(BĐT) - Hồ sơ yêu cầu (HSYC) Gói thầu Thi công sửa chữa công trình Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bến Tre) bị một nhà thầu tố là có “cài cắm” thêm tiêu chí để loại trực tiếp nhà thầu không cùng phe cánh.
Gói thầu Thi công sửa chữa công trình Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bến Tre) do Công ty TNHH MTV Đồng Vy làm tư vấn đấu thầu. Ảnh minh họa: Thu Hương

Gói thầu Thi công sửa chữa công trình Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bến Tre) do Công ty TNHH MTV Đồng Vy làm tư vấn đấu thầu. Ảnh minh họa: Thu Hương

Công ty TNHH MTV Xây dựng Ngọc Quyên (Nhà thầu Ngọc Quyên) ở Tiền Giang cho biết, Công ty có mua hồ sơ và tham dự thầu gói thầu nêu trên. Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu - ngày 13/6/2019 - do chỉ có một mình Nhà thầu Ngọc Quyên tham dự nên Trường tạm hoãn mở thầu và gia hạn đến ngày 21/6/2019. Sau đó, Trường phát hành Văn bản số 01/VB-THPTHTP-XD về việc sửa đổi, bổ sung HSYC gói thầu nêu trên, với phần ghi chú: “Uy tín nhà thầu thực hiện các hợp đồng tương tự trong quá khứ: không có hợp đồng bị chủ đầu tư ra văn bản nhắc nhở do chậm trễ hoặc tạm ngưng thi công”. Từ yêu cầu này, Nhà thầu Ngọc Quyên đã lên tiếng phản đối.

Đại diện Nhà thầu Ngọc Quyên cho rằng, một công trình trong quá trình thi công sẽ có nhiều vấn đề xảy ra gây ảnh hưởng đến tiến độ của công trình. Nếu chủ đầu tư ra văn bản nhắc nhở do chậm trễ hoặc tạm ngưng thi công thì đó chỉ là do họ  muốn thúc đẩy tiến độ, không ảnh hưởng tới tiến độ chung của toàn công trình và không ảnh hưởng tới uy tín nhà thầu. Vì vậy, nếu HSYC chào hàng cạnh tranh xây lắp lại lồng ghép điều kiện như đã dẫn ở trên thì rõ ràng đã cố tình “cài” thêm điều kiện để loại Nhà thầu, vì trong quá trình hoạt động, Công ty cũng có công trình chậm trễ cục bộ do lỗi khách quan nhưng tiến độ của toàn bộ công trình thì vẫn đảm bảo.

“Thực tế, lúc đầu, ngoài Nhà thầu Ngọc Quyên ra, đã có hai đơn vị mua HSYC nhưng họ không nộp hồ sơ đề xuất. Sau khi được gia hạn thời gian đấu thầu, Bên mời thầu đã cài thêm tiêu chí này để loại chúng tôi ra…”, đại diện Nhà thầu Ngọc Quyên phản ánh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Tấn Phát cho biết, do Nhà trường không có kinh nghiệm trong việc mời thầu nên đã thuê Công ty TNHH MTV Đồng Vy là đơn vị tư vấn đấu thầu làm thay. Việc bổ sung thêm tiêu chí này là do bên tư vấn đưa vào, rồi xin ý kiến của Bên mời thầu thông qua, chứ bản thân Nhà trường không có nghiệp vụ về đấu thầu nên không biết.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Chí Tâm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đồng Vy, Tổ trưởng Tổ chuyên gia của gói thầu này cho hay, sở dĩ thêm tiêu chí này vào là vì hiện tại Nhà thầu Ngọc Quyên có tham gia một số công trình ở Bến Tre, trong đó có một vài công trình bị chậm trễ tiến độ kéo dài, bị chủ đầu tư làm văn bản nhắc nhở. Về phía Trường, gói thầu này sử dụng nguồn vốn sự nghiệp hàng năm, do năm học mới đang đến gần nên yêu cầu sửa chữa kịp tiến độ là rất cần thiết, nếu thi công chậm trễ kéo dài, các lớp học này không đưa vào khai giảng kịp được. Cho nên Trường muốn lựa chọn những nhà thầu có năng lực, đảm bảo thi công đúng tiến độ. Tuy nhiên, trước câu hỏi tại sao trong HSYC phát hành lần đầu tiên, Bên mời thầu không đưa ra tiêu chí này, nhưng khi biết rõ Nhà thầu Ngọc Quyên tham gia mới đưa tiêu chí này vào, thì ông Nguyễn Chí Tâm lại không có câu trả lời cụ thể.

Theo biên bản mở thầu, trong ba nhà thầu tham dự gói thầu này, Nhà thầu Ngọc Quyên có giá chào hàng sau khi giảm giá là 275.296.000 đồng; Công ty TNHH Xây dựng Nhật Phát (Bến Tre) có giá dự thầu ghi trong đơn chào hàng là 330.000.000 đồng; Doanh nghiệp tư nhân Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Phát (Bến Tre) có giá chào hàng sau khi giảm giá là 331.070.462 đồng, không có thư giảm giá, rất sát với giá gói thầu (331.907.277 đồng). Đối với thời gian thực hiện, Nhà thầu Ngọc Quyên cam kết hoàn thành trong vòng 80 ngày, hai nhà thầu còn lại là 90 ngày.

“Rõ ràng, về giá cả và thời gian, chúng tôi đều tốt hơn hai nhà thầu còn lại. Nhưng việc đưa tiêu chí này vào là muốn loại trực tiếp chúng tôi. Trong khi giá chào thầu của chúng tôi tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 56 triệu đồng, còn hai đơn vị còn lại dường như không tiết kiệm đồng nào”, Nhà thầu Ngọc Quyên nói.

Về trường hợp nêu trên, chuyên gia Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (nay là Cục Quản lý đấu thầu) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nếu Bên mời thầu và Đơn vị tư vấn đưa tiêu chí nói trên vào ngay từ đầu thì không sao, nhưng khi gia hạn lại thời gian mở thầu, biết trong quá khứ Nhà thầu Ngọc Quyên từng như thế mà đưa tiêu chí này vào, coi như đó là một định hướng để loại nhà thầu này là không được, vì như vậy là không minh bạch, không công bằng. Cách trả lời của Đơn vị tư vấn như thế là ngây thơ, không ổn. Điều này vi phạm Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.