Bị chấm dứt hợp đồng, Đầu tư và Xây lắp 5 tố chủ đầu tư gây khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Từ thời điểm ký kết hợp đồng đến nay đã gần 1 năm, công trình Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (Tp. Buôn Ma Thuột) vẫn chưa được thực hiện bất kỳ hạng mục xây dựng. Chủ đầu tư là Ban quản lý Đầu tư Xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột đã có thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng thi công với nhà thầu Công ty CP Đầu tư và Xây lắp 5. Trong khi đó nhà thầu này cũng cho biết chủ đầu tư đã không hợp tác để thực hiện thi công.
Bị chấm dứt hợp đồng, Đầu tư và Xây lắp 5 tố chủ đầu tư gây khó khăn

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, một cán bộ BQL Đầu tư Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột cho biết, việc chấm dứt hợp đồng là do 56 ngày từ khi ký hợp đồng, nhà thầu chưa thực hiện thi công bất kỳ hạng mục nào. Hiện BQL đang đang thực hiện đấu thầu lại để lựa chọn nhà thầu thay thế.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Văn Hội - Tổng Giám đốc, Công ty CP Đầu tư và Xây lắp 5 cho biết, nhà thầu chưa thi công hạng mục nào, mới chỉ quây rào xung quanh khu đất công trình. Theo ông Hội, nguồn cơn của sự việc là Chủ đầu tư không hợp tác trong việc bàn giao tim, cốt, mốc giới định vị công trình để thực hiện giải phóng mặt bằng, không thực hiện tạm ứng tiền cũng như không bàn giao các biên bản họp. Hợp đồng ký từ tháng 9/2022 nhưng phải đến tận tháng 11/2022 Chủ đầu tư mới bàn giao mặt bằng. Bên cạnh đó, đơn vị giám sát thi công công trình cũng đề nghị nhà thầu cung cấp những giấy tờ vô lý như Giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc doanh nghiệp hiện không vướng kiện tụng đang giải quyết.

Nguồn: Công ty Đầu tư và Xây dựng 5

Nguồn: Công ty Đầu tư và Xây dựng 5

“Việc này đã gây tổn thất cho nhà thầu về các chi phí bảo lãnh thực hiện hợp đồng, tạm ứng,… Ngoài ra, Nhà thầu phải mất 6 lần bay từ Hà nội vào Buôn Ma Thuột chỉ để hợp thương thảo hợp đồng, đưa cán bộ kỹ thuật, chỉ huy trưởng để Chủ đầu tư xem mặt. Nhà thầu đã thực hiện rất nhiều công trình trường học, với công trình Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, nhà thầu chỉ thực hiện trong khoảng 200 ngày chứ không cần đến 450 ngày như yêu cầu của hồ sơ mời thầu”, ông Hội cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, Gói thầu xây lắp, thuộc Dự án Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, hạng mục: Nhà lớp học 06 phòng, nhà bộ môn 04 phòng, nhà bếp ăn, nhà bán trú, nhà vệ sinh và HTKT được tổ chức đấu thầu rộng rãi từ tháng 6/2022, có giá 11,524 tỷ đồng.

Sau hơn 2 tháng chấm thầu, Công ty CP Đầu tư và Xây lắp 5 được lựa chọn thực hiện với giá trúng 11,171 tỷ đồng, thấp hơn 3% so với giá gói thầu. Hai nhà thầu bị loại là Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Lê Hải - Công ty TNHH Sông Hồng Ban Mê có giá dự thầu 11,510 tỷ đồng và Liên danh Công ty TNHH xây dựng Bắc Hà BMT - Công ty TNHH xây dựng Không Gian Mới - Công ty TNHH XD &TM Tâm Tình bị loại tại bước đánh giá về năng lực và kinh nghiệm.

Công ty CP Đầu tư và Xây lắp 5 tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa theo Quyết định số 3388/QĐ/BNN-ĐMDN ngày 5/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Doanh nghiệp từng trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển Nông thôn và hiện được tư nhân hóa 100% với vốn điều lệ 30,073 tỷ đồng.

Một số gói thầu lớn mà doanh nghiệp này đã trúng kể từ năm 2021 đến nay có thể kể đến: Gói thầu số 9: Toàn bộ phần xây lắp (Không bao gồm Xây lắp phòng cháy chữa cháy, phòng chống mối và trạm biến áp), thuộc Dự án Xây dựng trường THCS Thượng Cát (giai đoạn II), Đầu tư và Xây lắp 5 liên danh với Công ty CP Xây dựng và Tư vấn ứng dụng Công nghệ mới trúng với giá 79,357 tỷ đồng (thấp hơn 0,06% so với giá gói thầu); Gói thầu số 04: Thi công xây dựng công trình và cung cấp, lắp đặt thiết bị xử lý nước thuộc Dự án Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả (Tiểu hợp phần 1) trúng với giá 15,2 tỷ đồng.

Chuyên đề