Bất đồng về tiêu chí nhân sự của hồ sơ mời thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Cầu Ngang đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 16 Thi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp mở rộng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp mở rộng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Cầu Ngang. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, những tiêu chí về nhân sự mà hồ sơ mời thầu (HSMT) của gói thầu này đưa ra là quá cao so với mặt bằng chung.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu chỉ huy trưởng công trình là kỹ sư xây dựng có 10 năm kinh nghiệm, cán bộ phụ trách kỹ thuật là kỹ sư xây dựng với 7 năm kinh nghiệm. Ảnh: Nhã Chi
Hồ sơ mời thầu yêu cầu chỉ huy trưởng công trình là kỹ sư xây dựng có 10 năm kinh nghiệm, cán bộ phụ trách kỹ thuật là kỹ sư xây dựng với 7 năm kinh nghiệm. Ảnh: Nhã Chi

Một nhà thầu đã có văn bản gửi Báo Đấu thầu đề cập đến một số tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của gói thầu nêu trên quá cao, đặc biệt là về nhân sự.

Cụ thể, HSMT yêu cầu nhân sự chỉ huy trưởng công trình là kỹ sư xây dựng có 10 năm kinh nghiệm. Cán bộ phụ trách kỹ thuật là kỹ sư xây dựng với 7 năm kinh nghiệm. Cán bộ phụ trách các hạng mục dân dụng yêu cầu 2 nhân sự với kinh nghiệm 5 năm. Hai cán bộ phụ trách hạng mục cấp thoát nước tốt nghiệp đại học ngành cấp thoát nước với kinh nghiệm 5 năm…

Đặc biệt, yêu cầu đối với một số nhân sự khiến nhà thầu cho rằng Gói thầu trở nên rất “khó nhằn” với đa số nhà thầu. Đơn cử như: cán bộ phụ trách hạng mục kiến trúc phải có bằng đại học ngành kiến trúc, kinh nghiệm 5 năm. Cán bộ phụ trách trắc đạc có bằng đại học ngành trắc đạc hoặc trắc địa - bản đồ. Cán bộ phụ trách hạng mục phòng cháy chữa cháy có bằng đại học ngành phòng cháy chữa cháy và cán bộ phụ trách an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tốt nghiệp đại học ngành bảo hộ lao động. Cán bộ phụ trách môi trường xây dựng tốt nghiệp đại học ngành môi trường.

“Tính sơ sơ, gói thầu này yêu cầu đến 14 kỹ sư, cử nhân đại học. Chưa kể các lao động phổ thông khác”, Nhà thầu cho biết. Từ đó, nhà thầu đặt dấu hỏi các tiêu chí nhân sự nói trên có phù hợp, khách quan đối với đông đảo nhà thầu dự thầu hay không?

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, Dự án Cải tạo, nâng cấp mở rộng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Cầu Ngang có tổng mức đầu tư 28.401.463.775 đồng. Riêng Gói thầu số 16 có giá gói thầu 21.637.781.059 đồng.

Thực tế, UBND tỉnh Trà Vinh cũng nhận được đơn kiến nghị liên quan đến HSMT gói thầu nêu trên. Khi Báo Đấu thầu liên hệ với Bên mời thầu (BMT) thì được trả lời: “BMT đang soạn thảo văn bản báo cáo UBND Tỉnh về các nội dung kiến nghị trên. Hiện, tư vấn lập HSMT đã có báo cáo gửi BMT về việc trả lời kiến nghị”.

Ngày 15/10/2020, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Chuẩn Việt có văn bản gửi BMT trả lời kiến nghị. Tại văn bản này, đơn vị tư vấn giải thích rõ các tiêu chí trong HSMT.

Đơn vị tư vấn cho rằng: “Đối với chỉ huy trưởng công trình xây dựng, thông thường kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học mất khoảng 5 năm để đủ điều kiện làm chỉ huy trưởng công trình, tiếp đó phải mất trung bình 2 năm để đảm nhận chỉ huy trưởng những công trình cấp IV đảm bảo trình độ năng lực nhất định. Mất thêm khoảng 3 - 5 năm để đảm nhận chỉ huy trưởng 1 - 2 công trình cấp III. Như vậy, yêu cầu tổng số năm kinh nghiệm là 10 năm đã được đơn vị tư vấn tính toán có căn cứ rõ ràng, khoa học và phù hợp với tình hình thực tế”. Căn cứ này cũng được Tư vấn viện dẫn đối với nhân sự cán bộ kỹ thuật.

Đồng thời, theo Tư vấn đấu thầu, các nhân sự như kiến trúc sư, kỹ sư điện, kỹ sư cầu đường, quan trắc, phòng cháy chữa cháy, bảo hộ lao động… đều cần thiết vì Gói thầu bao gồm rất nhiều hạng mục khác nhau và cần tuân thủ các yêu cầu của quy định pháp luật về xây dựng, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động…

“Việc nhà thầu không có nhân sự đáp ứng cho các vị trí theo yêu cầu của Gói thầu hoàn toàn có thể thuê mướn nhân sự có năng lực phù hợp hoặc liên danh dự thầu với các nhà thầu có đủ năng lực”, đơn vị tư vấn khẳng định.

Chuyên đề