Bản tin thời sự sáng 8/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Bộ Y tế nới lỏng quy định đeo khẩu trang; ngân hàng Nhà nước tăng mạnh giá bán USD lên 23.700 đồng; cáp ngầm trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái bị lấy cắp; nới room tín dụng, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn…

Bộ Y tế nới lỏng quy định đeo khẩu trang

Bộ Y tế nới lỏng quy định đeo khẩu trang, chỉ khuyến khích trừ một số tình huống hay địa điểm bắt buộc áp dụng như bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, người ốm...

Bản tin thời sự sáng 8/9 ảnh 1
Người dân được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng

Đây là hướng dẫn mới của Bộ Y tế ban hành ngày 7/9 về sử dụng khẩu trang nơi công cộng. 6 địa điểm buộc đeo khẩu trang là tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi lưu trú người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế trừ người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi.

Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, phải đeo khẩu trang. Quy định này cũng áp dụng cho hành khách đi các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, tàu hỏa, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi... và tài xế, người làm việc tại nhà ga, bến tàu xe hay nơi có không gian kín.

Người đi chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, xem phim, ăn uống... không phải đeo khẩu trang, tuy nhiên Bộ Y tế nhấn mạnh khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Như vậy, nhìn chung người làm việc ở nơi tiếp xúc với khách hàng cần đeo khẩu trang; ngoài những nhóm và địa điểm như trên thì không cần đeo.

Cũng theo hướng dẫn, khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4, tất cả mọi người trừ trẻ em dưới 5 tuổi đều phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, hiện nay cả nước không có khu vực nào ở cấp độ dịch 3, 4 (mức nguy hiểm).

Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh giá bán USD lên 23.700 đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định tăng mạnh giá bán USD thêm 300 đồng so với trước đó và đây cũng là lần tăng giá bán USD thứ 3 của đơn vị này.

Bản tin thời sự sáng 8/9 ảnh 2

Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh giá bán USD lên 23.700 đồng

Đầu giờ chiều 7/9, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã thay đổi biểu niêm yết về giá mua - bán ngoại tệ. Trong đó, giá bán ra đã tăng mạnh từ 23.400 đồng/USD lên 23.700 đồng/USD, tăng 300 đồng. Giá mua vào hiện tạm để trống (trước đó niêm yết 22.550 đồng/USD).

Quyết định tăng mạnh giá bán ngoại tệ nói trên của Ngân hàng Nhà nước không bất ngờ, bởi thời gian gần đây một số tổ chức đầu tư hoặc nghiên cứu đầu tư đã dự báo trước việc điều chỉnh này.

Mức độ tăng và điểm đến mới nói trên là khá cao so với mức cũ nhưng không quá lớn so với thực tế biến động trên thị trường thời gian gần đây.

Như vậy trong 5 tháng qua, đây là lần tăng giá bán USD thứ 3 của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, hồi tháng 5, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá USD chiều bán thêm 200 đồng lên 23.250 đồng/USD. Tiếp đến đầu tháng 7, cơ quan đứng đầu ngành ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tỷ giá này lên 23.400 đồng/USD.

Song song với đó, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra một lượng lớn ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối từ đầu năm đến nay.

Hiện giá mua và bán ra phổ biến tại các ngân hàng thương mại ở mức 23.430 - 23.740 đồng/USD.

Cáp ngầm trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái bị lấy cắp

3.000 m cáp ngầm cùng bảng mạch điện, aptomat thuộc hệ thống điện thông minh trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã bị lấy cắp.

Bản tin thời sự sáng 8/9 ảnh 3

Cáp điện trên cầu Vân Tiên bị cắt ngắn khiến việc xử lý rất khó khăn

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn, chủ đầu tư cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cho biết, để đảm bảo an toàn cho thiết bị và hạ tầng điện chiếu sáng, sau khi thi công lắp đặt, nhà thầu đã đổ bê tông các vị trí chân cột, cố định mạch điện thân cột. Tuy nhiên, tối 1/9, cao tốc mất điện toàn tuyến.

Ông Phạm Đình Vinh, đại diện nhà thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng cao tốc cho biết, qua rà soát thì thấy rất nhiều chân cột bị đào rỗng, cáp phía trong, mạch điện và aptomat bị lấy cắp. Nhiều đoạn đi ngầm trong bê tông đã bị cắt ngắn khiến việc khắc phục khó khăn, nhất là hệ thống ngầm tại các cầu.

Do cao tốc xây dựng hệ thống điện thông minh, liên hoàn, liền mạch nên việc mất thiết bị điện khiến toàn tuyến không có điện chiếu sáng. Chủ đầu tư đã trình báo cơ quan công an.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài 80 km với 4 làn xe, mặt đường rộng 25,25 m, tốc độ 100 km/h. Ngày 1/9, tuyến đường được khánh thành, liên thông với hai cao tốc Bạch Đằng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn thành trục dài 176 km.

Hệ thống chiếu sáng toàn tuyến cao tốc với 4.600 cột đèn đã được đóng điện từ ngày 29/8, đưa vào khai thác cùng các hạng mục khác từ 1/9.

Nới room tín dụng, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước thông báo đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) có đề nghị.

Bản tin thời sự sáng 8/9 ảnh 4

Ngân hàng Nhà nước đã nới 'room' tín dụng cho các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ đầu năm 2022, áp lực lạm phát tăng cao trên toàn cầu, khiến hầu hết các ngân hàng trung ương lớn đều có các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Trong nước, ngay từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục điều hành giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng TCTD theo định hướng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Các ngân hàng được chủ đạo cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Ngân hàng Nhà nước cũng thông báo tăng trưởng tín dụng năm 2022 cho từng ngân hàng, trên cơ sở kết quả xếp hạng theo quy định tại Thông tư 52/2018/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung); xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước như TCTD tham gia hỗ trợ xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém; giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro,...

Tính đến ngày 26/8, tín dụng tăng 9,91% so với cuối năm 2021 - mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Theo Ngân hàng Nhà nước, mức tăng này phù hợp với tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua.

Gần 320 tỷ đồng chống ngập cho trung tâm Cần Thơ

Hệ thống thoát nước trên 32 tuyến đường ở quận Ninh Kiều và 2 trạm bơm sẽ được cải tạo, xây mới với tổng kinh phí gần 320 tỷ đồng để chống ngập cho trung tâm Cần Thơ.

Bản tin thời sự sáng 8/9 ảnh 5

Đường Ngô Quyền ở quận Ninh Kiều thường bị ngập khi mưa to, triều cường.

Ban Quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ cho biết, các hạng mục này sẽ được thực hiện từ nay đến giữa năm 2024. Trong đó, hơn 12.000 m cống thoát nước ở các đường thường xuyên ngập khi mưa lớn, triều cường như: Mậu Thân, Phan Đình Phùng, Ngô Quyền, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... sẽ được nâng cấp, cải tạo.

Ngoài ra, hai trạm bơm có tổng công suất 3,5 m3 mỗi giây tại khu vực cầu Ninh Kiều và chợ Cần Thơ cũng được xây dựng mới.

Gói thầu này nằm trong Dự án Phát triển Cần Thơ và tăng khả năng thích ứng của đô thị với tổng vốn đầu tư gần 9.200 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, vốn không hoàn lại từ Tổ chức Hợp tác Kinh tế Thụy Sĩ và đối ứng của Việt Nam.

Được triển khai từ 2016 và dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2024, Dự án gồm các hạng mục: kè sông Cần Thơ, kè rạch Cái Sơn, cống ngăn triều trên đường Cách Mạng Tháng Tám, hai cống kết hợp âu thuyền Hàng Bàng, Cái Khế... Công trình được triển khai với mục tiêu kiểm soát ngập cho gần 2.700 ha trung tâm quận Ninh Kiều, Bình Thủy với hơn 420.000 dân.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư