Bất động sản khu Đông hưởng lợi từ cầu Thủ Thiêm 2

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau 7 năm xây dựng, cầu Thủ Thiêm 2 khánh thành cuối tháng 4 vừa qua được kỳ vọng sẽ đóng góp mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông kết nối cũng như thị trường bất động sản khu Đông Sài Gòn.
Cầu Thủ Thiêm 2 đã khánh thành cuối tháng 4 vừa qua sau 7 năm xây dựng. Ảnh: Internet
Cầu Thủ Thiêm 2 đã khánh thành cuối tháng 4 vừa qua sau 7 năm xây dựng. Ảnh: Internet

Yếu tố đặc thù của khu vực Thủ Thiêm thuộc TP. Thủ Đức là được bao bọc bởi sông Sài Gòn. Do đó, sự phát triển về hạ tầng như cầu Thủ Thiêm 2 là động lực để các chủ đầu tư đẩy mạnh nguồn vốn và phát triển các dự án bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm.

Theo dự báo của các chuyên gia bất động sản, nhờ việc thông cầu Thủ Thiêm 2, nhiều sản phẩm sẽ được ra mắt thị trường trong nửa cuối năm 2022, đến từ các dự án như: Empire City, Metropole Thủ Thiêm, Zeitgeist Thủ Thiêm và The River…

Tổng hợp số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường sẽ đón nhận khoảng 22.700 căn hộ mới mở bán với 56% nguồn cung đến từ TP. Thủ Đức.

Chi phí đất cao và tình trạng khan hiếm quỹ đất ở khu vực trung tâm cùng sự cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với các khu vực ngoài trung tâm sẽ khuyến khích các dự án mới phát triển ra các quận huyện lân cận.

Riêng với thị trường biệt thự, nhà phố, đến năm 2025, Quận 2 cũ (nay thuộc một phần của TP. Thủ Đức) là điểm đến phát triển bất động sản liền thổ chính, chiếm 29% nguồn cung của toàn Thành phố. Sự phát triển của các khu vực thuộc TP. Thủ Đức có một phần đến từ động lực dự án giao thông trọng điểm cầu Thủ Thiêm 2.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cùng sự kết nối thuận tiện đến trung tâm Quận 1 và sự hình thành của một khu đô thị hiện đại trong tương lai, Thủ Thiêm còn là một môi trường sống lý tưởng mà giới thượng lưu và chuyên gia nước ngoài ưa chuộng, từ đó tạo động lực để phát triển thị trường bất động sản nhà ở.

Trước đó, sáng 28/4/2022, cầu Thủ Thiêm 2 dài gần 1,5 km với 6 làn xe kết nối Quận 1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được thông xe. Công trình có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (Quận 1), bắc qua sông Sài Gòn và kết nối với đại lộ Vòng Cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được đưa vào hoạt động giúp mở thêm hướng kết nối khu trung tâm hiện hữu với khu trung tâm mới Thủ Thiêm, giảm ùn tắc cho đường Tôn Đức Thắng.

Việc thông cầu Thủ Thiêm giúp tăng kết nối với các dịch vụ thương mại, kinh tế ở Quận 1, từ đó thu hút nhu cầu ở thực và thuê bất động sản. Đồng thời, công trình cũng là đòn bẩy cho tính thanh khoản của những dự án ở Thủ Thiêm - khi cầu kết nối trực tiếp đến Quận 1 giải quyết được những sự bất tiện về di chuyển và hạ tầng kết nối trước đó.

Đặc biệt, khi sự phát triển của Khu đô thị Thủ Thiêm được thúc đẩy, sẽ là nền tảng để những hạ tầng ở Thành phố phía Đông Thủ Đức còn dang dở sẽ phát triển theo như: trục đường Lương Đình Của, vòng xoay An Phú, đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành… Từ đó tiếp tục mở ra những cơ hội hưởng lợi của bất động sản khu Đông.

Chuyên đề