(BĐT) - Binh đoàn 16 (Bộ Quốc phòng) đang tổ chức mời thầu 2 gói thầu thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị y tế của đơn vị bằng nguồn vốn kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quân nhân năm 2018. Trong thời gian từ ngày 2 đến 9/11/2020, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của nhà thầu về việc Binh đoàn 16 gây khó khăn cho các nhà thầu khi đến mua hồ sơ mời thầu (HSMT) 2 gói thầu trên.

Binh đoàn 16 đang tổ chức mời thầu 2 gói thầu thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị y tế với tổng giá gói thầu hơn 40 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Binh đoàn 16 đang tổ chức mời thầu 2 gói thầu thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị y tế với tổng giá gói thầu hơn 40 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Từ ngày 20/10 đến 12/11/2020, Binh đoàn 16 (bên mời thầu) phát hành HSMT 2 gói thầu gồm: Gói thầu MSTB-01 Mua sắm, lắp đặt hệ thống chụp cắt lớp công nghệ cao 64 lát cắt và các phụ kiện tiêu chuẩn với giá gói thầu là 27,774 tỷ đồng; Gói thầu MSTB-02 Mua sắm, lắp đặt thiết bị gây mê và máy siêu âm màu 4D với giá gói thầu là 13,7 tỷ đồng.

Theo phản ánh của Nhà thầu, liên tục trong 2 ngày 27 và 28/10/2020, nhân viên của nhà thầu này nhiều lần đi từ TP.HCM đến trụ sở Binh đoàn 16 tại Bình Phước theo thông báo mời thầu để mua HSMT nhưng không mua được. Nhân viên này có liên hệ với số điện thoại của cán bộ phụ trách đấu thầu nhưng không liên lạc được. Điều đáng nói, Nhà thầu có đề nghị Bên mời thầu thu giấy giới thiệu kèm giấy hẹn để mua HSMT nhưng không được giải quyết.

Đặc biệt, ngày 28/10/2020, đại diện pháp luật của nhà thầu này trực tiếp đến nơi phát hành HSMT nhưng được trả lời: “HSMT đã bán hết, đang chưa liên hệ được với tư vấn lập HSMT, doanh nghiệp để lại thông tin, Binh đoàn 16 sẽ liên lạc lại sau”.

Từ ngày 28/10/2020 đến nay, Nhà thầu không có bất kỳ thông tin nào từ phía Bên mời thầu để đến mua HSMT, đại diện Nhà thầu cho biết.

Theo HSMT 2 gói thầu trên, địa điểm lắp đặt thiết bị là Bệnh viện Quân dân y 16, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; thời gian phát hành HSMT sau khi quyết định phê duyệt HSMT có hiệu lực và sau 3 ngày thông báo mời thầu được đăng báo.

Theo tìm hiểu, trong thông báo mời thầu được công bố, file HSMT đã được đính kèm cùng quyết định phê duyệt HSMT, thuận lợi cho các nhà thầu tải xuống để lập hồ sơ dự thầu (HSDT).

Đại diện Phòng Đầu tư xây dựng cơ bản thuộc Binh đoàn 16 cũng khẳng định, 2 gói thầu đã được công bố công khai HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, các nhà thầu không cần phải đến tận trụ sở Bên mời thầu để mua HSMT.

Khi phóng viên Báo Đấu thầu nêu vấn đề, đây là hai gói thầu được đấu thầu không qua mạng, Bên mời thầu ngoài việc đính kèm HSMT theo thông báo mời thầu, vẫn phải có trách nhiệm chuẩn bị HSMT bản cứng để bán cho các nhà thầu có nhu cầu, vị đại diện này cho biết sẽ rà soát lại các bộ phận chuyên môn và thực hiện các quy định nêu trên, chuẩn bị đầy đủ HSMT để các nhà thầu đến mua HSMT.