xác định rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu không thể thực hiện được. Trong khi đó, việc kiểm tra ở Đức (khi nhập cảnh, xuất cảnh, kiểm tra trong nước) luôn phải đối chiếu thủ công với danh sách, không thể cho rằng mỗi người làm nhiệm vụ kiểm tra đều có danh sách này" - công hàm của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam nêu vấn đề.

Cũng theo Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, hiện nay có nhiều hộ chiếu nộp vào sứ quán nhưng không có số định danh cá nhân, đa số là hộ chiếu của vị thành niên, cũng như hộ chiếu mà nơi sinh tìm thấy không trùng khớp với nơi sinh thực sự.

Ngày 1/7/2022, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài. Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước, nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Chuyên đề