(BĐT) - Giới chức Anh yêu cầu PwC, Deloitte, KPMG và EY cần tách biệt các hoạt động kiểm toán và tư vấn để cải thiện hoạt động sau hàng loạt bê bối, hạn chót là năm 2024.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ngày 6/7, Hội đồng Báo cáo Tài chính Anh (FRC) ban hành các nguyên tắc về chia tách hoạt động đối với các đơn vị kiểm toán của 4 hãng kiểm toán hàng đầu thế giới (Big 4). Bộ tứ kiểm toán này cần vạch rõ kế hoạch thực hiện 22 nguyên tắc trước tháng 11 và hoàn tất triển khai các biện pháp không muộn hơn tháng 6/2024.

Việc này nhằm giảm xung đột lợi ích và tăng chất lượng kiểm toán tại Anh trong bối cảnh nước này chuẩn bị cho tương lai hậu Brexit. Ngành kiểm toán Anh gần đây hứng nhiều chỉ trích vì bị cho là không hành động trong những năm dẫn đến sự sụp đổ tài chính của hãng bán lẻ BHS, công ty xây dựng Carillion, Thomas Cook và gần đây nhất là Wirecard.

Các nguyên tắc mới của FRC yêu cầu các công ty chi trả cho kiểm toán viên phù hợp với lợi nhuận của mảng kiểm toán, đảm bảo tài chính cho bộ phận kiểm toán với tài khoản lỗ và lãi riêng biệt, thành lập ủy ban kiểm toán độc lập để giám sát.

FRC còn yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp phải minh bạch hơn với mảng kiểm toán, và kiểm toán viên phải chứng minh được đạo đức nghề nghiệp khi làm việc.

Những yêu cầu mới được đưa ra nhằm cải thiện chất lượng kiểm toán và “khả năng phục hồi của thị trường kiểm toán” bằng cách đảm bảo “không có vật tư, trợ cấp chéo nào giữa hoạt động kiểm toán và phần còn lại của công ty”, theo FRC.

Đại diện các công ty trong Big 4 cho biết họ hoan nghênh quyết định của giới chức Anh, vì nó sẽ giúp khôi phục niềm tin vào mảng này. Vài năm gần đây, các doanh nghiệp này liên tiếp vướng bê bối trên toàn cầu, làm dấy lên kêu gọi cải tổ.