Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty Hàng không Bầu Trời Xanh

0:00 / 0:00
0:00
Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh đã bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không, bởi sau 10 năm được cấp phép vẫn chưa được cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay.
  • Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung số 01/GP-CHK ngày 8/6/2010 của Cục Hàng không Việt Nam cấp cho Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh.

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc hủy bỏ giấp phép kinh doanh hàng không chung cho Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh. Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định của pháp luật.

Hãng hàng không này được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung số 01/GP - CHK ngày 8/6/2010 trên cơ sở quy định của Nghị định số 76/2007/NĐ-CP ngày 9/5/2007 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 89 về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không chung nếu trong vòng 3 năm doanh nghiệp chưa có hoạt động khai thác và chưa được cấp chứng chỉ nhà khai thác.

Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung do sau 10 năm kể từ khi được cấp phép, doanh nghiệp này chưa được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ nhà khai thác (AOC).

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không chung của Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh.

Tính đến cuối tháng 9/2020, cả nước có 6 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung, trong đó có 4 đơn vị đang hoạt động và đáp ứng các điều kiện của giấy phép gồm: Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty CP Hàng không Hành Tinh Xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và Công ty CP Hàng không Hải Âu.

Ngoài trường hợp của Công ty Bầu Trời Xanh, một trường hợp khác đang cận kề thời hạn bị thu hồi giấy phép là Công ty CP Dịch vụ Globaltrans Air. Theo quy định, đến ngày 17/4/2021, nếu Globaltrans Air không được cấp AOC thì cũng sẽ bị thu hồi giấy phép.

Hiện, thị trường Việt Nam có 5 hãng hàng không đang hoạt động gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vasco và Hãng hàng không Hải Âu.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Chuyên đề

Kết nối đầu tư