Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La loại nhà thầu có đúng pháp luật?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vừa loại một nhà thầu với lý do “không có báo cáo tài chính đã được kiểm toán” khi tham dự Gói thầu Mua vật tư y tế năm 2019. Lý do này đã bị nhà thầu phản đối.
Do không thuộc đối tượng bắt buộc phải thực hiện kiểm toán, nhà thầu cung cấp báo cáo tài chính kèm theo văn bản xác nhận nộp thuế có chứng thực là hoàn toàn hợp lệ. Ảnh: Nhã Chi
Do không thuộc đối tượng bắt buộc phải thực hiện kiểm toán, nhà thầu cung cấp báo cáo tài chính kèm theo văn bản xác nhận nộp thuế có chứng thực là hoàn toàn hợp lệ. Ảnh: Nhã Chi

Từ ngày 17/1 - 10/2/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La (bên mời thầu) phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Mua vật tư y tế năm 2019. Gói thầu cung cấp 701 mặt hàng vật tư y tế.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Bên mời thầu đã yêu cầu Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoàng Năm cung cấp báo cáo tài chính năm 2016, 2017, 2018 đã được kiểm toán, yêu cầu làm rõ về chữ ký kế toán và chứng thực trong các báo cáo tài chính mà Nhà thầu gửi trong HSDT.

Gửi công văn làm rõ tới Bên mời thầu, Nhà thầu cho biết, theo quy định của Luật Kiểm toán độc lập và Nghị định hướng dẫn thi hành, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoàng Năm không thuộc đối tượng bắt buộc phải thực hiện kiểm toán. Do đó, HSDT của Nhà thầu có báo cáo tài chính cung cấp kèm theo văn bản xác nhận nộp thuế có chứng thực là hoàn toàn hợp lệ.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoàng Năm cho biết, Nhà thầu đã thực hiện việc lập, nộp báo cáo tài chính hàng năm qua phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế của Tổng cục Thuế và được ký bằng chữ ký số. Báo cáo tài chính cung cấp trong HSDT là văn bản kê khai trên phần mềm và nộp trực tiếp qua mạng, do đó không có chữ ký tay của kế toán. Báo cáo tài chính nộp qua mạng đã được Nhà thầu tải trực tiếp từ Cổng thông tin của cơ quan thuế nên không thể thực hiện chứng thực theo yêu cầu. Để chứng minh tính hợp lệ và chính xác của báo cáo tài chính, Nhà thầu đã nộp kèm HSDT bản chụp chứng thực “Văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế (xác nhận số nộp cả năm về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế)”.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoàng Năm cho biết, Công ty đã nhiều năm tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu cung cấp thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện tuyến trung ương và địa phương…, nhưng lần đầu tiên bị loại vì lý do không nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán. Thêm nữa, ngày 13/4/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La phát hành văn bản thông báo về việc Nhà thầu không trúng thầu, nhưng tới tận ngày 8/5/2020, Nhà thầu mới nhận được bản thông báo kết quả đấu thầu qua email. Việc nhận được kết quả quá muộn khiến quyền lợi của Nhà thầu trong kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu không được đảm bảo.

Tại website chinhphu.vn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chỉ dẫn, theo Mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ KH&ĐT, để đánh giá năng lực tài chính của nhà thầu, nhà thầu phải nộp báo cáo tài chính để cung cấp thông tin chứng minh tình hình tài chính theo quy định trong HSMT. Việc nộp báo cáo tài chính được kiểm toán chỉ áp dụng đối với đối tượng phải thực hiện kiểm toán theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 17/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012. Trường hợp doanh nghiệp không thuộc đối tượng phải thực hiện kiểm toán thì không phải đính kèm báo cáo tài chính được kiểm toán trong HSDT. Tuy nhiên, trong HSDT, nhà thầu phải nộp kèm theo bản chụp được chứng thực của một trong các tài liệu như: Biên bản kiểm tra quyết toán thuế; tờ khai tự quyết toán thuế (thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp) có xác nhận của cơ quan thuế về thời điểm đã nộp tờ khai; tài liệu chứng minh việc nhà thầu đã kê khai quyết toán thuế điện tử; văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế (xác nhận số nộp cả năm) về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, Nhà thầu (là công ty TNHH) không thuộc đối tượng phải thực hiện kiểm toán nên không phải đính kèm báo cáo tài chính được kiểm toán trong HSDT. Bên mời thầu loại Nhà thầu vì lý do không nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán là không đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Lò Văn Chiến, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, HSMT của Gói thầu đưa ra yêu cầu: HSDT đính kèm bản sao các báo cáo tài chính (các bảng cân đối kế toán bao gồm tất cả thuyết minh có liên quan, và các báo cáo kết quả kinh doanh) cho ba năm gần nhất và tuân thủ các điều kiện (trong đó có điều kiện “các báo cáo tài chính được kiểm toán theo quy định”).

Vẫn theo ông Chiến, mặc dù có đọc và tham khảo hướng dẫn nêu trên của Bộ KH&ĐT, nhưng Bên mời thầu vẫn bảo lưu quan điểm trong việc loại Nhà thầu vì không nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Chuyên đề