Bản tin thời sự sáng 5/12

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là TP.HCM còn 188 F1, F2 đang chờ kết quả, mở rộng xét nghiệm các nhóm nguy cơ cao; hơn 6.000 người được triệu tập khi xét xử vụ án Liên Kết Việt; TP.HCM xin bắn pháo hoa 3 điểm mừng Tết Dương lịch; tạm dừng quay cầu Sông Hàn để khắc phục sự cố; dùng đến 29 tài khoản để thao túng cổ phiếu của một công ty, bị phạt 600 triệu đồng…

TP.HCM còn 188 F1, F2 đang chờ kết quả, mở rộng xét nghiệm các nhóm nguy cơ cao

Liên quan đến 4 ca Covid-19 tại TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo đã lấy mẫu xét nghiệm 2.532 người, trong đó 2.344 trường hợp âm tính, còn 188 F1 và F2 đang chờ kết quả.

Một khu vực bị phong tỏa tại TP.HCM do Covid-19

Một khu vực bị phong tỏa tại TP.HCM do Covid-19

Trưa 4/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM có thông báo kết quả các trường hợp tiếp xúc với các ca Covid-19 (bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349). Theo đó, tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm là 2.532.

Trong 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1), đã có 852 mẫu âm tính, 9 trường hợp F1 mới ghi nhận của bệnh nhân 1349 đang đợi kết quả.

Trong 1.671 trường hợp tiếp xúc của F1, tức F2, có 1.492 kết quả âm tính, 179 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Về các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP.HCM, đã lấy mẫu xét nghiệm 10.437 trường hợp, trong đó có 18 trường hợp dương tính.

Trước tình hình này, TP.HCM tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch khi phát hiện ca nhiễm mới, khẩn trương điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Sở Y tế đã đề xuất UBND Thành phố thực hiện cách ly tập trung tất cả tổ bay quốc tế trong khi chờ chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Hà Nội: Hơn 6.000 người được triệu tập khi xét xử vụ án Liên Kết Việt

Trong hơn 66.000 bị hại của Công ty CP Liên Kết sản xuất thương mại Việt Nam (Liên Kết Việt) ở 49 tỉnh thành, khoảng 6.000 người được triệu tập đến phiên xét xử diễn ra từ ngày 21/12.

Lê Xuân Giang trong lễ kỷ niệm một năm hoạt động của công ty

Lê Xuân Giang trong lễ kỷ niệm một năm hoạt động của công ty

7 thành viên của Liên Kết Việt bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (Tổng giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng giám đốc) cùng 4 nhân viên phát triển thị trường Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường.

Cáo trạng xác định, Liên Kết Việt được cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp sản phẩm do Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP sản xuất. Lợi dụng tên viết tắt, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, các bị cáo tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch rằng Liên Kết Việt là công ty con của BQP, còn BQP là công ty của Bộ Quốc phòng.

Giang nói dối mình là cán bộ của Bộ Quốc phòng; thực phẩm chức năng, máy chăm sóc sức khỏe đang kinh doanh đều là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng. Tất cả đã được thử nghiệm, sử dụng tại các bệnh viện trung ương.

Các bị can lôi kéo nhà đầu tư tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp, nộp 7 triệu đồng sẽ nhận về tiền thưởng tới 409 triệu đồng. Giang hứa hẹn, chỉ cần đóng tiền vào Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của công ty. Một người có thể đứng tên nhiều mã hàng.

Nhà chức trách cáo buộc, sau một năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Liên Kết Việt có mạng lưới 34 chi nhánh, lôi kéo được hơn 66.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành tham gia, lừa đảo gần 2.100 tỷ đồng. Giang và đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng, số còn lại chi trả hoa hồng, tiền thưởng, nuôi bộ máy.

TP.HCM xin bắn pháo hoa 3 điểm mừng Tết Dương lịch

UBND TP.HCM xin phép Thủ tướng Chính phủ cho bắn pháo hoa mừng Tết Dương lịch 2021 tại 3 điểm: đầu hầm Thủ Thiêm, toà nhà Landmark 81 và Công viên Đầm Sen.

Pháo hoa được bắn ở toà nhà Landmark 81 mừng thống nhất đất nước 30/4/2019

Pháo hoa được bắn ở toà nhà Landmark 81 mừng thống nhất đất nước 30/4/2019

Nội dung này được UBND TP.HCM đề cập trong văn bản gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, để cơ quan này xem xét, trình Thủ tướng chấp thuận.

Cụ thể, Thành phố dự kiến bắn pháo hoa tầm cao tại 2 điểm là đầu hầm Thủ Thiêm (Quận 2) và toà nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh); 1 điểm tầm thấp tại Công viên văn hoá Đầm Sen (Quận 11). Thời gian bắn 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 1/1/2021; kinh phí từ nguồn xã hội hoá.

Theo phương án được Sở Văn hóa và Thể thao trình, khu vực đầu hầm Thủ Thiêm bắn khoảng 1.500 quả pháo tầm cao, 30 giàn tầm thấp và 10 giàn hoả thuật; toà nhà Landmark 81 và Công viên Central Park bắn 800 quả tầm cao, 6.200 ống tầm thấp và hoả thuật; còn ở Công viên văn hoá Đầm Sen bắn 90 giàn tầm thấp và 30 giàn hoả thuật.

Đà Nẵng: Tạm dừng quay cầu Sông Hàn để khắc phục sự cố

UBND TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương tạm dừng quay cầu Sông Hàn để phục vụ công tác sửa chữa, bảo trì thiết bị sau khi phát hiện sự cố bánh xe của cụm xe phía hạ lưu không di chuyển được, dẫn đến sợi cáp kéo fi42 bị kéo căng quá giới hạn, có nguy cơ đứt cáp. Đồng thời, giao Sở Giao thông vận tải kiểm tra, sửa chữa, bảo trì thiết bị.

UBND TP. Đà Nẵng thống nhất tạm ngưng quay cầu Sông Hàn để sửa chữa, bảo trì thiết bị

UBND TP. Đà Nẵng thống nhất tạm ngưng quay cầu Sông Hàn để sửa chữa, bảo trì thiết bị

Hiện nay, việc tổ chức quay cầu Sông Hàn được thực hiện vào các ngày Thứ 7, Chủ Nhật hàng tuần lúc 23h00 đến 24h00 nhằm phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Theo báo cáo của Công ty CP Cầu đường Đà Nẵng (đơn vị trực tiếp thực hiện công tác quay cầu), vào 23h ngày 22/11/2020, trong quá trình quay cầu, nhân viên vận hành phát hiện bánh xe của cụm xe phía hạ lưu di chuyển được khoảng 30 cm (tương ứng với nhịp cầu chính quay ra khoảng 3 m) thì không di chuyển được nữa.

Sự cố này dẫn đến sợi cáp kéo fi42 bị kéo căng quá giới hạn, có nguy cơ đứt. Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, Công ty CP Cầu đường Đà Nẵng đã dừng việc quay cầu ra và tiến hành quay cầu vào lại vị trí ban đầu, đồng thời khóa lại gối cầu tại trụ T5, T7.

Sở Giao thông vận tải được giao tổ chức kiểm tra, sửa chữa, bảo trì thiết bị và báo cáo UBND Thành phố thời gian tổ chức quay cầu Sông Hàn trở lại sau khi hoàn thành công tác sửa chữa, bảo trì thiết bị.

Dùng 29 tài khoản để thao túng cổ phiếu một công ty, bị phạt 600 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt 600 triệu đồng đối với một cá nhân trú tại Hà Nội vì sử dụng 29 tài khoản để thao túng cổ phiếu của một công ty sản xuất cà phê. Đáng chú ý, trong nửa năm nay, công ty trên chỉ lãi khoảng 200 ngàn đồng.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán có thể bị xử phạt hành chính đến 3 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán có thể bị xử phạt hành chính đến 3 tỷ đồng. Ảnh minh họa

UBCKNN cho biết, căn cứ vào kết quả xác minh của cơ quan công an, kết quả giám sát, kiểm tra cho thấy ông Lê Văn Hoan (ngụ quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty CP Minh Khang Capital Trading Public (mã cổ phiếu CTP).

Vì hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu CTP của ông Hoan gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, UBCKNN ra quyết định xử phạt hành chính ông này 600 triệu đồng.

Đồng thời, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, UBCKNN xem xét tính toán cho biết, không thấy số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Hoan.

Phương án thiết kế hai phố đi bộ mới ở Sài Gòn

Phố đi bộ Hồ Con Rùa dự kiến tăng 2.235 m2 mảng xanh, 875 chỗ ngồi, lắp hệ thống mái che vỉa hè; phố đi bộ Nguyễn Thượng Hiền sẽ bố trí thêm bãi giữ xe.

Hồ Con Rùa

Hồ Con Rùa

Theo Đề án chỉnh trang đô thị của UBND Quận 3, hai phố đi bộ Hồ Con Rùa và Nguyễn Thượng Hiền sẽ hoạt động vào ban đêm.

Tại phố Hồ Con Rùa, dự kiến tăng mảng xanh 230%, tăng chỗ ngồi 250% so với hiện hữu. Các hạng mục kiến trúc trong quần thể hồ có giá trị văn hóa, lịch sử được lắp hệ thống chiếu sáng, nhạc nước mang tính thẩm mỹ để phục vụ người dân. Vỉa hè các đường xung quanh hồ như Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Võ Văn Tần sẽ được xây mái che với tổng chiều dài 3.200 m.

Cách đó 2 km, phố đi bộ Nguyễn Thượng Hiền dài gần 600 m sẽ giới hạn từ vòng xoay Dân Chủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu. Với lưu lượng người ước tính 5.500 lượt mỗi ngày, 7.000 lượt cuối tuần, chính quyền Quận 3 dự kiến làm hai bãi đỗ xe xung quanh khu đất công tại trụ sở Công an Quận 3, diện tích khoảng 2.700 m2. Đường Vườn Chuối và hẻm 416 sẽ được phân luồng giao thông thay thế cho đoạn được trưng dụng làm phố đi bộ.

Hơn 86 triệu người dân sẽ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Từ 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có mẫu mới, thuận tiện cho quá trình sử dụng, giúp người tham gia tra cứu quyền lợi được dễ dàng hơn.

Mẫu thẻ BHYT mới sẽ có hiệu lực vào tháng 4/2021

Mẫu thẻ BHYT mới sẽ có hiệu lực vào tháng 4/2021

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành mẫu thẻ BHYT mới và được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Cụ thể, mọi người tham gia BHYT được cấp một thẻ với mã sổ BHXH duy nhất. Điểm khác biệt lớn nhất trong mẫu thẻ BHYT lần này là mặt sau đã thay đổi phần lớn nội dung để người tham gia tiện tra cứu thông tin. Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Mẫu thẻ BHYT mới được cho là có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh BHYT, qua đó đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

TP.HCM đề xuất làm 5 tuyến đường sắt kết nối các tỉnh để giảm chi phí logistics

UBND TP.HCM vừa phê duyệt Đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến 2030. Đề án nêu ra nhiều dự án giao thông đường bộ, đường sắt cần sớm triển khai hoàn thiện trong thời gian tới.

Tàu hỏa tại Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn

Tàu hỏa tại Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn

Theo Đề án, hiện chi phí logistics của một số ngành hàng tại Thành phố khá cao. Đơn cử, thủy hải sản có chi phí logistics chiếm từ 25 - 30% tổng chi phí.

Một trong những nguyên nhân khiến chi phí cao là đường kết nối tại TP.HCM nói riêng và từ Thành phố đi các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam quá tải, dẫn đến ùn tắc, thời gian di chuyển kéo dài.

Với tốc độ tăng trưởng hàng hóa cao, TP.HCM đang xây dựng nhiều giải pháp, trong đó phát triển kết cấu hạ tầng logistics ở cả đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy...

Đối với đường sắt, Đề án đề xuất xây dựng mới 5 tuyến: đường sắt tốc độ cao gồm tuyến TP.HCM - Mỹ Tho - Cần Thơ; TP.HCM - Tây Ninh (định hướng kéo đến cửa khẩu Mộc Bài và Xa Mát), kết nối với tuyến TP.HCM - Mỹ Tho - Cần Thơ tại ga Tân Chánh Hiệp (TP.HCM); Thủ Thiêm - sân bay Long Thành (Đồng Nai) với điểm đầu tại ga Thủ Thiêm (Quận 2); tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, ưu tiên xây dựng trước đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn như TP.HCM - Nha Trang; tuyến đường sắt đôi chuyên dụng kết nối từ đường sắt quốc gia đến cảng Hiệp Phước (TP.HCM) và cảng Long An.

Với đề án này, Thành phố đặt ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics của doanh nghiệp TP.HCM đến năm 2025 đạt 15%, đạt 20% vào năm 2030.

Chuyên đề