(BĐT) - Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, tình hình thị trường chung còn rất khó khăn, nhưng nhiều công ty bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn lãi lớn trong quý III vừa qua.
Nhiều sản phẩm mới sẽ được tung ra thị trường, giúp doanh nghiệp bất động sản sớm "lấy lại phong độ". Ảnh: Internet

Nhiều sản phẩm mới sẽ được tung ra thị trường, giúp doanh nghiệp bất động sản sớm "lấy lại phong độ". Ảnh: Internet

Dữ liệu từ báo cáo tài chính của các công ty bất động sản niêm yết cho thấy, tuy doanh thu bán hàng trong quý III bị sụt giảm mạnh do nhiều địa phương trong cả nước áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhưng con số lợi nhuận vẫn tăng nhờ việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ những nguồn khác.

Điền hình như Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco), lãi ròng quý III/2021 đạt trên 68 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ 2020, nhờ ghi nhận doanh thu từ một phần Dự án The Light City giai đoạn 1, Ngọc Tước, Tây 3/2, Ecotown Phú Mỹ.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021, Hodeco đạt hơn 281 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, Công ty ghi nhận doanh thu thuần tăng 66%, đạt 920 tỷ đồng và lãi ròng tăng 91% lên hơn 210 tỷ đồng; hoàn thành 71% chỉ tiêu doanh thu và 82% kế hoạch lãi sau thuế năm 2021.

Cũng trong quý III/2021, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt đạt 607 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 38,3% so với quý III/2020.

Dù doanh thu thuần quý III đạt gần 1.268 tỷ đồng, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước, Phát Đạt vẫn báo lãi tăng mạnh là nhờ chủ yếu doanh thu từ dự án cao tầng phân khu 4, thấp tầng phân khu 9 thuộc Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội.

Lũy kế 9 tháng của 2021, lợi nhuận sau thuế của Phát Đạt gần chạm mốc 1.111 tỷ đồng, tăng 54,6% so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù doanh thu thuần của Công ty đạt 2.391,4 tỷ đồng, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng con số lợi nhuận trên chính là một điểm sáng khi những tháng ngày chống chọi với Covid-19 luôn bào mòn “sức khỏe” của các doanh nghiệp bất động sản.

Với lãi ròng lên đến 297 tỷ đồng, gấp 10 lần so với quý III năm ngoái, Công ty CP Đầu tư Nam Long trở thành một trong những doanh nghiệp vượt “bão Covid-19” thành công hơn những gì nhà đầu tư kỳ vọng, dù doanh thu quý III/2021 giảm mạnh 76%, đạt 151 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận sau thuế của Công ty tăng là do hợp nhất Công ty CP Southgate.

Nguyên nhân khiến doanh thu giảm mạnh là do dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho quá trình nghiệm thu và bàn giao Dự án Akari bị tắc lại. Nhưng tính chung 9 tháng đầu năm 2021, Nam Long đạt lợi nhuận sau thuế 709 tỷ đồng, gấp 3,4 lần so với 9 tháng năm 2020; trong khi doanh thu thuần đạt 787 tỷ đồng, giảm 39%.

Thời gian còn lại của quý IV/2021 tuy không nhiều, nên đây chính là lúc các doanh nghiệp bất động sản đang tăng tốc hết mình để về đích.

Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, thông qua việc công bố kết quả kinh doanh quý III, nhóm bất động sản không phải là nhóm có tỷ lệ lợi nhuận cao, thậm chí là rất thấp so với các nhóm ngành khác như: dịch vụ hỗ trợ; giấy và lâm nghiệp; kim loại; dịch vụ và hàng không; dịch vụ tài chính; hóa chất; bảo hiểm; ngân hàng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thông qua việc tích lũy quỹ đất nhằm đảm bảo cho sự phát triển dự án và tăng trưởng mà các công ty bất động sản đã chuẩn bị từ nhiều năm qua, trong quý IV này và chặng đường dài phía trước từ năm 2022 trở đi, nhiều sản phẩm mới sẽ được tung ra thị trường, giúp doanh nghiệp bất động sản sớm "lấy lại phong độ".

“Những khó khăn vừa qua là những khó khăn bất khả kháng, khiến đại đa số các ngành nghề lĩnh vực bị ảnh hưởng. Thị trường bất động sản đã bị nén lại trong một thời gian khá dài, nên khả năng bật dậy trong thời gian tới là rất cao. Vì vậy, dù khó khăn có bủa vây, thì điều lạc quan vẫn đang chờ đón phía trước”, một chủ đầu tư chia sẻ.