(BĐT) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), qua đó đã phát hiện có nhiều sai phạm với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.
Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam thuê trụ sở làm việc tại 109 Trần Hưng Đạo sai về thủ tục đấu thầu, thẩm định giá

Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam thuê trụ sở làm việc tại 109 Trần Hưng Đạo sai về thủ tục đấu thầu, thẩm định giá

Sai phạm hàng chục tỷ đồng

TTCP cho biết, qua thanh tra đã phát hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản có nhiều vi phạm trong việc đầu tư công trình trụ sở làm việc của BHTGVN Chi nhánh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Cụ thể, trong việc thực hiện đấu thầu, do chưa làm tròn trách nhiệm của cán bộ quản lý đã dẫn đến giá trúng thầu cao hơn giá gói thầu được phê duyệt là hơn 1,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có sai phạm về tư vấn thiết kế như: đưa ra phương án thi công sai với số tiền thiết kế phí sai phạm hơn 50 triệu đồng và do lỗi của khâu khảo sát, thiết kế làm tăng giá trị công trình thêm hơn 2,2 tỷ đồng, tương ứng với số tiền sai phạm hơn 55,6 triệu đồng thiết kế phí. Cơ quan thanh tra cũng phát hiện sai phạm trong việc nghiệm thu không đúng khối lượng công trình cho nhà thầu thi công với số tiền hơn 197 triệu đồng. Trong quá trình đầu tư xây dựng công trình này còn có việc tạm ứng cho nhà thầu nhưng nhà thầu không dùng số tiền tạm ứng vào thi công công trình, đã chiếm dụng vốn hơn 14,5 tỷ đồng.

Kết luận của TTCP cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện thủ tục thuê, ngăn phòng trụ sở của BHTGVN. Cụ thể, việc thuê trụ sở làm việc tại 109 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) năm 2012 sai về thủ tục đấu thầu, thẩm định giá. Hạng mục ngăn phòng làm việc năm 2014 có nhiều vi phạm về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng như: ký hợp đồng xây lắp, quyết định chỉ định thầu sau khi nhà thầu đã thực hiện thi công; ghi lùi thời gian khởi công trên nhật ký công trình; khối lượng xây lắp một số hạng mục không đúng theo dự toán nhưng không có văn bản phê duyệt của chủ đầu tư. Cùng với đó, việc BHTGVN cho thuê trụ sở Chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ không thực hiện đấu giá là sai quy định.

Hoạt động giám sát chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

Qua thanh tra, TTCP khẳng định, công tác quản lý tài chính của BHTGVN đã để xảy ra nhiều khiếm khuyết, vi phạm từ khâu lập và chấp hành kế hoạch tài chính, quản lý chi phí và sử dụng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi để đầu tư. Một trong những dẫn chứng cho điều này là vi phạm trong việc xây dựng đơn giá tiền lương và trích lập quỹ lương tại BHTGVN. Đơn vị này đã không thực hiện đúng quy định trong việc tính các thông số, chỉ tiêu lao động định biên, hệ số cấp bậc công việc và phụ cấp bình quân năm, lao động thực tế sử dụng bình quân năm, dẫn đến làm tăng quỹ lương, quỹ khen thưởng và phúc lợi 3 năm (2011 - 2013) là hơn 48 tỷ đồng.

Trong việc quản lý, sử dụng nguồn vốn tạm thời nhãn rỗi, BHTGVN đã không thực hiện đúng trình tự, thẩm quyền quyết định đầu tư; dự trữ mức vốn tối thiểu đáp ứng thanh khoản tại một số thời điểm thiếu cơ sở, không phù hợp với thực tế thanh khoản của BHTGVN; việc tính, hạch toán lãi dự thu vẫn còn có sai sót.

TTCP cũng cho biết, dù có nhiều khoản chi sai tại BHTGVN nhưng việc thu hồi là khó khả thi; chi vượt kế hoạch tài chính và không thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính, do đó phải xem xét trách nhiệm cá nhân trực tiếp tham mưu, phê duyệt, thực hiện, kiểm soát theo đúng quy định.

TTCP cũng kiến nghị  giảm trừ khi quyết toán đối với công trình xây dựng trụ sở làm việc của BHTGVN Chi nhánh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đối với đơn vị tư vấn thiết kế gần 106 triệu đồng, đối với nhà thầu thi công là hơn 197 triệu đồng.