Bệnh viện Mắt TP.HCM: Đẩy nhanh lựa chọn nhà thầu cung cấp thủy tinh thể

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 30/12/2021, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã tổ chức mở 2 gói thầu mua sắm thủy tinh thể năm 2021 - 2022. Hai gói thầu được mở trong bối cảnh khan hiếm cục bộ một số vật tư phục vụ phẫu thuật mắt cho bệnh nhân, nhiều bệnh nhân đến Bệnh viện mổ thay thủy tinh thể phải hẹn chờ vì hết thủy tinh thể.
Hai gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo tại Bệnh viện Mắt TP.HCM thu hút nhiều nhà thầu tham dự. Ảnh: Văn Huyền
Hai gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo tại Bệnh viện Mắt TP.HCM thu hút nhiều nhà thầu tham dự. Ảnh: Văn Huyền

Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt năm 2021 - 2022 có giá dự toán 84,387 tỷ đồng. Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2021 - 2022 có giá 156,359 tỷ đồng. Hồ sơ mời thầu (HSMT) của 2 gói thầu đều được phát hành từ ngày 9/11 đến ngày 1/12/2021, do Bệnh viện Mắt TP.HCM làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. 2 gói thầu sau đó đã được Bên mời thầu gia hạn thời điểm đóng thầu đến ngày 30/12/2021 để làm rõ các nội dung phản ánh của nhà thầu.

Theo biên bản mở thầu, Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt có 15 nhà thầu mua HSMT. Đến thời điểm đóng thầu, 15 nhà thầu này đều nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu có 17 nhà thầu mua HSMT và cả 17 nhà thầu đều nộp HSDT. Một số nhà thầu góp mặt tại cả hai gói thầu là: Công ty TNHH Thiết bị y tế Minh Nhi, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật thiết bị y tế Anh Duy, Công ty TNHH Dược phẩm trung ương Codupha…

Theo Bên mời thầu, HSMT 2 gói thầu nói trên có nhiều khác biệt so với những năm trước. HSMT ban hành kèm phụ lục tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật tương ứng đối với từng mặt hàng với các thông số như: chất liệu, đường kính optic, đường kính tổng, đảm bảo có đủ dải công suất, kích thước vết mổ và công khai đơn giá từng mặt hàng.

“Các gói thầu mua sắm trước đây để xảy ra một số vấn đề là do xây dựng cấu hình kỹ thuật chưa mở, dẫn tới không nhiều hãng đáp ứng. HSMT hiện nay cải thiện triệt để những hạn chế trên. Theo đó, tiêu chí kỹ thuật được mở rộng cho tất cả các hãng có thể chào. Về cơ bản, HSMT đã giúp các nhà thầu chỉ cần cạnh tranh về giá nếu như hàng hóa đáp ứng kỹ thuật”, đại diện tổ chuyên gia xét thầu cho biết.

Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu gồm 16 mặt hàng tương ứng với 16 phần. Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt gồm 7 mặt hàng. Trong số này, mặt hàng thủy tinh thể mềm, một mảnh, kỵ nước, đơn tiêu, lắp sẵn có đơn giá 3.000.000 đồng/cái, số lượng mua 400 cái; mặt hàng thủy tinh thể mềm, một mảnh, kỵ nước, đơn tiêu, không lắp sẵn có đơn giá 2.950.000 đồng/cái, số lượng mua 3.130 cái; mặt hàng thủy tinh thể mềm, một mảnh, kỵ nước, lọc ánh sáng xanh, không lắp sẵn có đơn giá 3.200.000 đồng/cái, số lượng 3.350 cái…

Tại Hội nghị tiền đấu thầu trước đó, một số nhà thầu đã đặt câu hỏi về tiêu chuẩn đánh giá hợp đồng tương tự của HSMT. Theo đó, Bên mời thầu bảo lưu quan điểm về việc hợp đồng tương tự là cung cấp thủy tinh thể nhân tạo vào đơn vị bệnh viện (kể cả chỉ định thầu). Do nhóm vật tư tiêu hao rất rộng, trong khi Bệnh viện có nhu cầu sử dụng số lượng thủy tinh thể rất lớn, không thể đánh giá hợp đồng cung cấp vật tư tiêu hao vì có thể dẫn tới rủi ro không đảm bảo năng lực nhà thầu.

Trong quá trình gia hạn thời điểm đóng thầu, có 2 nhà thầu tiếp tục gửi văn bản làm rõ HSMT. Trong đó, Công ty CP Thiết bị y tế Minh Châu có văn bản phản ánh sự bất cập trong việc phân chia các hạng mục mua sắm, đơn giá Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2021 - 2022. Ngày 23/12/2021, Bên mời thầu có văn bản phúc đáp Nhà thầu và khẳng định, HSMT tuân thủ đúng hướng dẫn theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 14/2020/TT-BYT. “Nhà thầu có trang thiết bị đáp ứng tiêu chí của nhóm nào thì được dự thầu vào nhóm đó, trang thiết bị y tế đáp ứng tiêu chí của nhiều nhóm thì nhà thầu được dự thầu vào một hoặc nhiều nhóm và phải có giá dự thầu thống nhất trong tất cả các nhóm mà nhà thầu dự thầu. Đồng thời, cùng một loại thủy tinh thể nhân tạo, Bên mời thầu xây dựng thành nhiều nhóm khác nhau phù hợp với chuyên môn, nhu cầu sử dụng, kinh phí của Bệnh viện, hoàn toàn không phải chia nhỏ gói thầu như Nhà thầu phản ánh”, Bệnh viện Mắt cho biết.

Theo chia sẻ của Bệnh viện Mắt TP.HCM, do nhiều lãnh đạo chủ chốt của Bệnh viện bị khởi tố, bắt tạm giam do sai phạm liên quan đến các gói thầu mua sắm thủy tinh thể năm 2018 nên thời gian vừa qua chậm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục mua sắm, làm gián đoạn cung ứng vật tư cục bộ. Bệnh viện sẽ nỗ lực đánh giá HSDT kịp thời, khách quan, đúng quy định để sớm bổ sung nguồn vật tư phục vụ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Chuyên đề