Bản tin thời sự sáng 5/1

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là MobiFone nghẽn mạng, nhiều người dùng ở TP.HCM không thể liên lạc; điều chỉnh phí đường bộ 4 tuyến cao tốc huyết mạch; TP.HCM cấm xe nhiều tuyến đường dịp Tết Nguyên đán 2023; 4 lãnh đạo trung tâm đăng kiểm ở Bắc Giang bị khởi tố…

MobiFone nghẽn mạng, nhiều người dùng ở TP.HCM không thể liên lạc

Chiều 4/1, nhiều thuê bao MobiFone ở khu vực TP.HCM phản ánh tình trạng mất sóng điện thoại, không liên lạc được.

Bản tin thời sự sáng 5/1 ảnh 1

Tình trạng mất sóng MobiFone diện rộng ở TP.HCM được ghi nhận từ khoảng 17h chiều 4/1

Tình trạng mất mạng MobiFone xuất hiện nhiều ở khu vực TP.HCM. Từ khoảng 17h ngày 4/1, nhiều người dùng bắt đầu chia sẻ tình trạng không liên lạc được trên các nhóm cư dân Quận 10, TP. Thủ Đức và nhiều khu vực khác.

Không có cột sóng hiển thị trên smartphone dùng SIM Mobifone, việc nghe gọi không thể thực hiện được sau 17h.

Đến 19h, MobiFone thông báo hệ thống bị nghẽn cục bộ, đang triển khai biện pháp khắc phục.

Từ khóa tìm kiếm MobiFone tăng cao đột ngột từ 16h52 cho thấy, đây có thể là thời điểm sự cố mất sóng MobiFone bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều người dùng. Cách đây không lâu, vào cuối tháng 10/2022, MobiFone gặp sự cố mất sóng diện rộng ở khu vực miền Nam. Khu vực TP.HCM với lượng người dùng lớn ghi nhận nhiều phản ánh tiêu cực, vì người dùng bị gián đoạn liên lạc trong công việc kinh doanh, giao nhận hàng. Đại diện nhà mạng cho biết, việc mất sóng vào tháng 10 là do khởi động lại hệ thống ở một số quận.

Trên website, MobiFone cho biết họ chiếm 30% thị phần, nằm trong số trong ba mạng di động lớn nhất tại Việt Nam, với gần 50 triệu thuê bao, 30.000 trạm 2G và 20.000 trạm 3G trên cả nước.

Điều chỉnh phí đường bộ 4 tuyến cao tốc huyết mạch

Mức phí đi cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tăng nhẹ do thuế giá trị gia tăng về mức 10%.

Bản tin thời sự sáng 5/1 ảnh 2

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua TP. Thủ Đức

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết đã điều chỉnh thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 8% lên 10% trong mức thu phí đường bộ các tuyến cao tốc trên từ ngày 1/1.

Trước đó, thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã giảm thuế giá trị gia tăng sử dụng dịch vụ đường cao tốc từ 10% thành 8%, thời gian từ 1/2/2022 đến hết 31/12/2022.

Bên cạnh đó, từ tháng 8/2022, các tuyến đường này đã áp dụng thu phí không dừng nên không làm tròn số tiền phí theo hướng có lợi cho người dân như khi thu tiền mặt.

TP.HCM cấm xe nhiều tuyến đường dịp Tết Nguyên đán 2023

TP.HCM sẽ cấm xe nhiều tuyến đường nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và để người dân thuận tiện tham quan đường hoa, đường sách...

Bản tin thời sự sáng 5/1 ảnh 3

Đường Nguyễn Huệ sẽ bị cấm lưu thông phục vụ thi công Đường hoa

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông nhằm phục vụ lễ hội đường hoa, đường sách Tết Quý Mão 2023 và kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cụ thể, nhằm phục vụ việc thi công đường hoa, từ 7h ngày 3 - 19/1, cấm các loại xe lưu thông trên phần quay đầu xe của đường Nguyễn Huệ, tại vị trí gần Tôn Đức Thắng (Quận 1, TP.HCM).

Từ 7h ngày 12 - 19/1, cấm các loại xe lưu thông trên đường Lê Lợi (phần đường giữa 2 dải phân cách) đoạn từ Nguyễn Huệ đến công trường Quách Thị Trang.

Nhằm phục vụ người dân tham quan đường hoa và đường sách, từ 16h ngày 19/1 đến 6h ngày 26/1, cấm các loại xe lưu thông trên đường Nguyễn Huệ (đoạn từ Lê Thánh Tôn đến Tôn Đức Thắng); đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến công trường Quách Thị Trang).

TP.HCM cũng hạn chế các loại xe lưu thông trên những tuyến kết nối từ Đồng Khởi vào Nguyễn Huệ (Nguyễn Thiệp, Lê Lợi, Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế) và đường kết nối từ Hồ Tùng Mậu, Pasteur vào Nguyễn Huệ (Hải Triều, Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Thất Thiệp, Lê Lợi).

Đồng thời, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ hoạt động kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, từ 7h30 - 8h30 ngày 6/1, cấm các loại phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Du đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Thủ Khoa Huân (Quận 1, TP.HCM).

4 lãnh đạo trung tâm đăng kiểm ở Bắc Giang bị khởi tố

Các đối tượng đã thống nhất thu 100.000 - 500.000 đồng/xe, cá biệt có nhiều trường hợp lên đến tiền triệu, để bỏ qua các lỗi và cấp giấy đăng kiểm cho chủ phương tiện.

Bản tin thời sự sáng 5/1 ảnh 4

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh minh họa

Ngày 4/1, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Thân Văn Hòa, Trần Văn Quyền, Trần Văn Nam, Nguyễn Ngọc Tuyến (cùng là Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98 - 06D) và Trương Ngọc Tân (đăng kiểm viên) về tội "Nhận hối lộ".

Theo cơ quan chức năng, thời gian qua, Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện một số ô tô đưa đón công nhân bị đục số khung, số máy nhưng vẫn được đăng kiểm, lưu hành. Qua xác minh, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D (Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới Thái Nam) có biểu hiện sai phạm.

Ngày 29/12/2022, Công an tỉnh Bắc Giang triệu tập, làm việc với lãnh đạo và đăng kiểm viên, nhân viên của Trung tâm.

Kết quả làm việc cho thấy, từ tháng 3/2021 đến nay, lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên của trung tâm này có hành vi vòi vĩnh, nhận tiền của các chủ phương tiện xe cơ giới đến kiểm định, nhằm bỏ qua một số lỗi của ô tô khi kiểm định.

Đấu tranh với các bị can, cảnh sát làm rõ việc các đối tượng đã thống nhất, thu 100.000 - 500.000 đồng/xe, cá biệt có nhiều trường hợp lên đến tiền triệu, để bỏ qua các lỗi và cấp giấy đăng kiểm cho chủ phương tiện. Số tiền này sau đó được chia nhau theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước.

Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của các cá nhân, thu giữ hơn 500 triệu đồng và nhiều đồ vật, tang vật liên quan.

Qua điều tra, các bị can khai nhận đã nhận hối lộ nhiều tỷ đồng. Hai trong 5 bị can đã tự nguyện nộp lại 1,45 tỷ đồng.

Khôi phục hoạt động tại các cửa khẩu quốc tế ở Lào Cai

Từ ngày 8/1, phía Trung Quốc sẽ khôi phục toàn diện hoạt động thông quan qua các cửa khẩu lối mở biên giới - Cửa khẩu đường sắt sông Nậm Thi, cửa khẩu đường bộ sông Hồng Trung - Việt.

Bản tin thời sự sáng 5/1 ảnh 5

Xe thông quan qua cửa khẩu Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai.

Chiều 4/1, ông Hà Đức Thuận, Phó Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, Ban nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu thông báo về việc khôi phục hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Cụ thể, từ ngày 8/1, phía Trung Quốc sẽ khôi phục toàn diện hoạt động thông quan qua các cửa khẩu lối mở biên giới - Cửa khẩu đường sắt sông Nậm Thi, cửa khẩu đường bộ sông Hồng Trung - Việt.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và lái xe sẽ xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành), thời gian thông quan từ 7 - 19h hàng ngày.

Người và các phương tiện đi cùng sẽ xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Thời gian thông quan từ 7 - 22h.

Để khôi phục hoạt động xuất, nhập khẩu, xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Lào Cai được tiến hành thuận lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động tại các cửa khẩu, lối thông quan, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã thông báo các đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa.

65 mã cổ phiếu trên HoSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý I

Hầu hết cổ phiếu thuộc các hệ sinh thái từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường như FLC, Louis… đều đang bị cắt margin, trong khi cổ phiếu HVN, AST cũng nằm trong diện kiểm soát của HoSE.

Bản tin thời sự sáng 5/1 ảnh 6

65 mã cổ phiếu trên HoSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố danh sách 65 mã cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý I/2023, tăng thêm 3 mã so với số lượng trong danh sách công bố hồi đầu quý IV/2022.

Nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua các cổ phiếu này.

Theo danh sách này, phần lớn là các cổ phiếu nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như: TNI, TTF, UDC, VFG, VOS, CIG, DLG, DXV, HNG, HOT, HU1, HU3, ITA, MCG, OGC, TDH...

Hầu hết cổ phiếu thuộc các "hệ sinh thái" từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường thời gian qua như FLC, Louis… đều đang bị cắt margin.

Đối với "hệ sinh thái FLC", cổ phiếu GAB mới đây đã bị HoSE chuyển sang diện kiểm soát từ ngày 5/1/2023; FLC và HAI đang thuộc diện đình chỉ giao dịch, chưa rõ thời gian trở lại sàn; AMD thuộc diện hạn chế đang giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính bán niên 2022; VOS thuộc chứng khoán bị cảnh báo...

Nhóm cổ phiếu họ Louis trên HoSE như TGG, AGM… cũng chưa thoát khỏi tình trạng bị cắt margin. Trong số đó, TGG thuộc diện chứng khoán bị kiểm soát; AGM có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm.

Nhóm cổ phiếu DNP-Tasco cũng có một vài cổ phiếu thuộc diện bị cắt margin trong quý I/2023 như mã JVC, NVT đều thuộc chứng khoán bị cảnh báo.

Một số cổ phiếu đáng chú ý khác như cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines; AST của hàng không Taseco cũng vẫn bị cắt margin do trong diện kiểm soát của HoSE.

Một số trường hợp khác bị cắt margin còn có nguyên nhân doanh nghiệp có lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm như BCE, HAS, ASP, HID, KHP, LEC, MHC, POM, PSH, PTC, PVD, SBV, SJF… hoặc công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc vi phạm thuế như TDW, SCS...

Đắk Nông khởi công dự án điện gió 1.700 tỷ đồng, công suất 50MW

Dự án Nhà máy điện gió Asia Đắk Song 1 có tổng công suất 50MW, với tổng cộng 13 tuabin gió, tổng vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng và là dự án điện gió thứ 6 được triển khai xây dựng trên địa bàn Đắk Nông.

Bản tin thời sự sáng 5/1 ảnh 7

Đắk Nông khởi công dự án điện gió 1.700 tỷ đồng, công suất 50MW. Ảnh minh họa

Ngày 4/1, tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, Công ty TNHH Asia Energy đã tổ chức lễ động thổ Nhà máy điện gió Asia Đắk Song 1.

Đây là dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng và là dự án điện gió thứ 6 được triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Đơn vị chủ đầu tư dự kiến sẽ bắt đầu lắp đặt thiết bị vào tháng 10/2023 và đưa vào vận hành thương mại vào tháng 12/2024. Sản lượng điện hàng năm vào khoảng 173.000MWh.

Công ty TNHH Asia Energy (trụ sở tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) là công ty con của Tập đoàn Super Energy Thái Lan.

Dự án Nhà máy điện gió Asia Đắk Song 1 là dự án điện thứ 11 của tập đoàn này tại Việt Nam. Trước đó, tập đoàn này đã đưa vào vận hành 9 dự án điện mặt trời và 1 dự án điện gió, với tổng công suất hơn 886MW.

Sửa đổi điều kiện người bệnh hưởng BHXH một lần

Thông tư mới rút gọn điều kiện rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với lao động mắc các bệnh hiểm nghèo, như ung thư, bại liệt, lao nặng...

Bản tin thời sự sáng 5/1 ảnh 8

Lao động làm thủ tục rút BHXH một lần tại Cơ quan BHXH TP Thủ Đức, TP.HCM

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 18/2022, hiệu lực từ 15/2, quy định trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần gồm: Người mắc một trong các bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Người mắc các bệnh tật mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát, không tự sinh hoạt được cần người chăm sóc hoàn toàn.

Như vậy, thông tư mới đã rút gọn điều kiện rút BHXH một lần so với Thông tư 56/2017. Trước đây, lao động mắc bệnh nguy hiểm tính mạng phải đồng thời đáp ứng điều kiện không tự sinh hoạt được cần người chăm sóc. Nhóm thứ hai là lao động mắc bệnh khác mà bị suy giảm khả năng lao động hoặc độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự sinh hoạt cần người chăm sóc hoàn toàn.

Các trường hợp còn lại được rút BHXH một lần vẫn giữ như Thông tư 56/2017, gồm: Lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH có nhu cầu rút; lao động nữ chuyên trách ở xã phường nghỉ việc ở tuổi 55 đóng BHXH từ 15 đến dưới 20 năm; người ra nước ngoài định cư; một số trường hợp trong lực lượng vũ trang khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Giai đoạn 2016 - 2021, cả nước có hơn 4 triệu lao động rút BHXH một lần, bình quân 800.000 lao động mỗi năm. Làn sóng rút BHXH một lần chủ yếu diễn ra ở lao động ngoài nhà nước, dưới 40 tuổi. 97% người chọn rút một lần là lao động sau một năm nghỉ việc không đóng BHXH.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư