(BĐT) - Bộ Công Thương vừa có công văn hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp về việc phát triển điện mặt trời (ĐMT), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 185/TTg-CN ngày 9/2/2021 về việc rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển ĐMT.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Tại công văn, Bộ Công Thương đề nghị EVN tổng hợp các dự án ĐMT được hưởng giá bán điện theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, EVN chỉ đạo các tổng công ty điện lực, đơn vị điện lực tỉnh lập danh sách đối với các hệ thống ĐMT mái nhà có quy mô công suất từ 100 kWp trở lên đã đi vào vận hành, được áp dụng giá bán điện quy định tại Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg; xác nhận các hệ thống ĐMT mái nhà đảm bảo tuân thủ quy định về phát triển, đấu nối, công nhận ngày vận hành, ký hợp đồng mua bán điện và các quy định khác của pháp luật trong lĩnh vực điện lực. Đồng thời, các đơn vị này có văn bản gửi Sở Công Thương trên địa bàn tỉnh trước ngày 11/3/2021 để cung cấp danh sách hệ thống ĐMT mái nhà để tổng hợp.

Trên cở sở danh sách ĐMT mái nhà nêu trên, tổng hợp ĐMT mái nhà trên toàn quốc; nghiên cứu, đề xuất giải pháp vận hành có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa việc cắt giảm nguồn ĐMT đã đưa vào vận hành, hạn chế tối đa thiệt hại kinh tế của các nhà đầu tư.

Văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương cũng nêu rõ, EVN cử đại diện tham gia Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương để thực hiện kiểm tra về phát triển ĐMT, đặc biệt là ĐMT mái nhà trong thời gian vừa qua. Đồng thời báo cáo Bộ Công Thương các nội dung nêu trên trước ngày 12/3/2021.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan để rà soát, đánh giá ĐMT mái nhà theo quy định của pháp luật hiện hành và thẩm quyền của địa phương, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Văn bản số 185/TTg-CN ngày 9/2/2021. Tổng hợp phát triển ĐMT trên địa bàn tỉnh (bao gồm dự án ĐMT mặt đất nối lưới và ĐMT mái nhà có quy mô công suất từ 100 kWp trở lên).

Cử đại diện tham gia Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương để thực hiện kiểm tra về phát triển ĐMT, đặc biệt là ĐMT mái nhà trên địa bàn tỉnh.

Bộ Công Thương cũng đề nghị, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc thì UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, EVN gửi văn bản đến Bộ để xem xét, phối hợp và giải quyết.

Trước đó, ngày 5/3, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 795/QĐ-BCT thành lập đoàn kiểm tra về việc phát triển ĐMT. Đoàn kiểm tra gồm 8 thành viên là đại diện các đơn vị chuyên môn liên quan, trong đó, ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo làm trưởng đoàn.

Theo Quyết định số 795/QĐ-BCT, Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện phát triển ĐMT, bao gồm ĐMT mặt đất nối lưới, ĐMT mái nhà trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ tháng 7/2019 đến hết năm 2020. Thời gian kiểm tra tối đa là 4 ngày đối với mỗi tỉnh thành.