Bắt tạm giam nhân viên Bệnh viện Thủ Đức và một giám đốc về tội Vi phạm quy định về đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 người trong quá trình điều tra vụ việc mua bán kit test của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, liên quan đến Bệnh viện Thủ Đức và Công ty Nam Phong.
Công an TP.HCM thực hiện lệnh bắt Trương Thị Bảo Trân. Ảnh: NLĐ
Công an TP.HCM thực hiện lệnh bắt Trương Thị Bảo Trân. Ảnh: NLĐ

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Vũ Phong (Giám đốc công ty Nam Phong), Trương Thị Bảo Trân (nhân viên Phòng vật tư - Bệnh viện Thủ Đức) về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, Bệnh viện Thủ Đức và Công ty Nam Phong.

Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm liên quan đến Bệnh viện Thủ Đức và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Theo điều tra, từ tháng 2 đến tháng 9/2021, Bệnh viện Thủ Đức đã mua kit test do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất thông qua Công ty Nam Phong theo một gói thầu với hình thức chào hàng cạnh tranh, 37 gói thầu với hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Việc Bệnh viện Thủ Đức mua kit test thông qua Công ty Nam Phong là theo chỉ định của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, với mục đích nâng giá trước khi bán vào bệnh viện.

Phong với vai trò Giám đốc Công ty Nam Phong đã nhờ 3 công ty người quen làm 3 bảng báo giá để tham gia đấu thầu kit xét nghiệm cho Bệnh viện Thủ Đức. Người này cũng chi cho Trân gần một tỷ đồng "lót tay", hợp thức hóa hồ sơ để Bệnh viện Thủ Đức chọn doanh nghiệp của mình cung cấp kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Cảnh sát xác định, Công ty Nam Phong đã nâng khống giá từ 470.000 đồng đến 509.250 đồng một kit cung cấp cho bệnh viện. Tổng cộng Bệnh viện Thủ Đức đã lấy số lượng kit Việt Á với hợp đồng trị giá gần 34 tỷ đồng. Trong đó, Phong hưởng hoa hồng 30% - 40% (tương đương gần 11 tỷ đồng).

Tại cơ quan điều tra, Phong và Trân đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Do Trân đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên cơ quan công an áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ án đang được cơ quan công an điều tra mở rộng.

Chuyên đề