Bất động sản miền Trung: Bao giờ đất nền “rã băng”?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trầm lắng vẫn bao trùm thị trường bất động sản (BĐS) miền Trung, nhất là ở phân khúc đất nền, vốn được giới đầu tư xem là “đặc sản” sinh lời tại khu vực này.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng chững lại đột ngột do dịch bệnh Covid-19, sau đó đi xuống và chưa có dấu hiệu quay đầu. Ảnh: Hà Minh
Thị trường bất động sản Đà Nẵng chững lại đột ngột do dịch bệnh Covid-19, sau đó đi xuống và chưa có dấu hiệu quay đầu. Ảnh: Hà Minh

“Trong tháng 8/2022, tất cả các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn Đà Nẵng chỉ có 8 giao dịch thật về mua bán sản phẩm đất nền. Có thể hơi khó tin, nhưng đó là sự thật mà khi đại diện các sàn giao dịch ngồi lại với nhau, mọi người đều ngao ngán lắc đầu”, đại diện một sàn giao dịch BĐS có thương hiệu tại Đà Nẵng chia sẻ.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo giới chuyên gia là do tháng 7 âm lịch nên việc mua bán bị gián đoạn, tài chính đang ở giai đoạn khó khăn, dòng vốn chảy vào BĐS đang được “nắn” vào lĩnh vực sản xuất nên thị trường tạm lắng và chờ cơ hội phục hồi.

Tuy nhiên, thực tế là không chỉ riêng tháng 7 âm lịch, mà từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường BĐS miền Trung luôn ở trạng thái “ngủ đông”, chỉ một số phiên đấu giá lô đất dân cư tại các địa phương tỉnh lẻ bỗng nhiên đột biến nhưng sau đó lại rơi vào tình cảnh bỏ cọc.

Điển hình như phiên đấu giá 32 thửa đất tại xã Ngư Thuỷ Bắc (huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) diễn ra vào tháng 3/2022 có 400 hồ sơ tham gia, giá khởi điểm gần 19,4 tỷ đồng, kết thúc phiên đấu giá, tổng số tiền đấu giá trúng là hơn 67 tỷ đồng. “Đến đầu tháng 9, đã có 16 thửa đất bỏ cọc, 16 thửa còn lại người mua chưa thanh toán tiền mua” - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy cho biết.

Tương tự, tại khu dân cư Mũi Lò Vôi, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, 50 lô đất cũng được đấu giá tháng 3/2022, kết quả có 49 lô đấu trúng với giá hơn 104 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 3,2 tỷ đồng nhưng đến nay 12 lô đất đã bị bỏ cọc. UBND huyện Vĩnh Linh đã ra quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá đối với 12 lô đất này.

Tại miền Trung, Đà Nẵng được đánh giá là tâm điểm của thị trường BĐS. Những năm trước, tại địa phương này, thị trường luôn ở chiều đi lên, ít khi đi ngang. Tuy nhiên, thị trường chững lại đột ngột do dịch bệnh Covid-19, sau đó đi xuống và chưa có dấu hiệu quay đầu.

Là môi giới độc lập chuyên về đất Khu đô thị mới Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), ông Nguyễn Duy Anh cho biết, trung bình giá giảm 300 - 500 triệu đồng/lô đất tại Hòa Xuân. “Trước dịch Covid-19, lô đất 100 m2 tại đường 10,5 m Nguyễn Hiến Lê có giá dao động khoảng 4,5 - 4,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện cũng lô đất đó, chủ rao bán 4,2 tỷ đồng nhưng chưa có người mua”, ông Duy Anh nêu ví dụ.

Không riêng gì khu vực Hòa Xuân, ở các vùng đất tiềm năng đất nền liền thổ như đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam), thị trường đang đóng băng do nhiều dự án vướng pháp lý, số dự án còn lại thì cũng chưa xong thủ tục, rao bán dưới hình thức góp vốn đầu tư, huy động vốn nên khách hàng khá dè dặt. “Cách đây 4 tháng, môi giới Dự án Indochina Reverside Complex, Dự án Rosa do An Dương Group (Quảng Nam) làm chủ đầu tư chào bán với giá từ 23,5 triệu/m2, 28,5 triệu/m2 và 32,5 triệu/m2 tùy từng trục đường, nhưng ít khách hàng quan tâm vì chủ đầu tư hẹn 18 tháng sau mới ra được sổ đỏ”, một nhân viên môi giới BĐS cho biết.

Theo ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh miền Trung, những tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm BĐS tại miền Trung có xu hướng đi ngang. Nguyên nhân chính được cho là do Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng vào BĐS khiến người mua khó tiếp cận vốn vay giữa bối cảnh giá BĐS đang tăng.

Ông Thái cho biết, khi xuất hiện thông tin Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng, tương đương có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, thị trường BĐS đã hồ hởi đón nhận. Hy vọng, khi dòng vốn được khơi thông thì thị trường BĐS sẽ bật tăng trở lại. Mặc dù vậy, dòng vốn mới cũng có hạn nên chỉ những nhà đầu tư nhanh nhạy, kịp thời nắm bắt cơ hội cho những dự án đang dở dang, chuyển tiếp. Có thể “băng” trên thị trường BĐS sẽ “tan” nhưng khó lập đỉnh giá mới.

Chuyên đề