Bản tin thời sự sáng 6/7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là TP.HCM đề xuất cách ly F1 tại nhà ở 8 quận, huyện; đề xuất cho học sinh Hà Nội đi học trở lại từ 10/7; lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Pfizer về Việt Nam vào 7/7; Kiên Giang đề nghị tạm ngừng các chuyến bay từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại từ 0 giờ ngày 6/7; đề xuất tăng 15% lương hưu từ năm 2022…

TP.HCM đề xuất cách ly F1 tại nhà ở 8 quận, huyện

Sở Y tế TP.HCM đề xuất thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 8 quận huyện thuộc nhóm có nguy cơ gồm: Quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, Nhà Bè và Cần Giờ, từ ngày 5/7.

Nhân viên y tế tại nơi cách ly tập trung ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM

Nhân viên y tế tại nơi cách ly tập trung ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM

Đề xuất được Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng nêu trong tờ trình vừa gửi Thường trực UBND TP.HCM về hướng dẫn thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà. Sau hai tuần thí điểm, ngành y tế sẽ đánh giá kết quả để xem xét mở rộng cho địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao.

F1 được cách ly tại nhà thuộc các nhóm sau: người tiếp xúc gần ca Covid-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng cách xa trên 2 m và không tiếp xúc trực tiếp; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người khuyến tật... cần sự chăm sóc, hỗ trợ.

Ngoài ra, F1 cách ly tại nhà phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR).

Việc cách ly F1 tại nhà phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 5152 ngày 27/6 như: đảm bảo phòng riêng, khép kín, tách biệt khu sinh hoạt chung gia đình. Người cách ly không ra khỏi phòng; không tiếp xúc người trong gia đình và vật nuôi. F1 luôn cài và bật ứng dụng khai báo y tế như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluzone; tự đo thân nhiệt, tự theo dõi sức khỏe...

Công tác lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly được thực hiện ít nhất 5 lần vào ngày 1, 7, 14, 20 và 28 từ khi bắt đầu cách ly. Các trung tâm y tế tại địa phương thí điểm sẽ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly.

Tính đến tối 5/7, TP.HCM ghi nhận 6.675 ca nhiễm, 14.381 người đang cách ly tập trung, 37.334 trường hợp đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Đề xuất cho học sinh Hà Nội đi học trở lại từ 10/7

Học sinh các cấp có thể trở lại trường vào ngày 10/7 để hoàn thành năm học 2020 - 2021, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Đề xuất cho học sinh Hà Nội đi học trở lại từ 10/7

Đề xuất cho học sinh Hà Nội đi học trở lại từ 10/7

Ngày 5/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi tờ trình đến UBND Thành phố về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19. Theo đó, học sinh các cấp từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên; học viên trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng trên địa bàn Thành phố sẽ đi học từ ngày 10/7 đến 24/7.

Nếu đề xuất được đồng ý, trong hai tuần này, các trường, trung tâm sẽ hoàn thành nhiệm vụ công tác của năm học 2020 - 2021 mà trước đó phải tạm dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong tờ trình, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý trước và trong thời gian học sinh trở lại trường học, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng, UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh các cấp tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5.

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Pfizer về Việt Nam vào 7/7

Đại diện Bộ Y tế cho biết, lô vaccine của Pfizer/BioNtech đầu tiên với khoảng hơn 90.000 liều sẽ về tới sân bay quốc tế Nội Bài vào sáng ngày 7/7.

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Pfizer về Việt Nam vào 7/7

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Pfizer về Việt Nam vào 7/7

Dự kiến, trong quý III năm nay sẽ có thêm khoảng 3 triệu liều và quý IV có khoảng 27 - 28 triệu liều vaccine Pfizer/BioNtech về Việt Nam. Kinh phí mua vaccine này từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trước đó, vào tháng 5, Bộ Y tế đã đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer/BioNtech về việc mua 31 triệu liều vaccine của hãng này. Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Covid-19 Cominarty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách phòng chống Covid-19.

Vaccine Pfizer được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vaccine mRNA Covid-19 (bọc trong các hạt nano lipid), sản xuất tại Pfizer Manufacturing Belgium NV, Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH, Đức.

Vaccine được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty TNHH Pfizer Việt Nam cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 28/5.

Đây là vaccine Covid-19 thứ tư được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc).

Theo Bộ Y tế, trong tháng này có khoảng 8 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam. Số vaccine này được cung cấp cơ chế Covax và các hợp đồng đã ký.

Đến nay, khoảng 105 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Bộ Y tế đang đàm phán thêm 45 triệu liều, mục tiêu đạt 150 triệu liều trong năm nay. Vaccine về Việt Nam dự kiến tập trung vào các tháng 9 và 10.

Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021 - đầu 2022 đạt miễn dịch cộng đồng, khoảng 70% dân số được tiêm vaccine Covid-19.

Kiên Giang đề nghị tạm ngừng các chuyến bay từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại từ 0 giờ ngày 6/7

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại.

Tinh Kiên Giang đề nghị tạm dừng các chuyến bay từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại

Tinh Kiên Giang đề nghị tạm dừng các chuyến bay từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại

Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung đã ký tờ trình gửi Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam đề nghị dừng khai thác các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, dịch Covid-19 trong nước diễn biến rất phức tạp và vẫn chưa có tín hiệu kiềm chế được số ca mắc mới, một số trường hợp chưa tìm ra được nguồn lây. Dó đó, trong thời điểm hiện nay nếu tiếp tục duy trì khai thác các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đến TP. Phú Quốc và ngược lại thì nguy cơ phát sinh dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao và sẽ rất khó khăn cho Phú Quốc trong xử lý dập dịch trong điều kiện còn nhiều hạn chế.

Để đảm bảo triển khai hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào TP. Phú Quốc và an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam thống nhất tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại kể từ 0 giờ ngày 6/7.

UBND tỉnh Kiên Giang sẽ báo cáo và đề xuất mở lại chuyến bay khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Đề xuất tăng 15% lương hưu từ năm 2022

Lương hưu, trợ cấp của 8 nhóm thụ hưởng dự kiến tăng 15% từ ngày 1/1/2022, theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đề xuất tăng 15% lương hưu từ năm 2022

Đề xuất tăng 15% lương hưu từ năm 2022

Cơ quan này trình Chính phủ dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng, sau khi lấy ý kiến bộ ngành từ giữa tháng 3. Mức tăng 15% được đánh giá đảm bảo bù đắp trượt giá, chia sẻ một phần thành quả từ phát triển kinh tế của 3 năm 2019 - 2021 và 2 năm qua đã không điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1/1/1995 có mức thấp cũng sẽ được điều chỉnh bù thêm để đạt 2,5 triệu đồng một tháng. Cụ thể, người hưởng thấp hơn 2,3 triệu đồng thì tăng thêm 200.000 đồng mỗi tháng; nếu mức hưởng dao động từ 2,3 triệu đồng đến dưới 2,5 triệu đồng thì điều chỉnh sao cho đủ 2,5 triệu đồng.

Dự kiến, hơn 878.000 người thuộc 8 nhóm được thụ hưởng chính sách mới này. Trong đó có cán bộ xã, phường, người hoạt động không chuyên trách cấp xã; người hưởng trợ cấp mất sức lao động, công nhân cao su, người hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bộ đội, công an tham gia kháng chiến chống Mỹ đã xuất ngũ về địa phương...

Kinh phí ngân sách nhà nước tăng thêm nếu điều chỉnh từ đầu năm 2022 là hơn 6.300 tỷ đồng, tăng chi trả từ Quỹ Bảo hiểm xã hội gần 20.591 tỷ đồng.

TP.HCM bố trí phà riêng vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT đi Cần Giờ

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM cho biết, trong những ngày thi tốt nghiệp THPT, Sở Giao thông vận tải sẽ ưu tiên những chuyến phà riêng vận chuyển đề thi và cán bộ coi thi, thanh tra điểm thi ở huyện Cần Giờ làm nhiệm vụ.

TP.HCM bố trí phà riêng vận chuyển đề thi đi Cần Giờ

TP.HCM bố trí phà riêng vận chuyển đề thi đi Cần Giờ

Năm nay, TP.HCM có hơn 89.200 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT. 155 điểm thi bố trí ở khắp các quận huyện và TP. Thủ Đức (TP.HCM). Trong đó, huyện Cần Giờ có 2 điểm thi là THPT Bình Khánh và An Nghĩa với tổng thí sinh ở huyện này là 974; cán bộ, giáo viên coi thi, nhân viên phục vụ khoảng 200 người.

Riêng 34 học sinh lớp 12 trường THCS - THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An) sẽ đi đò về các điểm thi từ ngày 6/7. Trường Thạnh An đã sắp xếp chỗ ở tập trung cho các em tại Trường Tiểu học Bình Phước (xã Bình Khánh) trong những ngày thi, hạn chế đi lại để tránh dịch.

Với đặc thù là huyện đảo, từ thành phố đi huyện Cần Giờ phải di chuyển bằng phà, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, rạng sáng ngày 7/7 và 8/7, đề thi tốt nghiệp THPT sẽ được bàn giao từ Ban in sao đến các điểm thi dưới sự bảo vệ của công an. Bài thi được tập hợp và nhận vào cuối mỗi ngày.

Chuyên đề