(BĐT) - Bộ Công an đang điều tra, xác minh khi phát hiện một số nhóm tội phạm người nước ngoài tấn công, xâm nhập vào hệ thống ngân hàng tại Việt Nam để đánh cắp, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Bộ Công an cho biết, thời gian qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đã phát hiện một số nhóm tội phạm người nước ngoài tấn công, xâm nhập vào hệ thống ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam để đánh cắp, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Thủ đoạn của các đối tượng là rà quét lỗ hổng bảo mật, tấn công leo thang đặc quyền, truy cập trái phép vào hệ thống quản trị của máy chủ tại các ngân hàng để rút tiền trong tài khoản của khách hàng.

Trước tình hình trên, Bộ Công an đề nghị các ngân hàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc khắc phục lỗ hổng bảo mật hệ thống quản trị tại các máy chủ tại ngân hàng. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc. Qua điều tra đã bắt, khởi tố 1 đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc).

Cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo đúng quy định của pháp luật.