Bản tin thời sự sáng 8/6

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội chuẩn bị tiêm mũi 4 vaccine Covid-19; ông Trần Vĩnh Tuyến tiếp tục hầu tòa phúc thẩm; toàn bộ các tuyến cao tốc sẽ thu phí tự động từ cuối tháng 7; đề nghị Chính phủ hỗ trợ tín dụng để công nhân không phải vay “tín dụng đen”…

Hà Nội chuẩn bị tiêm mũi 4 vaccine Covid

Đại diện Sở Y tế Hà Nội ngày 7/6 cho biết sẽ triển khai tiêm mũi 4 ngay tuần này với hơn 203.000 liều vaccine Covid-19 vừa được phân bổ.

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 1

Người cao tuổi tại Hà Nội tiêm vaccine Covid-19

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiêm mũi 4 cho người từ 50 tuổi, người 18 tuổi bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng, hoặc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19 như nhân viên y tế, công nhân, người làm việc trong khu công nghiệp, người ở tuyến đầu chống dịch. Mục tiêu là bao phủ mũi 4 cho trên 95% người dân thuộc các nhóm nói trên.

Hiện chưa rõ số lượng người Hà Nội thuộc diện tiêm mũi 4. Vaccine sử dụng để tiêm gồm Pfizer hoặc Moderna, AstraZeneca hoặc vaccine cùng loại với mũi 3

Hà Nội trong nhóm 11 tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi 3 trên 80%, song tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ 5 - 11 tuổi thấp và là 1 trong 13 tỉnh, thành chưa tiếp nhận đợt vaccine mới. Bộ Y tế đánh giá tốc độ tiêm chủng vacicne Covid-19 đang chậm lại, nhiều người dân không muốn tiêm mũi 3, 4 và thúc giục các địa phương tiếp nhận vaccine về tiêm chủng, đợt một trước ngày 6/6, đợt hai trước ngày 15/6.

Tính tới ngày 5/6, hơn 222 triệu liều vaccine đã được tiêm trên cả nước, trong đó có 425.398 mũi 4. Trước đó, TP.HCM là địa phương đầu tiên tổ chức tiêm vaccine mũi 4. Tuy nhiên, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận đến ngày 2/6 mới tiêm mũi 4 cho 900 người, tỷ lệ 1% so với số người trong diện tiêm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến tiếp tục hầu tòa phúc thẩm

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, ông Lê Tấn Hùng và đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông Nghiệp Sài Gòn - Sagri.

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 2

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến tại tòa hôm 11/5

Sáng 8/6, sau gần một tháng tạm hoãn, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của ông Trần Vĩnh Tuyến (56 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc Sagri) và đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Sagri.

Hôm 11/5, phiên tòa được mở. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục, HĐXX cho biết nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo Trần Trọng Tuấn. Bị cáo Tuấn có đơn xin hoãn phiên tòa do sức khỏe giảm sút sau khi bị mắc Covid-19. Ngoài ra, Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho ông Tuyến) xin hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích cho bị cáo Tuấn. Đồng tình với Luật sư Hoài, đại diện VKS Cấp cao cũng xin hoãn phiên tòa.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho cựu Giám đốc Sở Xây dựng.

Bị cáo Lê Tấn Hùng bị cáo buộc ký hợp đồng, các văn bản hoàn tất việc chuyển nhượng dự án hơn 168 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 672 tỷ đồng của Nhà nước. Bản án sơ thẩm xác định, khi giữ chức Tổng giám đốc Sagri, ông Lê Tấn Hùng biết việc chuyển nhượng Dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9 (nay là TP. Thủ Đức), chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục, ký văn bản đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận nhằm chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Phong Phú.

Ngoài sai phạm trên, năm 2016, ông Lê Tấn Hùng đã chỉ đạo cấp dưới lập 10 hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên Sagri đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, chiếm đoạt 13,3 tỷ đồng của Sagri để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với vai trò là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng Dự án phát triển khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, do Sagri làm chủ đầu tư cho Tổng công ty Phong Phú.

Toàn bộ các tuyến cao tốc sẽ thu phí tự động từ cuối tháng 7

Theo yêu cầu của Chính phủ, tiến độ lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý phải hoàn thành muộn nhất ngày 31/7 tới.

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 3

Toàn bộ các tuyến cao tốc sẽ thu phí tự động từ cuối tháng 7

Chủ tịch HĐTV TVEC Trương Việt Đông cho biết, Công ty CP Tasco (công ty mẹ của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC - 1 trong 2 doanh nghiệp cung cấp thu phí tự động không dừng của Việt Nam) vừa trúng thầu và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thu phí trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Ngoài vận hành toàn bộ hoạt động thu phí trên các tuyến cao tốc của VEC, Tasco còn có trách nhiệm đầu tư và vận hành hệ thống ETC trên cả 4 tuyến cao tốc VEC đang khai thác trong thời gian 5 năm.

Tổng giá trị hợp đồng hơn 694 tỷ đồng (giảm 369 tỷ đồng so với giá trị chào thầu của VEC). Nguồn vốn được trích từ tiền thu phí trên các tuyến cao tốc.

Theo yêu cầu của Chính phủ, tiến độ lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý phải hoàn thành muộn nhất ngày 31/7 tới, gồm các tuyến cao tốc: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Ông Phạm Hồng Quang, Tổng giám đốc VEC cho biết, để đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Thủ tướng, VEC đã yêu cầu Tasco khẩn trương mua sắm thiết bị lắp đặt, đảm bảo tiến độ thu phí tự động.

Theo đó, các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ hoàn thành trong 45 ngày, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây hoàn thành trong 50 ngày, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và Nội Bài - Lào Cai chậm nhất phải hoàn thành trước 31/7 tới.

Tổng các làn thu phí tự động là 155 làn, trong đó nhà thầu đầu tư mới 140 làn, 15 làn do VEC đã đầu tư trên tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình được bàn giao lại cho nhà thầu khai thác. Sau thời hạn 5 năm, nhà thầu phải bàn giao toàn bộ hệ thống lại cho VEC.

Đề nghị Chính phủ hỗ trợ tín dụng để công nhân không phải vay “tín dụng đen”

Đó là 1 trong 9 nhóm kiến nghị vừa được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam gửi tới Chính phủ trước thềm hội nghị Thủ tướng đối thoại với công nhân về chủ đề "Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước".

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 4

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam lo ngại tình trạng công nhân có đời sống khó khăn phải đi vay "tín dụng đen”

Các kiến nghị của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa được Văn phòng Chính phủ gửi lấy ý kiến các bộ: Kế hoạch và đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Y tế; Ngân hàng Nhà nước và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Trước tình trạng nhiều công nhân khó khăn, phải đi vay "tín dụng đen" để trang trải nhu cầu cuộc sống, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi các quy định pháp luật để tạo thuận lợi cho tổ chức công đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân; chỉ đạo các địa phương quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định về tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 tới; sửa đổi pháp luật về bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi của người lao động cả khi đi làm, lúc về hưu để tránh tình trạng công nhân ào ạt rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

TP.HCM cấm xe vào đường Nguyễn Huệ để phục vụ người dân xem bóng đá

Trong thời gian tổ chức trình chiếu các trận đấu bóng đá của đội tuyển U23 Việt Nam tại Vòng chung kết U23 Châu Á 2022, TP.HCM quyết định cấm các phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ (Quận 1).

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 5

Không khí náo nhiệt trên đường Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM) khi người dân tập trung xem và cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu

Ngày 7/6, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông trên đường Nguyễn Huệ (Quận 1) nhằm đảm bảo trật tự an toàn trong thời gian tổ chức chiếu các trận đấu bóng đá của đội tuyển U23 Việt Nam tại Vòng chung kết U23 Châu Á 2022.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ 19 giờ đến 22 giờ, thứ Tư, ngày 8/6, TP.HCM cấm tất cả các loại xe lưu thông vào đường Nguyễn Huệ (đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng), Quận 1.

Riêng các phương tiện giao thông của cá nhân, tổ chức trong khu vực bị ảnh hưởng có nhu cầu lưu thông trong thời gian bị cấm phải trực tiếp liên hệ với Sở Văn hóa và Thể thao để được hỗ trợ.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư