Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cấm thầu 3 năm với nhà thầu gian lận

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế vừa ra quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu tại Bệnh viện đối với Công ty TNHH Hai thành viên Thuận Bảo (Thừa Thiên Huế) trong 3 năm vì đã có hành vi gian lận trong hồ sơ dự thầu (HSDT), vi phạm Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013.
Công ty TNHH Hai thành viên Thuận Bảo bị cấm thầu vì kê khai số liệu báo cáo tài chính, hợp đồng tương tự không trung thực. Ảnh Internet
Công ty TNHH Hai thành viên Thuận Bảo bị cấm thầu vì kê khai số liệu báo cáo tài chính, hợp đồng tương tự không trung thực. Ảnh Internet

Cụ thể, về lý do cấm thầu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cho biết, Công ty TNHH Hai thành viên Thuận Bảo đã tham dự Gói thầu Đồ vải (gồm 60 danh mục, 3,102 tỷ đồng) của Bệnh viện. Trong quá trình đánh giá HSDT của Công ty, Tổ chuyên gia nghi ngờ số liệu báo cáo tài chính, hợp đồng tương tự của Nhà thầu có dấu hiệu không trung thực nên đã làm việc với Chi cục Thuế TP. Huế để xác minh. Sau khi đối chiếu với kết quả xác minh, Nhà thầu đã thừa nhận sai phạm, kê khai số liệu không có thực. Thông tin này cũng được Nhà thầu xác nhận với Báo Đấu thầu.

Trước khi ra quyết định cấm thầu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế đã tịch thu bảo lãnh dự thầu của Công ty TNHH Hai thành viên Thuận Bảo.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Hai thành viên Thuận Bảo mới tham gia thị trường mua sắm công cách đây không lâu, từng tham dự 3 gói thầu. Ngoài gói thầu nêu trên của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Công ty TNHH Hai thành viên Thuận Bảo còn tham dự Gói thầu Mua sắm tư trang phục vụ đối tượng tâm thần năm 2022 của Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn, được đánh giá xếp thứ nhất (đạt yêu cầu kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất); tuy nhiên trong quá trình thương thảo, Nhà thầu có văn bản giải trình là không cung cấp được đúng mẫu sản phẩm như yêu cầu của Bên mời thầu nên bị loại.

Nhà thầu được công bố trúng duy nhất 1 gói thầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị (316,08 triệu đồng) vào tháng 10/2022. Theo thông tin tại HSDT, Nhà thầu kê khai doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động sản xuất kinh doanh là 7,762 tỷ đồng; giá trị tài sản ròng của năm 2019 là 510 triệu đồng, năm 2020 là 638 triệu đồng, năm 2021 là 4,985 tỷ đồng; từng thực hiện Hợp đồng số 011221/VP-TB Hợp đồng kinh tế ngày 1/12/2021 (hoàn thành ngày 5/3/2022) với giá trị là 3,786 tỷ đồng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư