Việt Nam đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế của Ý, cảnh sát tài chính và các cơ quan chức năng của Ý để đề nghị nhanh chóng điều tra vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/3.

Ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có các biện pháp xử lý, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

Bộ Ngoại giao khẳng định, ngay sau khi nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều, Đại sứ quán Việt Nam tại Ý liên hệ với các chủ tàu, cử cán bộ trực tiếp đến các thành phố Genoa, Napoli để xác minh thông tin, gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Ý, cảnh sát tài chính và các cơ quan chức năng của Ý để đề nghị nhanh chóng điều tra vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ý đã trao đổi với các doanh nghiệp và Hiệp hội Điều Việt Nam, hướng dẫn cách giải quyết cụ thể, đề nghị các đơn vị liên quan liên hệ với Toà án kinh tế quốc tế, Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam yêu cầu can thiệp, có ý kiến với các hãng tàu dừng giao hàng cho người mua trong nhóm nghi vấn lừa đảo, nhằm giảm tối đa tổn thất cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước trong việc giải quyết vụ việc, đảm bảo an toàn tối đa cho các thương vụ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ý trong thời gian tới.

Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, theo số liệu ký kết hợp đồng với người mua tại Ý bao gồm 100 container, trong đó đã có 36 container được doanh nghiệp xuất đi số còn lại các doanh nghiệp đã kịp thời ngưng giao dịch sau khi phát hiện có yếu tố lừa đảo.

36 container hạt điều đã xuất trị giá hơn 7 triệu USD (khoảng 162 tỉ đồng).

Theo Tiền Phong