Bệnh viện Mắt TP.HCM mua sắm thủy tinh thể nhân tạo: Nhiều điểm mới trong tiêu chí mời thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 17/11/2021, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã tổ chức hội nghị tiền đấu thầu 2 gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo. 2 gói thầu có tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng, đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) rộng rãi đến các nhà thầu có nhu cầu.
Hai gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo của Bệnh viện Mắt TP.HCM có tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng. Ảnh: Song Lê
Hai gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo của Bệnh viện Mắt TP.HCM có tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng. Ảnh: Song Lê

Cụ thể, Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt năm 2021 - 2022 có giá dự toán 84.387.320.000 đồng. Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2021 - 2022 có giá 156.359.500.000 đồng. Cả 2 gói thầu đều được phát hành HSMT từ ngày 9/11 đến 1/12/2021, Bệnh viện Mắt TP.HCM làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu (BMT). Hiện đã có nhiều nhà thầu tải HSMT từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũng như mua HSMT tại BMT.

Theo BMT, HSMT 2 gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo năm 2021 - 2022 có nhiều khác biệt so với những năm trước. Do đó, việc tổ chức hội nghị tiền đấu thầu nhằm trao đổi và giải đáp những nội dung của HSMT cho các nhà thầu.

Đơn cử như tại Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu, gồm 16 mặt hàng tương ứng với 16 phần. Nhà thầu có thể tham dự 1 hoặc nhiều phần, hoặc tất cả các phần của Gói thầu và bảo đảm số lượng dự thầu của mỗi phần phù hợp với số lượng của HSMT. Trong số này, mặt hàng thủy tinh thể mềm, một mảnh, kỵ nước, đơn tiêu, lắp sẵn có đơn giá 3.000.000 đồng/cái, số lượng mua 400 cái; mặt hàng thủy tinh thể mềm, một mảnh, kỵ nước, đơn tiêu, không lắp sẵn có đơn giá 2.950.000 đồng/cái, số lượng mua 3130 cái; mặt hàng thủy tinh thể mềm, một mảnh, kỵ nước, lọc ánh sáng xanh, không lắp sẵn có đơn giá 3.200.000 đồng/cái, số lượng 3.350 cái…

Tại Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt gồm 7 mặt hàng, trong số này có nhiều mã có giá trị rất cao như: Thủy tinh thể nhân tạo acrylic hỗn hợp, mềm, một mảnh, đa tiêu, điều chỉnh 3 cự đơn giá 21.000.000 đồng/cái, số lượng 560 cái; thủy tinh thể nhân tạo acrylic, mềm, một mảnh, đa tiêu, điều chỉnh 3 tiêu cự, kèm điều chỉnh loạn thị (toric) có đơn giá 26.400.000 đồng/cái, số lượng 240 cái…

“Cùng với việc ban hành phụ lục tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật tương ứng đối với từng mặt hàng với các thông số như: chất liệu, đường kính optic, đường kính tổng, đảm bảo có đủ dải công suất, kích thước vết mổ… thì việc công khai đơn giá từng mặt hàng trong HSMT là những thay đổi lớn nhất so với trước đây. Điều này giúp công khai toàn bộ các thông tin cần thiết, tạo thuận lợi cho các nhà thầu lập HSDT. Tiêu chí của kỹ thuật được mở rộng cho tất cả các hãng có thể chào. Về cơ bản, HSMT đã giúp các nhà thầu chỉ cần cạnh tranh về giá nếu như hàng hóa đáp ứng kỹ thuật. Đến nay, BMT chưa nhận được đề nghị làm rõ nào liên quan đến tiêu chí này, khác hoàn toàn so với các năm trước”, đại diện BMT cho biết.

Ngoài ra, mỗi gói thầu chỉ yêu cầu 1 hợp đồng tương tự mua sắm thủy tinh thể nhân tạo với giá trị yêu cầu 70% gói thầu đang mời. “Cả số lượng và tỷ lệ này đều đang tuân thủ đúng quy định của Luật Đấu thầu, Thông tư số 05 về mua sắm hàng hóa. Yêu cầu 1 hợp đồng từ năm 2018 đến nay là tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều nhà thầu tham gia”, BMT trả lời.

Riêng với câu hỏi “Tại sao không mở rộng phạm vi của hợp đồng tương tự của 2 gói thầu thành vật tư y tế tiêu hao để có thêm nhiều nhà thầu tham gia?”, BMT cho rằng, vật tư y tế tiêu hao gồm rất nhiều mặt hàng, trong đó phần lớn mặt hàng không liên quan đến thủy tinh thể nhân tạo. “Chúng ta không thể gom bông băng gạc y tế, chỉ phẫu thuật… vào để đánh giá năng lực, kinh nghiệm cung cấp thủy tinh thể nhân tạo. Bệnh viện Mắt TP.HCM là đơn vị sử dụng thủy tinh thể nhân tạo lớn nhất khu vực, nhu cầu phục vụ cho người bệnh là vô cùng lớn. Số lượng hàng hóa dựa trên kế hoạch được xây dựng từ các phòng khoa chuyên môn. Do đó, khi tổ chức đấu thầu hàng chục nghìn mặt hàng thủy tinh thể, cả Bệnh viện lẫn nhà thầu đều áp lực trước khả năng, tiến độ cung cấp hàng. Xếp nhà thầu chỉ có kinh nghiệm chung là cung cấp vật tư tiêu hao để đánh giá cùng với đơn vị chuyên cung cấp thủy tinh thể nhân tạo làm gia tăng rủi ro về khả năng cấp hàng”, thành viên Tổ chuyên gia chia sẻ.

Chuyên đề